BÀI GỐC Chồng sắp cưới “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”

Chồng sắp cưới “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”

(aFamily)- Vào các ngày đặc biệt, Quang thường than hết tiền để không phải tặng quà cho tôi hoặc nếu có thì là những món rẻ tiền. Có lần anh còn lấy quà của cô em gái tặng cho tôi.

36 Chia sẻ

Tôi ghét những kẻ đã nghèo còn hay sĩ

(aFamily)- Những người sĩ diện hão là những kẻ thiếu bản lĩnh. Họ không biết giá trị thật của con người là ở đâu.

Chào Châu!

 

Quả thật tôi không ưa những người keo kiệt như bạn trai của chị Châu. Tuy nhiên tôi cũng vô cùng coi thường những kẻ nghèo nhưng hay sĩ.

 

Tôi nhớ hồi học cấp 3 có một cậu bạn tên là Quốc rất hay ra vẻ. Nhà Quốc nghèo, bố chạy xe ôm, mẹ bán rau ở chợ. Thế nhưng có vài lần chúng tôi đi ăn chè, Quốc đều đòi trả tiền cho mọi người. Chúng tôi không cần như vậy nhưng vì Quốc quá nhiệt tình nên mấy đứa bọn tôi cứ kệ cậu ấy. Dù được Quốc “bao” nhưng lúc đó chẳng ai thấy tôn trọng Quốc hay coi Quốc là người hào phóng mà chúng tôi chỉ thấy Quốc dại và sĩ diện hão.

 

Tôi chắc là để có số tiền để trả cho bọn tôi ăn chè, Quốc phải “nã” bố mẹ hoặc nói dối việc gì đó để bố mẹ cho tiền. Đương nhiên chẳng có chuyện bố mẹ Quốc dư tiền cho cậu ấy tiên vặt hay “bao” bọn tôi. Quốc đã thể hiện sự sành điệu của mình với bạn bè bằng số tiền bố mẹ cậu ấy phải rất vất vả để kiếm được. Điều đó cũng cho thấy cậu ta là người ích kỷ, độc ác và không biết thương yêu bố mẹ mình.

 

Tại sao những người nghèo lại hay sĩ? Tôi đoán là do họ sợ bị người ta coi thường hoàn cảnh của mình nên cố chi mạnh tay. Và chắc hẳn những lúc như thế trong lòng họ rất xót xa vì số tiền đó đối với họ là khá lớn, lẽ ra họ có thể tiêu vào những việc có ích hơn. Thật ra, nếu họ không cố chi nhiều tiền như vậy thì mọi người cũng chẳng coi thường họ. Còn tốt nhất, nếu đã không dư dả chuyện tiền nong thì cũng chẳng nên chạy theo mọi người tham gia vào những cuộc vui tốn kém làm gì.

 

Những người sĩ diện hão là những kẻ thiếu bản lĩnh. Họ không biết giá trị thật của con người là ở đâu. Nếu bạn nghèo nhưng bạn chăm chỉ/ học giỏi/ tốt bụng/ tự tin… thì sẽ vẫn được mọi người tôn trọng. Còn đã không có tiền mà bạn càng cố chứng tỏ mình thì càng bị mọi người coi thường mà thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm