BÀI GỐC Có nên bỏ cuộc khi bố mẹ người yêu thích "đâm bị thóc"?

Có nên bỏ cuộc khi bố mẹ người yêu thích "đâm bị thóc"?

Tôi đang bị bố mẹ bạn gái "cản đường". Không quyết liệt, không trực tiếp nhưng cứ âm ỉ tháng này sang tháng khác như muốn bào mòn dần lòng kiên nhẫn trong tôi.

20 Chia sẻ

Chúng tôi bị cấm cưới nhau vì không được lấy... người ngoài làng

Tôi không bao giờ nghĩ mình lại bị ngăn cản tình yêu bởi một hủ tục phong kiến ở thế kỉ hai mốt này.

Xin chào cả nhà afamily, tôi là độc giả thường xuyên của afamily, nhất là những bài viết chia sẻ về nỗi cô đơn. Thật vui mừng khi thông báo với cả nhà tôi đã có người yêu nhưng sắp rơi vào tình trạng cô đơn lần nữa khi bắt gặp một chuyên dở khóc dở cười.

Tôi không bao giờ nghĩ mình lại bị ngăn cản tình yêu bởi một hủ tục phong kiến ở thế kỉ hai mốt này. Tôi hoàn toàn bế tắc và cầu cứu mọi người là cách tốt nhất mà tôi có thể nghĩ ra. Xin mọi người hãy giúp tôi!

Anh là bộ đội và quê ở Từ Sơn - Bắc Ninh, còn tôi ở Bắc Giang, anh công tác ở quê tôi. Chúng tôi gặp gỡ sau khi cả hai có một thời gian dài cô đơn và muốn lập gia đình. Chúng tôi yêu nhau và muốn đi đến hôn nhân, anh đã đến gia đình tôi xin phép và muốn đưa tôi về ra mắt gia đình anh.

Khi anh về nói với cha mẹ, tối hôm đó họ hàng nhà anh kéo đến chật nhà anh, cô dì chú bác đầy đủ, họp một cuộc "họ" với nội dung xem xét vấn đề hôn nhân của anh, xem có cho phép anh đưa tôi về nhà hay không. Cuối cùng trưởng họ đứng lên nói rằng không đồng ý cho anh lấy vợ ở xa (Bắc Giang), không cho anh lấy vợ ở ngoài làng (trong họ nhà anh trừ anh chưa lấy vợ và một người bị đuổi ra thì không ai lấy vợ ở ngoài làng cả, không được phép), họ hàng và gia đình đã nhắm cho anh 3 cô rồi và muốn anh chọn một trong 3 cô ấy, nếu anh đồng ý họ sẽ tổ chức cho anh ngay.

Anh đã nói là muốn lấy tôi nên họ quyết định nếu anh lấy tôi thì sẽ gạch tên khỏi gia phả, đuổi ra khỏi dòng họ suốt đời không được về quê.


Khi nghe anh nói trái tim tôi hoàn toàn ngừng đập, tôi không thể hiểu nổi ở thế kỉ thứ 21 này lại có những phong tục phong kiến như thế. Vẫn còn "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", yêu nhau, lấy nhau là tự nguyện vậy mà họ hàng lại quyết định hôn nhân của một con người. Tôi sốc và không nói được một lời nào. Anh sợ tôi buồn và lo lắng nên vẫn thường xuyên và động viên tôi cố gắng, anh sẽ cố gắng hết sức để thuyết phục gia đình. Tôi tin anh nhưng không thể tin bản thân mình, tôi không đủ dũng cảm nhìn người mình yêu bị đuổi ra khỏi nhà.
Khi tôi hỏi anh đã có trường hợp nào như thế chưa thì anh nói trong họ đã có một trường hợp như vậy. Đến bây giờ họ vẫn không dám quay trở về, vì cứ về đến nhà là bị gia đình đuổi đi. Khi tôi hỏi "Tại sao anh biết họ nhà anh cơ gia qui như vậy mà vẫn quyết tâm yêu em và muốn lấy em?", anh đã nói "đó là lý do của riêng anh mà khi lấy nhau anh sẽ nói".

Bây giờ anh vẫn muốn đưa tôi về nhà nhưng tôi không dám, nếu họ đã không đồng ý thì tôi về đó cũng có ích gì chứ?

Mấy hôm nay anh bị gia đình và họ hàng ép đi xem mặt mấy người họ đã chọn, anh không muốn thì họ gọi mấy cô đó đến nhà. Khổ thân anh, khổ thân tôi. Bây giờ tôi không biết phải nói với gia đình tôi thế nào và cũng không biết nói gì với anh nữa, trái tim tôi đau nhói, miệng tôi cứng lại mỗi khi anh gọi điện thoại, nước mắt chảy dài mà không dám để anh biết là tôi khóc. Bảo tôi chia tay anh bởi lý do lãng nhách này thì tôi không cam tâm, nhưng để người yêu chịu khổ, để tình yêu giằng co về vấn đề gia đình thì tôi cũng không muốn.

Cả hai chúng tôi suy nghĩ nhiều, lo lắng nhiều mà ốm hết cả. Tôi không biết phải làm cách nào đành cầu cứu mọi người. Hãy giúp chúng tôi!

Chia sẻ
Đọc thêm