Tư vấn sức khỏe giới tính:

"Vòng 1" nhỏ đi vì uống thuốc tránh thai lâu dài

Các thành phần chính của thuốc tránh thai là estrogen và progesterone. Hàm lượng estrogen vào cơ thể quá nhiều sẽ gây rối loạn nội tiết, làm cho "vòng 1" nhỏ đi.

Em năm nay 26 tuổi, đã lập gia đình được 4 năm. Nhưng dạo gần đây em để ý thấy rằng "vòng 1" của em bị nhỏ hơn so với trước. Vợ chồng em vẫn "sinh hoạt" đều đặn. Mặc dù chồng em không chê nhưng em cảm thấy rất tự ti về "vòng 1" của mình.

Ngoài ra, em cũng thường xuyên không ăn uống đầy đủ vì muốn giảm cân. Bình thường em vẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày , nhưng khi hết thuốc mà chưa kịp uống lại thì em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp
(trong khoảng hơn 2 năm nay).

Bác sĩ cho em hỏi có phải do em uống thuốc tránh thai (cả hai loại) nên "vòng 1" của em bị nhỏ đi không? Em phải làm thế nào để cải thiện "vòng 1" của em được như trước? Em xin cảm ơn! (Theo K. M)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn K.M thân mến,

Trước hết, phải nói rằng bạn không phải là người duy nhất có "vòng 1" khiêm tốn, vậy nên, bạn đừng quá tự ti về chuyện này. Số đo "vòng 1" phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như: cấu tạo cơ thể, gen, lượng mỡ trong cơ thể...

"Vòng 1" nhỏ đi vì uống thuốc tránh thai lâu dài 1
Những môn thể thao như bơi ếch, chèo thuyền, hít đất... có tác dụng giúp ngực săn chắc. Ảnh minh họa

Các hormone estrogen đóng vai trò quyết định về kích cỡ của "vòng 1". Estrogen được sản xuất rất nhiều trong thời kỳ dậy thì, khi đó ngực của các em gái phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, khi hết tuổi dậy thì, loại hormone có chứa estrogen bị giảm đáng kể, làm cho ngực dừng ở kích thước hiện tại đang có và không phát triển nữa.

Về lý thuyết, trong "núi đôi" có những lớp biểu bì mỡ. Do đó, nếu bạn tăng cân, lượng mỡ phía dưới "núi đôi" có thể tăng lên và ngược lại, nếu bạn giảm cân thì lượng mỡ ở bộ phận đó cũng giảm đi nên kích thước của nó cũng sẽ giảm đi. Vì vậy, nếu bạn đang ăn uống ít đi với mục đích giảm cân thì khả năng "vòng 1" của bạn nhỏ hơn trước kia cũng là điều dễ xảy ra.

"Vòng 1" đẹp, căng tròn là điều mà chị em nào cũng mong muốn, nhưng không phải chị em nào cũng biết cách giữ cho "vòng 1" của mình vừa đẹp vừa khỏe mạnh. Có những thói quen tưởng vô hại nhưng lại vô tình làm cho "vòng 1" của bạn nhỏ đi một cách nhanh chóng. Một số nguyên nhân đe dọa kích cỡ của "vòng 1" có thể bao gồm: tắm nước quá nóng, tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa caffeine, cơ thể thiếu nước, cắt giảm quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống, lạm dụng thuốc tránh thai (uống thuốc tránh thai lâu dài), lười tập thể dục hoặc mặc áo ngực không thích hợp...

Các thành phần chính của thuốc tránh thai (cả thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp) là estrogen và progesterone. Hàm lượng estrogen vào cơ thể quá nhiều sẽ gây rối loạn nội tiết, phá vỡ cân bằng. Điều này có thể ảnh hưởng đến các yếu tố giới tính như kinh nguyệt không đều, làm cho "vòng 1" càng thêm nhỏ...

Để cải thiển vòng 1, bạn có thể chọn những thực phẩm như sau: Cá, vitamin A, rau quả tươi, thịt, cá, trứng, sữa… tập những môn thể thao giúp bầu ngực săn chắc là bơi lội đặc biệt là bơi ếch, chèo thuyền, hít đất. Chọn áo ngực đúng kích cỡ cũng là một cách để có một bầu ngực đẹp.

Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!Một số yếu tố liên quan đến thể chất, bao gồm kích thước của "vòng 1"có thể tác động nhiều đến ham muốn tình dục của người phụ nữ.
"Vòng 1" nhỏ đi vì uống thuốc tránh thai lâu dài 2
Chia sẻ
Đọc thêm