BÀI GỐC Chồng sắp cưới “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”

Chồng sắp cưới “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”

(aFamily)- Vào các ngày đặc biệt, Quang thường than hết tiền để không phải tặng quà cho tôi hoặc nếu có thì là những món rẻ tiền. Có lần anh còn lấy quà của cô em gái tặng cho tôi.

36 Chia sẻ

Tính tiết kiệm của tôi xuất phát từ nếp nhà

(aFamily)- Các cụ nhà tôi đã chuyển đến định cư tại Hà Nội đến thế hệ tôi ít nhất cũng phải là đời thứ bảy nên...

Chào Châu,

Đọc bài viết của bạn về người bạn trai, dù biết là trên đời này mọi việc đều có thể xảy ra nhưng thật sự tôi rất ngạc nhiên vì có những người keo kiệt như bạn trai của bạn.

Tôi không hiểu đặc tính này của bạn trai bạn là do bản chất hay vì hoàn cảnh. Xin nói thật là tôi cũng là một người có lối sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí. Điều này xuất phát trước hết từ nền nếp giáo dục trong nhà. Các cụ nhà tôi đã chuyển đến định cư tại Hà Nội từ nhiều đời (đến thế hệ tôi ít nhất cũng phải là đến đời thứ bảy), do vậy truyền thống gia đình cũng đã ít nhiều hấp thụ được tinh hoa văn hóa của đất kinh kỳ.  

Mọi người trong dòng họ đều được giáo dục ý thức về sự tôn trọng pháp luật, về nếp sống giản dị, quan tâm đến những người có điều kiện kém mình. Bản thân tôi cũng là người sống giản dị, không ưa thích nhiều trò giải trí mà có thể nhiều người con trai khác thích như cờ bạc, sàn nhảy...  

Ngoài ra tính tiết kiệm của tôi cũng xuất phát từ hoàn cảnh gia đình. Trước đây, nhất là dưới thời bao cấp hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Mẹ tôi nghỉ mất sức từ sớm do bệnh tật, bố tôi chỉ làm giáo viên đại học nhưng nghành của bố tôi không phải là nghành có thể dạy thêm để kiếm tiền. Do vậy từ bé tôi đã có ý thức sống tiết kiệm để bố mẹ bớt phần gánh nặng. Đến bây giờ khi hoàn cảnh gia đình tôi không còn khó khăn, sau nhiều năm đi làm tôi cũng đã có khoản tích lũy kha khá nhưng về cơ bản tôi vẫn duy trì nếp sống như trước.

Có thể đặc tính nói trên của bạn trai của bạn xuất phát từ hoàn cảnh gia đình (mà tôi không thấy đề cập trong bài viết của bạn). Nếu vậy có thể thông cảm được phần nào.

Tuy nhiên, dù nói gì thì tôi cũng xin nhấn mạnh là tiết kiệm rất khác với hà tiện, nhất là sự hà tiện đấy lại dẫn đến những hành vi có thể nói là hèn hạ, không xứng đáng với tư cách của một con người, chứ chưa nói đến của một người đàn ông (xô cô phục vụ để được miễn tiền bữa ăn).  

Dù trước đây hoàn cảnh sống khó khăn nhưng tôi vẫn cố gắng duy trì sở thích là mua sách, nhất là những quyển sách hay (bằng tiền tiết kiệm quà sáng). Sau này khi lớn lên đi làm có điều kiện kinh tế hơn thì bên cạnh khoản đóng góp cùng bố mẹ (tôi là con một nên sống cùng bố mẹ), một phần để tiết kiệm thì tôi cũng có điều kiện hơn để duy trì, phát triển những sở thích của mình (như mua sách, băng đĩa, xem phim, nghe ca nhạc), gặp gỡ bạn bè.  

Trong khi đó, theo như bạn nói bạn trai của bạn dù thu nhập cao nhưng toàn tìm cách "tiêu hộ" tiền của người yêu (dù phép lịch sự tối thiểu mà mọi người đều biết là người đàn ông là người thường phải trả tiền khi gặp bạn gái), tặng toàn quà rẻ tiền... Thậm chí bạn trai bạn còn không biết quý trọng cả bản thân (không chịu chữa trị khi bị bệnh vì tiếc tiền) vì có triết gia đã từng nói, đại ý là ai không biết yêu bản thân mình sẽ không thể yêu được người khác.

Có thể bạn hy vọng bạn trai của bạn sau này đến một giai đoạn nào đó, khi có điều kiện kinh tế hơn sẽ trở nên "rộng rãi" hơn (như bản thân tôi khi có điều kiện kinh tế cũng cho phép mình rộng rãi hơn), tuy nhiên với những đặc tính mang tính bản chất trên, tôi rất khó hy vọng hai bạn sẽ sống hạnh phúc với nhau, nhất là khi bạn lại là người quen sống rộng rãi, phóng khoáng (cùng với nhiều lý do khác mà nhiều bạn khác đã nêu).

Chia sẻ
Đọc thêm