BÀI GỐC Tôi mâu thuẫn với mẹ chồng, chồng chỉ tin và bênh mẹ anh

Tôi mâu thuẫn với mẹ chồng, chồng chỉ tin và bênh mẹ anh

Tôi cảm thấy cô đơn và bơ vơ ngay chính trong gia đình mình khi mẹ chồng thì trái tính, còn chồng thì chỉ biết tin và bênh bà mà không thông cảm, sẻ chia với tôi.

40 Chia sẻ

Tôi thuê nhà ở riêng vì không chịu nổi mẹ chồng

Chia sẻ

(aFamily)- Mặc dù nhà bố mẹ chồng tôi rất rộng, khang trang, có đất để cho sinh viên thuê trọ nhưng hai vợ chồng tôi vẫn nhất quyết ra ngoài thuê nhà ở riêng...

Thủy thân mến,

Chuyện mẹ chồng - nàng dâu vốn là vấn đề muôn thuở mà có nói cả ngày cũng không hết. Vì thế trước khi đưa cho em bất kỳ lời khuyên gì, chị muốn kể cho em nghe một câu chuyện vui mà đầy ẩn ý sau:

Một anh chàng rất háo hức về khoe với mẹ là anh ta đã yêu một cô gái và chuẩn bị cưới cô nàng làm vợ.

Anh ta nói: “Mẹ, cho vui thôi, nhưng con sẽ dẫn về nhà ba cô gái cùng một lúc và mẹ thử đoán xem ai là người con sắp lấy làm vợ nhé!”

Bà mẹ đồng ý.

Ngày hôm sau anh chàng đưa về nhà ba cô gái rất xinh đẹp và mời họ cùng ngồi xuống một chiếc ghế sa lông. Sau một lúc nói chuyện, anh chàng hỏi mẹ: “Mẹ, mẹ đoán xem ai là người con muốn lấy làm vợ?”

Bà mẹ trả lời: “Cái cô ngồi bên phải kia kìa!”

“Ồ, thật tuyệt, làm sao mà mẹ biết  ạ?”.

“Vì mẹ không thích cô ta”, bà mẹ đáp.

Thế đấy, Thủy ạ, tuy đây chỉ là một câu chuyện vui nhưng nó nói lên đúng bản chất mối quan hệ giữa mẹ chồng - nàng dâu. Nếu như mối quan hệ giữa mẹ ghẻ - con chồng có câu "Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng" thì chị nghĩ mối quan hệ giữa mẹ chồng - nàng dâu cũng có thể dùng một câu tương tự như vậy thôi. Có mấy khi mẹ chồng mà lại yêu quý con dâu đâu. Nếu có thì cũng ít lắm bởi nếu không đã không có nhiều chuyện về hai người phụ nữ này như vậy.

Chị hiện cũng đã lập gia đình và cũng từng sống chung với bố mẹ chồng nhưng hiện vợ chồng chị đã ra ngoài thuê nhà ở riêng mặc dù bố mẹ anh có nhà cho thuê.

Nhà bố mẹ anh ở Thanh Xuân. Nhà nhiều đất lại ở nơi có nhiều trường Đại học lớn nên bố mẹ anh đã dành hẳn một khu đất riêng để xây nhà cho sinh viên và cả các cặp vợ chồng thuê. Mỗi tháng bố mẹ anh thu được không ít tiền từ việc đó. Chị gái anh đã đi lấy chồng nên khi lấy anh, hai vợ chồng chị sống trong ngôi nhà rộng khang trang cùng bố mẹ anh.

Khi mới về làm dâu, chị nghĩ mình sẽ có cuộc sống thật sung sướng và hạnh phúc trong ngôi nhà đẹp đẽ ấy. Nhưng đúng như Thủy nói, "đời không như là mơ". Mẹ anh là người rất khó tính và hay xét nét, soi mói. Bà không bao giờ cảm thấy vừa lòng với điều gì, cái gì bà cũng có thể chê bai, cằn nhằn được. Việc dù nhỏ cũng đủ khiến bà ngứa mắt và khó chịu, kêu ca. Ngay cả bố chồng chị cũng rất buồn với cái tính hay cằn nhằn và nói nhiều của bà.

Ban đầu chị cũng không nghĩ gì. Bà nói gì, chị cũng dạ dạ vâng vâng. Nhưng về sống được thời gian, chị thấy rất mệt mỏi khi mà bất kỳ cái gì bà cũng có thể kêu ca, cằn nhằn được. Đi làm về đã mệt lại phải nghe những lời như thế, chị nhiều lúc cảm thấy ức chế không chịu được mà vẫn cứ phải im lặng, giữ những ấm ức trong lòng. Nhưng sự chịu đựng của con người có hạn. Có những khi chị không kiềm chế được nữa, sự ức chế bộc phát ra ngoài và những xung đột nho nhỏ rồi to dần xảy ra giữa chị và bà.
 
Rất may chồng chị cũng là người hiểu biết nên cũng thông cảm cho chị. Anh không góp ý với bà trước mặt chị nhưng sau lưng bà anh cũng an ủi, động viên chị rất nhiều. Anh cũng rất buồn khi mẹ và vợ có những xích mích không đáng có.

Vì thế, anh đã quyết định xin chuyển ra ngoài ở để mối quan hệ mẹ chồng  - nàng dâu đỡ căng thẳng. Ban đầu, bà phản đối kịch liệt. Hai vợ chồng chị đã tìm mọi cách thuyết phục và cuối cùng với nhiều biện pháp và lấy lý do thuê nhà gần chỗ làm của cả vợ chồng, bọn chị đã chuyển ra ngoài ở thành công. Tuy ở riêng nhưng chị vẫn thường xuyên gọi điện về hỏi thăm bố mẹ chồng và thỉnh thoảng lại bế con sang thăm hai ông bà, biếu cái này cái kia. Hai vợ chồng chị cũng cố gắng thu xếp để thi thoảng về ăn cơm cùng họ.  

Từ khi chuyển ra ngoài ở, mối quan hệ giữa chị và mẹ chồng cải thiện lên thấy rõ. Ít tiếp xúc nên ít va chạm, lại không thường xuyên gặp nhau nên mỗi khi chị bế cháu đến thăm, bà rất vui.

Thủy ạ, chị may mắn là vì có chồng ủng hộ nên mới có thể chuyển ra ngoài ở riêng được. Nếu có thể thì tốt nhất là hai vợ chồng em cũng nên ra ngoài ở riêng. Tuy nhiên, với trường hợp của em chị e rằng điều này hơi khó bởi chồng em vốn không phải là người học rộng, hiểu biết lại nhu nhược, chỉ nghe lời mẹ nữa. Vì thế, nếu bà không đồng ý, chị thấy khó có khả năng chồng em sẽ chuyển ra ngoài ở cùng em. Nếu không khéo khi đưa ra đề nghị đó, em còn có thể bị chồng mắng. Đó là chưa kể nếu mẹ chồng biết em xui chồng như vậy thì càng rắc rối hơn.

Vì vậy, theo chị, tốt nhất hiện giờ em nên học cách nhẫn nhịn và tìm cách sống hòa hợp với mẹ chồng. Biết là rất khó nhưng hãy thử cố gắng hết sức xem em ạ. Về những chuyện bà hiểu lầm em, em nên lựa những lúc thích hợp để nói chuyện với bà.

Bên cạnh đó, chị đồng ý với chị Bích Ngọ trong bài "Mâu thuẫn với mẹ chồng: Đừng trông chờ nhiều vào chồng", em nên xem xét lại bản thân xem có thể mình mắc lỗi gì đó chăng.

Nhưng nhớ, dù có chuyện gì xảy ra cũng không được nghĩ quẩn. Hãy vì hai đứa con thân yêu của mình nhé. Chúc em hạnh phúc.

Chia sẻ
Đọc thêm