BÀI GỐC Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất

Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất

Những ngày này chị em tôi về nhà đón Tết cùng bố và mẹ kế. Nhìn thấy bố và mẹ kế quấn quýt nhau như vậy dù tôi xót xa thương cho người mẹ đã khuất của mình nhưng cũng không có lý do gì để trách cứ bố.

14 Chia sẻ

“Trông con gầy, đẹp hơn trước Tết rồi đấy!”

Sáng mùng 6 Tết, mình vừa xuống nhà chào mẹ chồng để đi làm đã được bà khen ngay: “trông con gầy đẹp hơn trước Tết rồi đấy. Nghe lời mẹ thế có phải tuyệt không, chứ Tết mà đi chơi là hư người ra”.

Bình thường cuộc sống ở nhà chồng mình đâu có đến nỗi tệ. Vậy mà chỉ trong ba ngày Tết, mình như một cô giúp việc, suốt ngày chỉ biết cắm cúi rửa chén, nấu ăn và cong lưng lau dọn nhà.

Tết này mẹ chồng bảo mình đừng đi đâu cả, tranh thủ mấy ngày Tết mà ở nhà dưỡng da dưỡng dáng. Năm trước mẹ còn bắt vợ chồng mình lái xe hơn 100 trăm cây số đi chúc Tết họ hàng ở quê nhưng năm nay lại được đặc cách cho ở nhà. Mình chưa kịp mừng mẹ chồng tư tưởng tiến bộ thì đã tá hỏa vì lượt khách ra vào nhà mỗi ngày tăng đột biến.


Tết này mẹ chồng bảo mình đừng đi đâu cả, tranh thủ mấy ngày Tết mà ở nhà dưỡng da dưỡng dáng (Ảnh minh họa)

Sáng mồng một Tết, họ hàng đến chơi, mỗi lượt dăm bảy người, ngày dăm bảy lượt. Mỗi lượt người đến mình lại phải tất tưởi đi nấu nướng, bày, dọn cỗ bàn. Tất cả cũng chỉ vì cái tính nhiệt tình thái quá của mẹ chồng. Ai đến bà cũng mời ở lại dùng cơm bất kể sáng trưa chiều tối. Chỉ cực cho cái thân mình. Nào là con dâu ơi cắt thịt bò, bày bánh chưng, thái chả giò, trộn salat, nấu bát canh bóng, luộc thịt gà, rán nem... Mình ở dưới bếp bận túi bụi, nhìn lên phòng khách thấy mọi người hỉ hả cười nói, thảnh thơi trò chuyện mà đắng lòng. 

Bày xong mâm cơm dưới bếp mời mọi người xuống ăn nhưng mình cũng không có cơ hội được ngồi cùng vì phải dọn dẹp chiến trường ở phòng khách mà mọi người vừa nhổ rễ. Dọn vừa xong thì cũng là lúc mọi người kết thúc bữa, lại phải lao xuống bếp dọn dẹp tiếp. 

Thế mà chẳng ai biết ý phụ mình một tay, chồng thì nhăn nhó “ba ngày Tết tiếp khách phải uống bia lắt nhắt thế này đau đầu quá. Anh đi nằm tí đây, có khách lại gọi anh xuống”. Chỉ ngồi cười rồi ăn mà anh cũng mệt. Huống hồ mình đây dọn dẹp đến mấy lần thì chắc phải chết ngất. Còn mẹ chồng thì bảo “con để đấy mẹ tiễn khách xong sẽ vào phụ một tay”. Nói thì nói thế mà tiễn khách từ nhà ra đến cổng mất ngót hai chục phút, khi vào đến bếp thì mình đã dọn gần xong. Lúc ấy bà chỉ xuýt xoa “con dọn nhanh thế, thế mẹ đi nghỉ tí”.

Một ngày đâu chỉ một lần khách mà đến hẳn năm, bảy lần như thế. Tay mình nhũn ra và sưng lên vì phải rửa chén bát quá nhiều lần. Nói phải tội, đến cái chổi còn mòn và xơ rách vì phải quét nhà nhiều huống hồ là sức người có hạn như mình. Đến tối chồng còn cao hứng rủ rê “mở hàng đầu năm”. Vừa động vào là mình gắt cho một trận vì mệt rã rời. Thế là chồng được dịp trề môi xưng xỉa “vợ mình năm nay vẫn sư tử như năm ngoái”.

Kịch bản u ám đó lặp lại tiếp đến hết mồng 2 và tối mồng 5. Tối mồng 5, mẹ chồng rộng lượng “thôi con dọn dẹp xong rồi muốn đi đâu thì đi”. Tám giờ tối ngày mồng 5 Tết thì đi chơi với ai nữa? Mấy ngày trước thì núp mặt trong nhà không thấy ánh sáng mặt trời, tối mồng 5 hết Tết mai phải đi làm thì lại đi chơi.

Thế là mình đã tiêu tan một cái Tết. Tết là Tết của trẻ con, của các bà mẹ chồng và các đức ông chồng chứ đâu phải là Tết của những bà vợ tội nghiệp như mình (Ảnh minh họa)

Thế là mình đã tiêu tan một cái Tết. Tết là Tết của trẻ con, của các bà mẹ chồng và các đức ông chồng chứ đâu phải là Tết của những bà vợ tội nghiệp như mình. Sáng mồng 6, mình vừa xuống nhà chào mẹ chồng để đi làm thì đã được bà khen ngay: “Trông con gầy đẹp hơn trước Tết rồi đấy. Nghe lời mẹ thế có phải tuyệt không, chứ Tết mà đi chơi là hư người ra”. Vâng, làm gì mà chả gầy đi, lao động và nhịn đói như thế thì đến su mô còn sút cân huống gì mình.

Chỉ còn hơn 300 ngày nữa là lại Tết nữa. Từ giờ đến lúc đó mình phải nghĩ ra cách gì đấy để cải thiện tình hình Tết nhất mới được. Mọi người ăn Tết thế nào, có cực như mình không? Hay ai có cao kiến nào tránh được cảnh ô sin dịp này thì chia sẻ cho mình với.

Chia sẻ
Đọc thêm