BÀI GỐC Tôi mâu thuẫn với mẹ chồng, chồng chỉ tin và bênh mẹ anh

Tôi mâu thuẫn với mẹ chồng, chồng chỉ tin và bênh mẹ anh

Tôi cảm thấy cô đơn và bơ vơ ngay chính trong gia đình mình khi mẹ chồng thì trái tính, còn chồng thì chỉ biết tin và bênh bà mà không thông cảm, sẻ chia với tôi.

40 Chia sẻ

Những điều vợ tương lai của tôi cần tránh làm với mẹ chồng

(aFamily)- Là đàn ông, tôi thấy chị em phụ nữ có một số tật xấu khó chấp nhận khi đi làm dâu...

Thanh Thủy thân mến!

Nhân câu chuyện của bạn, là người đàn ông, tôi viết ra đây những suy nghĩ của mình về một vài thứ lượm lặt được trong cuộc sống. Tôi tin là sự đánh giá của mình đủ khách quan và chị em khi đọc được sẽ rút kinh nghiệm, tránh mắc phải các tật sau đây.

Hầu hết chị em khi về nhà chồng đều chuẩn bị tâm lý để đối phó với mẹ chồng cứ như kiểu không làm thế thì nguy hiểm lắm. Chính tật này khiến cho ngay từ đầu hai người đã thiếu thiện cảm, tâm lý gò bó. Đành rằng từ trước đến giờ dân gian vẫn truyền miệng câu “mẹ chồng – con dâu, khác máu tanh lòng” nhưng tại sao những cô con dâu thời hiện đại không chủ động thay đổi quan điểm đó mà chỉ chăm chăm tìm cách để tránh được mẹ chồng càng nhanh càng tốt.

 Còn một điều phản cảm nhất mà tôi thấy bực mình khi phải chứng kiến là việc nói xấu mẹ chồng của rất nhiều cô con dâu.
Họ nhỏ to với chồng, thậm chí gây sức ép trước khi kết hôn để đòi hỏi sau khi lấy sẽ ra ở riêng. Có cô dâu ở nhà ngoài thành phố thì từ chối, mặt nặng mày nhẹ khi mẹ chồng ra thăm, tỏ ra khó chịu khi chồng đón mẹ ra ở cùng. Điều này đã gây ra sự khó xử cho cánh đàn ông. Người chồng đứng ở vị trí trung gian, bên mẹ, bên vợ. Được lòng vợ thì mất lòng mẹ và ngược lại. Có người là con trưởng trong gia đình, lại là con một, tưởng rằng lấy vợ về để đỡ đần cha mẹ già, ai ngờ lấy phải cô vợ ích kỷ cứ đòi ở riêng, thành ra dằn vặt vì mang tiếng bất hiếu.

Trốn mẹ chồng bằng cách đòi ra thuê nhà ở riêng là “mốt” bây giờ song nó không phải là phương án hay đối với nhiều cặp vợ chồng bới không những chịu thêm gánh nặng kinh tế trong thời khủng hoảng mà còn làm mất đi giá trị gia đình truyền thống với vài thế hệ trong một nhà.

Mặt khác, ra ở riêng, tình cảm gắn bó giữa con cháu với ông bà cha mẹ sẽ giảm nhiều. Các bà mẹ trẻ cũng mất đi cơ hội học hỏi vô số kinh nghiệm chăm con của những người đi trước. Không thể phủ nhận sự giúp đỡ của ông bà là rất lớn đối với các cặp vợ chồng có con nhỏ.

Cách giao tiếp với bố mẹ chồng của nhiều cô con dâu ngày nay cũng đang được đặt dấu hỏi. Chẳng biết mẹ chồng gây ra sự khó chịu đến thế nào mà tôi đã được chứng kiến có cô con dâu cứ ra ngoài thì tươi như hoa, cười cười, nói nói nhưng về đến nhà chồng thì mặt mày bí xị, nặng như đeo chì, chào được câu lí nhí không ra hơi. Mẹ chồng có hỏi thì vừa đi vừa nói, câu được câu mất rất thiếu tế nhị, có khi còn nói trống không.

Nhiều người luôn miệng gọi mẹ chồng bằng “bà”. Đây là cách gọi thay con khi đứa trẻ có mặt ở đó nhưng không phải lúc nào cũng nên như thế. Có câu “con gái là con người ta, con dâu mới thực mẹ cha mua về”, thế nên gọi bằng mẹ là cách gọi tình cảm nhất, gần gũi nhất. Tiếc rằng nhiều cô con dâu lại không biết như vậy hoặc có biết thì mỗi lần xưng câu “mẹ con” đối với họ lại rất khó nhọc, sượng mồm.

Còn một điều phản cảm nhất tôi muốn nhắc ra ở đây đó là tật rất xấu của nhiều chị em. Thú thực, tôi thấy bực mình khi phải chứng kiến cảnh nói xấu mẹ chồng của rất nhiều cô con dâu. Họ cứ thản nhiên buôn dưa lê khắp nơi, từ ngoài chợ, cơ quan hay vỉa hè. Bất cứ chố nào có thể tụm năm túm ba thì y như rằng chuyện mẹ chồng cũng được nhắc ra. Nhiều chị em cứ kêu bị mẹ chồng săm xoi, vậy đặt câu hỏi ngược lại, các chị không để ý thì làm sao mà biết.
 
Cái chưa tốt trong gia đình mình không giấu đi lại đem phơi bày cho thiên hạ khoan xiên, dòm ngó. Lạ lùng ở chỗ, nhiều chị em coi việc nói xấu mẹ chồng là cách xả bực tức, ức chế. Cứ tìm được người trút là họ xả, rất vô tư. Dường như không bao giờ họ để ý nhỡ đâu lời nói truyền từ người này sang người khác rồi đến tai mẹ chồng thì phức tạp thế nào. Chưa kể những ông chồng sẽ nghĩ gì khi vợ ngang nhiên nói xấu mẹ mình.

Tóm lại, để trở thành một dâu hiền, chị em nên tránh những điều trên. Muốn mẹ chồng đối xử tốt, là phận con, chúng ta phải làm tròn nghĩa vụ của mình trước đã.

Chia sẻ
Đọc thêm