BÀI GỐC Có nên bỏ cuộc khi bố mẹ người yêu thích "đâm bị thóc"?

Có nên bỏ cuộc khi bố mẹ người yêu thích "đâm bị thóc"?

Tôi đang bị bố mẹ bạn gái "cản đường". Không quyết liệt, không trực tiếp nhưng cứ âm ỉ tháng này sang tháng khác như muốn bào mòn dần lòng kiên nhẫn trong tôi.

20 Chia sẻ

Ở Hà Nội, ăn hỏi với 9 tráp là chuyện bình thường

Theo tôi nghĩ thì 9 mâm tráp cũng không phải là điều gì nặng nề lắm. Yêu nhau cau sáu bổ ba, ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười...

Lâu lắm rồi mới lại viết bài chia sẻ trên aFamily, chỉ là không viết chứ không phải lãng quên. Tôi cũng như Mr Hoàn Hảo, vẫn đều đặn hàng ngày theo dõi sự phát triển, những bước đi của mục. Hôm nay, vào đây, lại muốn viết đôi dòng gửi bạn V.Q.V. Mọi người đừng ngạc nhiên khi thấy một Xinh đẹp và Kiêu kỳ  “hiền lành” và nhỏ nhẹ như thế này nhé. Tôi không hoàn toàn “ghê gớm” như mọi người vẫn nghĩ đâu, hơn nữa, “già” rồi, nhiều khi cảm giác mình cứ “nhẹ” đi... 

Lan man một chút, giờ trở lại vấn đề mà anh V.Q.V đã nêu trong tâm sự của mình. Chuyện cưới hỏi hiện tại tôi cũng có quan tâm ít nhiều, vì có mấy người bạn thân chuẩn bị cưới, mà mình thì vai trò giúp đỡ không giới hạn nên buộc phải để ý, bỏ công tìm hiểu. Tôi cũng có đôi lời muốn nói với anh về vấn đề “thách cưới” này. 

Thứ nhất, trong câu chuyện của mình, anh không nêu rõ chị dâu tương lai mình đang ở đâu? Bởi vấn đề địa phương, vùng miền trong chuyện này rất quan trọng. Và tại sao tôi không quan tâm đến chuyện anh quê ở đâu mà lại là chị ấy? Bởi nhập gia tùy tục anh ạ, lễ ăn hỏi, đem lễ đến nhà gái thì phải xem phong tục nơi nhà gái thế nào, nghi thức ra sao.

 
Ví như ở Hà Nội, thì chuyện 9 tráp ăn hỏi là hết sức bình thường. Bây giờ còn rất nhiều đám lên tới 11, 13 tráp đó anh. Ở nhiều địa phương có mức sống tương đối cao khác, cũng đã khá phổ biến 9 tráp. Ít hơn thì 7 tráp, chứ giờ tôi rất hiếm thấy 5 tráp. Bởi tôi cũng có bạn bè ở quê, bản thân cũng gốc “nhà quê” nên tôi biết thực tế là vậy. 

Nhưng chuyện nhiều hay ít còn phụ thuộc vào “mặt bằng chung” nơi chị dâu anh sinh sống. Anh nên bỏ công tìm hiểu xem ở khu vực đó (có thể cụ thể để đơn vị phường/xã) họ thường ăn hỏi thế nào? Thường là mấy mâm lễ? Những nhà ăn hỏi nhiều mâm là nhà có điều kiện ra sao? Cô dâu làm nghề gì? Học hành tới đâu? Tôi nói không phải phân biệt đối xử hay khinh trọng gì, nhưng thực tế, thường là những nhà cho con ăn học tử tế, nghề nghiệp đàng hoàng, ổn định, họ thường thích một lễ ăn hỏi long trọng hơn. 

Và anh cũng cần tìm hiểu xem ở nơi họ có lễ đen không? Lễ này thông thường là bao nhiêu? Chỉ khi biết rõ những điều này mới “đánh giá” được là nhà gái có đang thách cưới quá cao hay không? Đi hỏi vợ thì phải tùy theo phong tục nhà vợ thôi. 

Tuy nhiên, theo tôi nghĩ thì 9 mâm tráp cũng không phải là điều gì nặng nề lắm. Yêu nhau cau sáu bổ ba, ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười. Trừ phi là yêu cầu cụ thể đó là gồm những mâm gì, bao nhiêu, ví như mâm hoa quả phải đủ 10 kg táo Mỹ... hay mâm bánh phải đủ 100 bánh nướng chẳng hạn thì mới đáng ngại. Còn không, số lượng mâm cũng không thành vấn đề lắm, đôi khi giữa 7 mâm và 9 mâm chả chênh nhau bao nhiêu tiền đâu anh ạ. 

Như vậy, theo tôi trước tiên là phải tìm hiểu phong tục đằng nhà chị ấy. Sau nữa là mấy anh em bàn với nhau xem sao. Nếu anh hai vẫn muốn cưới thì cả nhà mỗi người cố một chút anh ạ. Anh hai lấy vợ thì mới tạo tiền đề cho anh cả, rồi anh nữa. Bây giờ vì chuyện tiền mà anh ấy không lấy vợ, rồi còn anh cả, còn anh, rồi không khéo cứ ba anh em ở với nhau mãi...

Chia sẻ
Đọc thêm