BÀI GỐC Khóc dở mếu dở vì... ôsin

Khóc dở mếu dở vì... ôsin

(aFamily) - Vợ chồng tôi chỉ biết im lặng, động viên lần sau kín chuyện bởi chị Út bây giờ như kiểu mật thám mẹ chồng tôi cử đến...

17 Chia sẻ

Nhà có ôsin trẻ, chồng dễ đâm hư!

(aFamily)- Nhà có ôsin trẻ thì đàn ông cũng dễ hư, nhiều ông thích tòm tem, dê cụ thì đúng là vợ con rước họa vào nhà.

Mấy lời chia sẻ cùng diễn đàn!

Nhiều khi thấy có lắm chuyện lạ lùng. Ngay cái chủ đề liên quan đến osin này cũng vậy. Tự dưng gia đình chị Trúc phát sinh ra chuyện dùng người giúp việc, bây giờ lại cảm thấy khó xử, không biết làm cách nào từ chối người ta.

Có lẽ chị vòng vo quá chăng, mà cũng phải, do chị muốn cư xử khéo léo, không muốn mất lòng mẹ chồng nên mới lao tâm vậy, chứ người thẳng tính như tôi cứ nói thẳng. Cảm thấy chấp nhận được thì cho họ làm tiếp còn nếu đã không thích nữa thì từ chối luôn. Quan trọng nhất mình cứ trả đủ cho những gì người ta làm. Hỏi người ta còn mong muốn gì trước lúc dừng công việc không? Nếu trong tầm tay thì ta giải quyết cho họ. Nếu cảm thấy quá khó thì từ chối, thế là xong.

Nhiều người sẽ bảo như thế là “ăn cháo, đá bát”. Tuy nhiên, theo tôi, làm bất cứ cái gì cũng cần sòng phẳng, nên có hợp đồng rõ ràng. Có chuyện gì dễ bề giải quyết.

Quan điểm của tôi trong chuyện này là thế, còn nếu ở gia đình tôi, xin thưa với mọi người rằng tôi sẽ gạt ngay chuyện dùng osin trong nhà. Tôi nghĩ việc dùng người giúp việc chỉ làm cho mọi người trong gia đình thêm ỷ lại. Người lớn sẽ lười và trẻ con dễ hư.

Có osin, người vợ sẽ tự dưng được nhàn rỗi, mọi việc gia đình, nữ công gia chánh, chăm sóc chồng con trút lên osin. Lâu dần dễ đâm lười biếng, đụng tay đụng chân là ngại. Có bỏ thời gian phục vụ chồng con mới thấy thiên chức lớn lao của người vợ, người mẹ, mới thêm yêu gia đình, mới gần gũi xây dựng tổ ấm của mình. Người chồng có được vợ quan tâm, tự dưng có động lực phấn đấu, thấy trách nhiệm lớn lao của mình. Người vợ có nấu bữa cơm ngon thì chồng cũng tự hào, muốn về nhà ngay sau giờ làm việc. Bây giờ, osin làm hết, vợ rảnh rang, nhàn vi cư bất thiện, nảy sinh làm đẹp, shopping quá mức, chưa kể bồ bịch làm tiêu tốn tiền bạc, rạn nứt tình cảm.

Nhà có osin trẻ thì đàn ông cũng dễ hư, nhiều ông thích tòm tem, dê cụ thì đúng là vợ con rước họa vào nhà. Ê chề bao cảnh chồng ngủ với osin, cưỡng bức osin rồi osin “chăn” mất chồng hay chồng cảm tình với osin vì vợ suốt ngày chỉ có công việc và công việc, chẳng quan tâm đến gia đình trong khi osin làm tất cả mọi việc từ lớn đến nhỏ khiến gã đàn ông thiếu thốn tình cảm của vợ bấy lâu nay sinh ra cảm mến.

Con trẻ khi có osin thì sao? Chúng suốt ngày gần gũi người giúp việc, mọi việc từ ăn uống ngủ nghỉ đều có tay osin nhúng vào. Nhiều ông bố, bà mẹ bận rộn cả ngày chẳng có thời gian tiếp xúc với con nên thành ra lũ trẻ không có tình cảm với bố mẹ. Trong mắt chúng, hai đấng sinh thành trở nên xa lạ. Điều này bất lợi khi bạn dạy dỗ chúng. Chưa hết, con trẻ khi có người giúp việc thì mọi thứ chúng sẽ không phải đụng tay. Từ đó sinh ra tính ỷ lại. Từ bé đã vậy thì lớn lên chúng chẳng biết làm gì. Vô hình chung, bạn đã làm cho con mình không phát huy tính tự lập của bản thân.

Nếu công việc nhà có bận rộn mà vợ không giải quyết hết được, tôi tình nguyện làm đỡ cô ấy một phần chứ nhất định không thuê người giúp việc. Bản thân tôi cảm thấy khi mình làm việc nhà thì không những sẻ chia được với vợ mà đó còn khiến chúng ta gần gũi, thêm yêu tổ ấm của mình nhiều hơn.

Công việc cũng có gì nặng nhọc lắm đâu, chẳng qua chúng ta lười chứ ngày xưa làm gì có osin mà bố mẹ chúng ta vẫn nuôi được cả đàn con gấp mấy lần bây giờ.

Trên đây là quan điểm của tôi. Hi vọng đóng góp cho diễn đàn thêm sôi nổi.

Chia sẻ
Đọc thêm