Hạn chế cơn thèm ăn - cách hay để giữ "phom" người chuẩn

Minh Minh - Theo Life,
Chia sẻ

Hạn chế lượng calo hấp thụ vào cơ thể có thể giúp giảm cân nhưng lại làm tăng cảm giác đói. Có nhiều loại thực phẩm giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn một cách tự nhiên.

Mọi người đều biết rằng giảm cân là một trong những cuộc đấu tranh phổ biến nhất mà con người phải đối mặt ngày nay. Lựa chọn sai các loại thực phẩm và lối sống ít vận động là những lý do hàng đầu gây ra béo phì. Khi một người coi là mình béo thì lập tức sẽ thắt chặt chế độ ăn của mình khắc nghiệt hơn. Sau đó thì bạn luôn có cảm giác đói và ăn nhiều hơn, tăng cân nhiều hơn.

Thực ra, quy trình giảm cân cũng rất đơn giản, chỉ cần đốt cháy nhiều calo hơn so với lượng calo tiêu thụ. Để giảm cân nhanh hơn, bạn có thể làm giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, sau đó phải làm sao với cảm giác đói? May mắn thay, có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể hạn chế sự thèm ăn một cách tự nhiên. Những thực phẩm này lại ít calo, do đó, không phá vỡ kế hoạch ăn uống của bạn. Dưới đây là một vài thực phẩm hạn chế sự thèm ăn:
 
 
1. Táo: Mỗi ngày chỉ cần ăn một quả táo là đã có thể giữ cho bạn khỏe mạnh. Táo không chỉ ít calo và ít chất béo mà còn giúp ức chế sự thèm ăn vì nó có nhiều chất xơ. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, vì vậy bạn không có cảm giác đói liên tục và muốn ăn nhiều. Trong táo cũng có một lượng đường tự nhiên nhưng không quá nhiều nên không đáng lo ngại
 
Một nghiên cứu năm 2003 được tiến hành tại Brazil phát hiện ra rằng phụ nữ thừa cân, những người ăn tương đương với ba quả táo hay quả lê nhỏ một ngày có thể giúp giảm cân nhiều hơn đáng kể so với những người không ăn táo.
 
 
2. Bột yến mạch: Bột yến mạch là một thực phẩm giàu chất xơ, chứa carbohydrates và tiêu hóa từ từ nên làm cho bạn cảm thấy ít đói. Các chất xơ cũng làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn. Hơn nữa, bột yến mạch là lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp.

3. Hạt thông: Hạt thông có chứa một hóa chất ức chế sự thèm ăn có tên là pinolenic axit và chất béo tự nhiên không bão hòa (PUFA) có khả năng tự nhiên kiềm chế cảm giác đói của bạn. Ngoài ra, trong hạt thông có khá nhiều protein nên đảm cung cấp năng lượng liên tục cho cơ thể của bạn. Vì vậy, nếu có thể hãy ăn hạt thông mỗi ngày để ngăn chặn sự thèm ăn khi bạn cố gắng giảm cân.

4. Hạt lanh: Hạt lanh không chỉ là một nguồn chất béo omega-3, mà còn rất giàu chất xơ, 30 gam hạt lanh cung cấp 8 gam chất xơ. Ăn hạt lanh mỗi bữa ăn sẽ làm cho lượng đường trong cơ thể bạn tăng lên, khiến bạn không có cảm giác đói.

5. Nước: Nếu bạn đang thèm ăn nhưng biết rằng cơ thể bạn đã đủ các loại thực phẩm cần thiết thì bạn nên uống nước thay cho ăn. Nước không có calo và là tác nhân ức chế sự thèm ăn tốt nhất khi bạn đang trên kế hoạch giảm cân. Uống nước suốt cả ngày và bất cứ lúc nào bạn bắt đầu cảm thấy đói là một cách lừa dối não nghĩ rằng dạ dày đã no. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống 2 ly nước trước bữa ăn sẽ giảm khoảng 7 kg trong 12 tuần so với những người không uống nước chỉ giảm được 5 kg.
 
 
6. Trà xanh: Trà xanh được biết đến với lợi ích chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nó cũng có thể kích thích việc phát hành của hormone có thể kiểm soát hoặc hạn chế thèm ăn. Trà xanh hoạt động bằng cách thúc đẩy sinh nhiệt, làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, tiêu hóa chất béo ức chế, và thúc đẩy năng lượng của bạn và giúp bạn đốt cháy 43% chất béo trong cơ thể.

7. Protein huyết thanh: Protein huyết thanh không chỉ giúp xây dựng cơ bắp mà cũng hỗ trợ trong việc giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng protein huyết thanh có tác động trên các kích thích tố gây ra cảm giác no. Protein huyết thanh có nhiều lợi ích khác bao gồm tăng cường chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và điều chỉnh huyết áp. Loại protein này có trong cá ngừ, gà tây hoặc trứng.

8. Súp: Tất cả các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giới thiệu ít nhất hai khẩu phần súp có hàm lượng calo thấp nếu bạn đang ăn kiêng. Súp ức chế sự thèm ăn vì hàm lượng nước cao và hỗ trợ trong việc giảm cân do lượng calo thấp. Nước canh và rau súp là những lựa chọn tốt nhất! Một nghiên cứu tiến hành bởi các nhà nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania phát hiện ra rằng đàn ông và phụ nữ người tiêu dùng hai khẩu phần súp ít calo hàng ngày sẽ giảm trọng lượng hơn 50% so với những người tiêu thụ cùng một con số chính xác lượng calo với các loại thực phẩm ăn nhẹ.
 
 
9. Salads: Ăn một chút salad trước bữa ăn chính để tránh ăn quá nhiều. Chất xơ trong salad cao sẽ trì hoãn sự xâm nhập của glucose vào máu và bạn sẽ không cảm thấy đói nhanh chóng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của các báo cáo Hội Dinh Dưỡng Hoa Kỳ rằng những phụ nữ ăn salad trước khi ăn tối tiêu thụ năng lượng ít hơn 12% trong bữa ăn.

10. Chocolate đen: Trong số tất cả các loại thực phẩm được đề cập trong danh sách này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thực hiện mà không có phiền phức nào. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ cần một phần rất nhỏ của sô cô la đen cũng rất tốt cho bạn. Các hương vị đắng của sô cô la đen tinh khiết giúp ức chế sự thèm ăn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chocolate đen chất chống oxy hóa có thể hoạt động như một ức chế sự thèm ăn giúp bạn giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.
Chia sẻ
Đọc thêm