BÀI GỐC Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất

Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất

Những ngày này chị em tôi về nhà đón Tết cùng bố và mẹ kế. Nhìn thấy bố và mẹ kế quấn quýt nhau như vậy dù tôi xót xa thương cho người mẹ đã khuất của mình nhưng cũng không có lý do gì để trách cứ bố.

14 Chia sẻ

Bố mẹ chồng “chỉ đạo” cả tiền mừng tuổi của con dâu

Tết nhà chồng tôi sẽ trở nên trọn vẹn và vui vẻ hơn nếu như tôi không bị bố mẹ chồng “chỉ đạo” sát sao chuyện mừng tuổi. Để những ngày Tết còn lại hoặc xa hơn là sang năm không phải ở tình trạng này, tôi phải ứng phó khôn khéo như thế nào đây?

Năm mới năm me, tôi thật sự chẳng muốn lên đây than vãn, kể xấu chuyện gia đình nhà chồng đầu năm. Nhưng 2 ngày Tết trôi qua là 2 ngày tôi ức chế và thấy nực cười quá đỗi khi bố mẹ chồng tôi chỉ đạo con dâu cả chuyện mừng tuổi mọi người các bạn ạ.

Tôi và chồng tôi đều cùng một phường nhưng chỉ ở khác làng. Từ nhà tôi đến nhà chồng chỉ mất 15 phút đi xe. Bố mẹ chồng tôi rất thoải mái và quan tâm đến các con. Vì thế mỗi cuối tuần vợ chồng về nhà nội là chúng tôi lại tranh thủ rẽ về nhà ngoại chơi. Có lấy chồng, tôi mới nhận thấy, lấy chồng gần thật sung sướng và không mệt mỏi.

Những ngày thường, phải nói tôi là nàng dâu khá sung sướng vì không phải làm dâu trực tiếp mẹ chồng. Cứ mỗi cuối tuần vợ chồng tôi về nhà là ông bà vui ra mặt. Rồi bố mẹ chồng lại chuẩn bị bao nhiêu đồ ăn thết đãi con dâu, con trai. Có món gì ngon, mẹ chồng cũng gọi điện cho chúng tôi về ăn.

Song những ngày Tết đến, mẹ chồng lại làm tôi thấy áp lực và ức chế khủng khiếp. Chuyện thì không có gì to tát nên 3 năm qua tôi vẫn cố chịu đựng. Nhưng đến cái Tết thứ 4 ở nhà chồng năm nay của tôi thì tôi không thể chịu đựng được nữa.  

Có chị em nào bị bố mẹ chồng “chỉ đạo” tiền mừng tuổi không? 1

Những ngày thường, phải nói tôi là nàng dâu khá sung sướng vì không phải làm dâu trực tiếp mẹ chồng (Ảnh minh họa) 

3 năm trước nói chung và Tết năm nay nói riêng, dù vợ chồng tôi đã ở riêng nhà song năm nào khi sáng mùng 1 Tết ăn cơm xong, bố mẹ chồng cũng dặn dò và “ra chỉ thị” cho vợ chồng tôi về chuyện mừng tuổi. Cụ thể, hết bố đến mẹ chồng chỉ đạo cho tôi năm nay phải mừng tuổi những ai và số tiền mừng tuổi bao nhiêu. Người nào họ cũng đưa ra lý do cụ thể nào đó.

Chẳng hạn, bố mẹ chồng sáng mùng 1 Tết năm nay bảo tôi chút đi chúc Tết nhà bà nội chồng thì phải mừng tuổi cho bà 500 ngàn đồng. Thấy số tiền cao hơn so với năm ngoái 200 ngàn đồng, nên tôi hơi băn khoăn. Bố chồng tôi cũng nhanh nhảu bảo: “Bà năm nay cũng đã hơn 70 tuổi rồi. Con cháu mừng tuổi cũng chẳng tiêu được vì quá yếu không ra ngoài ăn hàng quán được. Nhưng phải mừng tuổi 500 ngàn đồng vì năm nay bác T (bác chồng tôi) sẽ cầm tiền mừng tuổi cho bà. Vì thế, mừng tuổi như vậy để bác T cầm sẽ không bị mất mặt?!”.

Hay đến tiền mừng tuổi những cháu nhỏ nhà các anh chị em ruột thịt nhà chồng, mẹ chồng tôi cũng “nhúng tay” vào. Nhà có 5 đứa cháu (3 cháu nội và 2 cháu ngoại), song mẹ chồng cũng chỉ đạo tôi phải mừng tuổi mệnh giá tiền khác nhau. Với 3 cháu nội thì mỗi cháu phải 300 ngàn đồng. Với 2 cháu ngoại thì mỗi cháu phải 500 ngàn đồng. Lý do bà đưa ra là cháu ngoại bà phải mừng tuổi nhiều hơn vì chúng ít sang nhà, không được ăn quà thường xuyên của vợ chồng tôi mỗi lần mang về nhà.

Bị bố mẹ chồng chỉ đạo chuyện mừng tuổi suốt mấy năm như vậy nên tôi cực kỳ ức chế và áp lực. Tối mùng 1 Tết, tôi phàn nàn với chồng điều này. Tôi bảo anh, tiền mừng tuổi, lì xì là để lấy hên đầu năm chứ có phải "thu nhập" của những người được mừng tuổi đâu. 

Với bố mẹ hay ông bà thì tôi đương nhiên cũng chuẩn bị số tiền kha khá để mừng tuổi họ rồi. Nhưng còn bọn trẻ con chưa được tiêu tiền, tôi nghĩ chỉ nên mừng vài đồng tiền lẻ hay vài chục ngàn là được. Hơn nữa, những bé trong nhà thì nên mừng tuổi như nhau không nên bên nhiều bên ít. Nếu chúng hỏi ra mà biết mình được từng này, anh kia lại được từng kia thì sẽ không hay.

Nghe tôi nói vậy, anh cũng có vẻ không thoải mái khi bị bố mẹ chỉ đạo tiền mừng tuổi ngày Tết. Anh còn bảo với tôi, bỏ lì xì bao nhiêu là chuyện của tôi và do tôi cơ mà. Tôi đang không hiểu ý chồng nói thì anh nháy mắt: “Tiền trong túi mình chứ có phải trong túi của bố mẹ đâu mà lo. Em nghĩ sao thì cứ thế mà làm”.

Có chị em nào bị bố mẹ chồng “chỉ đạo” tiền mừng tuổi không? 2

Thấy 2 cháu ngoại của mẹ chồng về, tôi cũng chuẩn bị 2 phong bao lì xì rất đẹp và nhét mỗi phong bao 50 ngàn đồng mới tinh (Ảnh minh họa) 

Chiều qua, ngày mùng 1 Tết, 2 chị chồng vì lấy chồng gần nên cũng đưa con về nhà chồng tôi chúc Têt. Thấy 2 cháu ngoại của mẹ chồng về, tôi cũng chuẩn bị 2 phong bao lì xì rất đẹp và nhét mỗi phong bao 50 ngàn đồng mới tinh. 2 cháu khi nhận phong bao lì xì từ cậu mợ thì rất thích thú. 

Mọi chuyện cứ êm xuôi như thế cho tới tối khi anh chị chồng và các cháu đã ăn uống xong ra về. Lúc dọn dẹp xong, mẹ chồng mới gọi tôi sang phòng và bảo sao không nghe bà “gợi ý” mà làm trái lời bà dặn là thế nào? Tôi hiểu ngay ra bà đang nói tới chuyện lì xì cho 2 cháu ngoại. Bà bảo, mừng tuổi cháu ngoại bà không theo chỉ thị của bà như vậy là không được. Rồi bà nói con dâu là đã không biết tính toán lại còn thích thể hiện và thích tự ý quyết.

Nhìn mặt mẹ chồng gay gắt, tôi phải đành nói dối và đổ diệt cho chồng tôi đã mang quá nhiều loại phong bao giống nhau về phòng làm tôi nhét tiền lẫn lộn và cầm nhầm. Tôi bảo để sang năm tôi sẽ lì xì bù các cháu ngoại của bà, lúc này mặt mẹ chồng mới tươi tắn trở lại.

Thú thực, Tết nhà chồng tôi sẽ trở nên trọn vẹn và vui vẻ hơn nếu như tôi không bị bố mẹ chồng “chỉ đạo” sát sao chuyện mừng tuổi. Để những ngày Tết còn lại hoặc xa hơn là Tết sang năm không phải ở tình trạng này, tôi phải ứng phó khôn khéo như thế nào đây?

Chia sẻ
Đọc thêm