Trường thọ cần phải "tu luyện" mới có: Bất luận nam hay nữ sau cần duy trì 5 thói quen này để khỏe mạnh sống lâu

Phượng Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Từ xưa đến nay, khỏe mạnh sống lâu vẫn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của con người. Bất luận nam giới hay nữ giới, ai cũng đều hi vọng mình có thể sống khỏe, sống lâu.

Khi tuổi tác ngày càng cao, chức năng các cơ quan trong cơ thể suy giảm, đặc biệt sau 45 tuổi, sức khỏe bắt đầu suy giảm rõ rệt, quá trình lão hóa cũng ngày một nhanh hơn. Nếu có nhiều thói quen sinh hoạt không lành mạnh thì quá trình lão hóa sẽ xảy ra ngày càng nhanh hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Bởi thế nên tuổi thọ không phải tự nhiên mà có, đó là kết quả của cả quá trình tu dưỡng rèn luyện. Chỉ cần duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh trong một thời gian dài thì tuổi thọ của bạn cũng dần được tu luyện theo.

Sau 45 tuổi, chúng ta nên hình thành 5 thói quen dưới đây để có được cơ thể khỏe mạnh, làm chậm tình trạng lão hóa, đồng thời kéo dài tuổi thọ.

1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục chắc chắn là "liều thuốc trường sinh" tốt nhất cho bất kỳ độ tuổi nào. Thường xuyên tập thể dục có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện chức năng tim phổi, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời đẩy lùi quá trình lão hóa.

Trường thọ cần phải "tu luyện" mới có! Bất luận nam hay nữ sau 45 tuổi cần duy trì 5 thói quen này để khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 1.

Tập thể dục chắc chắn là "liều thuốc trường sinh" tốt nhất cho bất kỳ độ tuổi nào.

Nhiều người thường có thói quen ngồi lâu, điều này không chỉ dễ khiến cơ thể rơi vào tình trạng béo phì mà còn đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Do vậy việc tập thể dục nên được duy trì thường xuyên, sau 45 tuổi càng cần duy trì thói quen này, như vậy mới có thể có được cơ thể khỏe mạnh, sống lâu.

2. Uống nhiều nước

Nước được coi như nguồn gốc của sự sống, do đó để có được cơ thể khỏe mạnh, chúng ta không thể không có thói quen uống nước thường xuyên. Uống nhiều nước có thể thúc đẩy sự hình thành nước tiểu, có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đồng thời, uống nhiều nước cũng có tác dụng làm loãng máu, từ đó giảm được nguy cơ mắc rất nhiều bệnh như bệnh tim mạch, nhồi máu não...

Trường thọ cần phải "tu luyện" mới có! Bất luận nam hay nữ sau 45 tuổi cần duy trì 5 thói quen này để khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 2.

Đặc biệt sau 45 tuổi, chức năng các cơ quan trong cơ thể suy giảm, các mạch máu trong cơ thể trở nên kém khỏe mạnh hơn. Nếu duy trì thói quen uống nước một thời gian dài sẽ có lợi cho sức khỏe. Người có thói quen này sẽ dễ có được cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn.

3. Chế độ ăn uống hợp lý

Chất lượng cuộc sống hiện đại ngày càng được nâng cao, thực đơn của các gia đình cũng trở nên phong phú hơn. Ngày nay gần như chúng ta thích ăn gì cũng đều có. Tuy nhiên, sự thật khá phũ phàng đó là ăn quá tốt sẽ không có lợi cho sức khỏe. Việc dung nạp quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ làm tăng gánh nặng trong cơ thể, làm giảm chức năng hoạt động của đường ruột, chức năng trao đổi chất cũng suy giảm theo.

Ăn quá nhiều chất dẫn đến chất béo dư thừa tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều, gây ra nhiều bệnh lý phức tạp. Do đó sau 45 tuổi, chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn thích hợp để cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

4. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là phương thuốc hữu hiệu để giúp cơ thể phục hồi một cách toàn diện. Duy trì một giấc ngủ đủ và chất lượng có lợi cho việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Thực tế trong cuộc sống hằng ngày, rất nhiều người có thói quen thức khuya, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đồng thời cũng là nguyên nhân đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Trường thọ cần phải "tu luyện" mới có! Bất luận nam hay nữ sau 45 tuổi cần duy trì 5 thói quen này để khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 3.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là cách phòng thủ để chống lại căng thẳng.

Ngoài ra, sau 45 tuổi, chất lượng giấc ngủ cũng không còn được đảm bảo như trước đó. Nếu giai đoạn này không chú ý điều chỉnh kịp thời thì chúng ta sẽ rất khó có được một cơ thể khỏe mạnh. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là cách phòng thủ để chống lại căng thẳng, tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng tập trung và kéo dài tuổi thọ.

5. Tâm trạng tốt

Một sự thật không thể phủ nhận, đó là trạng thái tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của con người. Với cuộc sống hiện đại, dường như ai trong số chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn, nhưng những người có suy nghĩ tích cực sẽ dễ dàng vượt qua vấn đề một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, những người có suy nghĩ tích cực cũng trẻ đẹp và tuổi thọ cao hơn.

Trường thọ cần phải "tu luyện" mới có! Bất luận nam hay nữ sau 45 tuổi cần duy trì 5 thói quen này để khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 4.

Y học đã chứng minh rằng, tinh thần quyết định rất nhiều đến hệ miễn dịch.

Y học đã chứng minh rằng, tinh thần quyết định rất nhiều đến hệ miễn dịch. Người có tinh thần thoải mái tích cực sẽ có sức đề kháng tốt hơn. Bởi suy nghĩ tích cực giúp cơ thể tạo ra hệ miễn dịch tốt, sống khỏe hơn và những tổn thương trong cơ thể cũng mau lành hơn, nhờ đó mà họ sống lâu hơn.

Theo Toutiao, QQ

Chia sẻ
Đọc thêm