BÀI GỐC Phát chán vì vợ tôi cứ không vừa ý là đòi... ly dị

Phát chán vì vợ tôi cứ không vừa ý là đòi... ly dị

(aFamily)- Khi chưa có con, cô đi một mình. Lúc đã có con, cô ôm cả con đi. Tôi ngăn được ½ trong những lần ấy, ½ còn lại, cô ấy bỏ về nhà ngoại.

13 Chia sẻ

Vợ hay suy diễn thì chồng không nên tranh luận nhiều

(aFamily)- Tuy nhiên, vợ anh Hùng phát sinh thói xấu như vậy tất nhiên có lỗi của anh không nhỏ.

Thân gửi anh Hùng,

Lại một câu chuyện nữa phát sinh xung quanh cuộc sống vợ chồng. Ly hôn, ly dị là thứ thuốc độc có thể giết chết hạnh phúc của bất cứ gia đình nào. Bất đắc dĩ lắm, người ta mới phải lôi nó ra để giải quyết. Trường hợp đem lá đơn ly dị ra dọa chồng như cơm bữa của vợ anh Hùng thì tôi cũng thấy kỳ lạ nếu không muốn bó tay với người phụ nữ này.

Trong câu chuyện của mình, anh Hùng đã không cho người đọc biết tuổi đời của hai người, thành ra tôi cũng chưa được tường tận về chị ấy để nhận xét. Có nhiều người con gái còn trẻ con nhưng khi đến tuổi lấy chồng sẽ thay đổi, có con cái sẽ càng khác, người ta nói quen miệng là người lớn song có những người cho dù có gia đình, con cái đầy đủ vẫn trẻ con. Điều đó xảy ra với những cô gái trẻ sinh ra trong môi trường mà bố mẹ đẻ hết sức chiều chuộng. Lấy chồng lúc tuổi đời còn ít cộng với suy nghĩ cuộc sống sẽ vẫn như lúc chưa lập gia đình. Thêm vào đó nếu không phải sống với bố mẹ chồng, họ còn lâu mới người lớn được.

Tuy nhiên, vợ anh Hùng phát sinh thói xấu như vậy tất nhiên có lỗi của anh không nhỏ. Ngay từ ngày đầu yêu nhau, thấu hiểu tính cách chị ấy nhưng anh không biết lựa giữa cưng chiều và uốn nắn. Có thể anh quá yêu chị ấy nên lúc nào cũng cho chị ấy quyền chủ động, muốn gì được nấy khiến chị ấy cho mình là nhất, chồng con chỉ là thứ yếu. Mọi thứ chồng phải nghe lời, không nghe thì làm mình mẩy và có lẽ biết anh yêu chị ấy nhiều nên chị ấy mới lôi bài đem đơn li dị ra làm lá chắn dọa anh.

Bây giờ mà uốn nắn e là hơi muộn. Các cụ bảo “bé không vin, lớn gẫy cành”. Giờ mà cương với chị ấy thì hạnh phúc của anh có nguy cơ đổ vỡ. Hai người lại hay khắc khẩu nên nếu không có sự nhường nhịn, khó dung hòa đấy.

Cách đối phó hay nhất với người hay suy diễn là đừng gợi chuyện nếu chuyện đó không thực sự cần thiết. Bất kỳ một vấn đề nào đem ra bình luận, nên trả lời vào trọng tâm, không dây cà ra dây muống. Với người hay suy diễn cũng không nên tranh luận. Nếu thấy nguy cơ đấu khẩu xảy ra, nên dừng và đi chỗ khác. Tôi nói vậy không có nghĩa bảo anh Hùng ít nói chuyện với vợ hay sợ vợ. Cái chính là từ trước anh vẫn nhường nhịn vợ quen rồi nên giờ bên cạnh việc kể cả, người lớn đó, anh cần chủ động tránh tranh luận gay gắt. Dùng nụ cười mỗi khi thấy vấn đề nóng lên hay giả vờ đi nghe điện thoại..v.v để tránh xa vợ lúc đó.

Bên cạnh việc nhường nhịn vợ mỗi lúc cô ấy trở chứng thì những lúc khác, khi vợ anh vui vẻ phải biết kết hợp giữa khen và góp ý. Có thể mở đầu bằng một lời khen liên quan đến bất kỳ cái gì đó của cô ấy trong ngày. Khi tâm trạng vợ phấn chấn với lời khen đó. Anh Hùng có thể nói: “giá như lúc nào em cũng ngọt ngào, đáng yêu như thế này thì anh hạnh phúc lắm. Anh mong cảm giác hạnh phúc giữa hai vợ chồng mình cứ mãi thế này. Em biết không, anh sợ nhất nếu chúng mình phải chia tay. Vì vậy, từ giờ em đừng bao giờ đem đơn li dị ra nữa nhé. Nó làm anh tổn thương…”

Vài câu nói đơn giản vậy thôi nhưng tôi tin cái tai vợ anh Hùng sẽ thích thú lắm. “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, kiểu gì cũng khắc phục được nhưng quan trọng là người chồng phải tâm lý và kiên nhẫn.

Bắt đầu từ hôm nay, hãy thử làm một người chồng như thế đi anh Hùng.

Chia sẻ
Đọc thêm