BÀI GỐC Tôi mất ăn mất ngủ vì áp lực phải sinh được "thằng ku"

Tôi mất ăn mất ngủ vì áp lực phải sinh được "thằng ku"

(aFamily)- Tôi khổ tâm rất nhiều, bố mẹ chồng cũng ra mặt bảo lần này nhất định phải là con trai, dù có thế nào cũng là con trai, chỉ con trai mới đẻ, nếu không sẽ phá thai...

14 Chia sẻ

Lựa chọn "giới tính thai nhi" là hành vi thất đức và phạm pháp

(aFamily)- Bạn có thể chọn lựa hôn nhân, thậm chí từ bỏ nó. Nhưng với con cái, việc chọn lựa là một hành động không thể chấp nhận.

Cùng bạn Ngọc,

Thật tình, tôi cũng như bạn, không thể tin được vào thời đại này, nhất là ở ngay giữa sinh hoạt của thủ đô, lại có thể tồn tại một "hủ tục" như gia đình chồng bạn.

Phải nói rằng ai đọc tâm sự của bạn cũng không thể nén nỗi sự bất bình! Vì ngoài bà mẹ chồng "may mắn" sản sinh được con trai, tại sao những người phụ nữ là dâu con trong gia đình ấy cũng như những sinh linh bé bỏng là gái lại phải chịu đựng điều bạc ác đến như vậy?

Tôi không cho rằng định kiến phân biệt gái trai của họ phát xuất từ trình độ văn hóa! Bởi tôi thấy có rất nhiều gia đình quê mùa mộc mạc, họ cũng rất cổ hủ, rất mong muốn sinh được con trai để "nối dõi tông đường". Tuy nhiên, họ có thể sốt ruột cho kết quả chưa được như ý, chứ bắt buộc người phụ nữ phải chủ động chọn lựa giới tính khi mang thai, bất chấp tình trạng tâm lý và sức khỏe của thai phụ ra sao thì ít xảy ra, bạn ạ!

Có thể do rằng trong suy nghĩ mộc mạc của họ, họ không biết đến những thủ thuật mà xã hội văn minh đã áp dụng đầy dẫy, một cách bình thản trong sự định đoạt số phận của một con người. Nhưng cái chính là hình như xã hội càng hiện đại, con người càng có cách hành xử lạnh lùng đến tàn ác!

Bạn không cho biết tình hình sinh sống của bạn ra sao trong nhà chồng, có phụ thuộc vào cảnh làm dâu hay hai vợ chồng ở nhà riêng và có việc làm độc lập? Nhưng xem ra, dù cảnh sống có thế nào, cái áp lực bạn nói lên từ nhà chồng cũng đủ thấy rằng bạn rất yếu đuối đối với quan điểm của toàn gia đình họ.

Giá như mà từ cách cư xử ghẻ lạnh của họ đối với bạn trong lần mang thai đầu để bạn phải nương nhờ vào cha mẹ ruột, bạn thẳng thắn trình bày cho họ hiểu là sinh con gái hay trai không hoàn toàn là do một mình bạn, cũng như cách đối xử phân biệt mà họ đã thể hiện là một thái độ vô lý, thiếu tình người!

Tôi biết rằng trong gia đình, nhất là phận làm dâu, làm vợ rất không dễ để phụ nữ cứng rắn nói lên chính kiến. Nhưng đôi lúc, chính thái độ nhẫn nhục, chịu đựng không đúng chỗ của phụ nữ đã đưa hoàn cảnh đến chỗ mất mát nặng nề hơn!

Bạn cứ hình dung mà xem, con cái là máu thịt, là phúc trời cho mình. Có biết bao cặp vợ chồng hiếm muộn khao khát tiếng khóc cười của trẻ thơ mà gần hết tuổi thanh xuân họ vẫn không có được!

Bạn từng mang nặng, đẻ đau tất bạn biết đứa con ấy là kết tinh của bao nhiêu tình yêu thương kỳ diệu. Thế thì tại sao ta từng yêu thương, chăm bẵm đứa con đầu lòng, giờ đây đến đứa thứ 2, chỉ vì áp lực của những con người ích kỷ, nếu là gái ta lại nhẫn tâm vứt bỏ nó đi khi còn trong trứng nước?! Cứ nghĩ đến thôi ta đã thấy mủi lòng rồi!

Trong trải nghiệm từ tuổi đời của tôi, từ trong gia đình mình và từ gia cảnh của nhiều thân hữu khác, tôi thấy rằng chính con gái đa phần mới là chỗ dựa cho bố mẹ. Chuyện con có hiếu thảo hay không cũng tùy vào cách giáo dục, tùy truyền thống đạo đức của từng gia đình và cũng tùy cả vào "phúc đức" của bố mẹ nữa, bất luận là con trai hay con gái.

Tuy nhiên, trời sinh phụ nữ vốn dịu dàng, tình cảm! Thế nên đối với những gia đình mà tôi biết được, hầu như bố mẹ lúc gặp biến cố thì đều nhờ vào tay con gái chia sẻ, đỡ đần, dù con gái đã lập gia đình và ra ở riêng.

Tôi hiểu, điều gia đình chồng bạn quan tâm không phải là "dưỡng nhi đãi lão", mà là khái niệm "nối dõi dòng họ" và thờ cúng theo truyền thống. Nhưng họ không nghĩ rằng: Nói về khía cạnh tâm linh và nhân quả, họ chú tâm, quý trọng con trai đến mức độ phụ bạc những đứa con, đứa cháu gái cũng là huyết thống của họ, đồng thời họ gây áp lực với người vợ&con dâu để đến nỗi người phụ nữ phải ép lòng làm công việc "loại trừ" nhẫn tâm! Từng ấy sự việc cũng đã mang đến ám ảnh không tốt cho cái gọi là "hậu vận" của gia đình họ rồi.

Mong bạn mạnh mẽ trong ý thức tự bảo vệ mình và bảo vệ con. Nếu như bạn chưa có thai lần này thì hãy cứng rắn trao đổi với chồng để buộc anh ấy phải chấp nhận con dù nó sẽ là trai hay gái.

Anh ấy và gia đình anh phải hiểu rằng đòi hỏi điều "chọn lựa giới tính" là một việc đã thất nhân tâm mà còn là vi phạm pháp luật! Có nhiều bạn đọc đã góp ý kiến với bạn về những phương cách giải quyết khúc mắc của hoàn cảnh.

Lời cuối, tôi chỉ xin chân thành khuyên bạn: Chỉ nên chọn lựa hôn nhân, thậm chí từ bỏ! Chọn lựa con cái là một hành động sẽ đưa ta đến nỗi ray rứt cả một cuộc đời, và là mầm móng nhận lãnh "nhân quả", nếu ta tin vào đời sống tâm linh!

Chúc bạn bình yên! Chào bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm