BÀI GỐC Phát chán vì vợ tôi cứ không vừa ý là đòi... ly dị

Phát chán vì vợ tôi cứ không vừa ý là đòi... ly dị

(aFamily)- Khi chưa có con, cô đi một mình. Lúc đã có con, cô ôm cả con đi. Tôi ngăn được ½ trong những lần ấy, ½ còn lại, cô ấy bỏ về nhà ngoại.

13 Chia sẻ

Chiêu đối phó cho những bà vợ có chồng hay... tự ái

(aFamily)- Với một người chồng thua kém vợ cả về ngoại hình, năng lực và bằng cấp như chồng chị Mộc, anh ấy sẽ luôn tự ti với điểm yếu của mình.

Chị Mộc thân mến!

Với một người đàn ông, người chồng của mình có tính sĩ và tự ái cao, muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình, người vợ buộc phải khéo, chị ạ.

Vợ khéo, chồng nào chẳng thích. Khi chồng tài ba, làm chủ gia đình, vợ đứng sau hỗ trợ cho chồng là điều tuyệt vời. Nhưng khi vợ giỏi hơn chồng, nếu không cư xử khéo léo, hạnh phúc có thể bị lung lay bất cứ lúc nào.

Với một người chồng thua kém vợ cả về ngoại hình, năng lực và bằng cấp như chồng chị Mộc, anh ấy sẽ luôn tự ti với điểm yếu của mình. Trong gia đình, chỉ có hai vợ chồng, ai làm ra kinh tế cũng chỉ để phục vụ cuộc sống hàng ngày và tích kiệm cho tương lai. Tuy nhiên, khi vượt ra khỏi phạm vi gia đình, người đàn ông kém tài so với vợ thường cảm thấy khổ sở trước mặt bạn bè và người thân.

Đối với người thân, đặc biệt là nhà vợ, anh ta thấy mình không có đủ uy của một chàng rể. Còn nhà đẻ, mọi người sẽ nghi ngờ quyền quyết định vấn đề nơi anh bởi không biết anh đã xin ý kiến của vợ hay chưa?

Đối với bạn bè, họ sẽ nhìn nhận những thành công hay những gì anh có là nhờ vợ. Trong mắt họ, anh bất tài, chỉ đứng sau vợ. Bạn bè thường có cách tiếp cận không thiện cảm lắm với những người đàn ông thua kém vợ.

Chính vì đàn ông luôn mang nặng tư tường phải là trụ cột gia đình nên nhiều khi không làm được điều đó, họ thường biến thái sang tự ái rất nhanh mỗi khi bị đụng chạm.

Một người vợ khéo phải biết điều hòa sao cho chồng không còn trạng thái tự ti hoặc phải biết giấu đi những điểm mạnh của mình để chồng ở thế cao hơn. Nói khác đi, đó là sự hi sinh cần thiết để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Đừng bao giờ nhìn nhận đồng lương của chồng chỉ là một nhúm nhỏ so với những gì mình làm ra. Không nên có tư tưởng một mình làm cũng đủ nuôi sống gia đình. Chị có giỏi giang hơn chồng thật nhưng mỗi người đều có thời điểm riêng của mình. Khôn ngoan nhất là đừng kể ra đồng tiền mình kiếm được thêm, hãy lặng lẽ tiết kiệm, giấu đi để chồng thấy rằng vợ kiếm hơn mình cũng chẳng nhiều, anh ấy sẽ tự tin phấn đấu. Có thể mình kiếm nhiều tiền hơn thì mình quyết định việc chi tiêu, mua sắm cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy để cho chồng quyết định, hãy hỏi ý kiến anh ấy. Hoặc chí ít cùng bàn bạc rồi đi đến quyết định cuối cùng. Tiên quyết là phải tôn trọng chồng.

Trước mặt bạn bè hay người thân, cũng phải khéo léo để anh không bị mất thể diện. Hãy làm cho họ hiểu, chồng chị không phải là người kém cạnh, bị vợ sai khiến, áp đặt. Anh là người chủ gia đình, là chỗ dựa cho chị. Mọi quyết định của anh ấy mới là quan trọng, chị chỉ tham gia cùng chồng mà thôi.

Đừng để những cuộc tranh luận giữa hai anh chị đi theo chiều hướng phải đem sự so sánh ra để kết thúc. Người đàn ông yếu thế hơn vợ, lúc đem ra cân đo thường đi đến tự ái và bất cần dẫn đến phản ứng thái quá. Chị cũng đừng lôi hay tránh nhắc đến bằng cấp, địa vị với anh. Nếu chồng chưa tương xứng bằng cấp, chị hãy động viên để anh đi học thêm. Vừa củng cố kiến thức, chức vụ lại giúp chồng tự tin hơn.

Giữ một người chồng giỏi hơn mình đã khó nhưng tôi nghĩ, giữ một người chồng kém hơn mình còn khó hơn. Đó là nghệ thuật mà những người vợ giỏi cần phải biết nếu muốn duy trì hạnh phúc cho tổ ấm của mình

Chia sẻ
Đọc thêm