Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất

Những ngày này chị em tôi về nhà đón Tết cùng bố và mẹ kế. Nhìn thấy bố và mẹ kế quấn quýt nhau như vậy dù tôi xót xa thương cho người mẹ đã khuất của mình nhưng cũng không có lý do gì để trách cứ bố.

Chỉ còn vài tiếng nữa là đến thời khắc giao thừa và năm mới 2015, những ngày này, dù đang ở nhà đón Tết cùng bố và mẹ kế nhưng nhìn thấy hai người quấn quýt bên nhau mà đứa con gái 25 tuổi là tôi không khỏi chạnh lòng và xót thương cho người mẹ chịu thương chịu khó đã khuất núi 2 năm nay.

2 năm trước vì bị ung thư phổi nên mẹ tôi đã bỏ lại bố con tôi. Ngày mẹ mất, bố cũng rất suy sụp vì thương mẹ. Bao năm qua, gia đình tôi được như nay, tất cả là nhờ mẹ chăm lo. Bố tôi bao năm cứ lênh đênh với những chuyến tàu viễn dương, một năm về nhà với vợ con 2 kỳ nghỉ phép. Mẹ tôi cứ vậy, ở nhà vừa đi dạy học tiểu học vừa thu vén nuôi 2 chị em tôi nên người.

Do bố tôi thường đi xa, nên mỗi lần bố về nhà là thương mẹ tôi lắm. 3 trước bố về hưu và ông ở nhà đỡ đần mẹ mọi việc. Mẹ tôi bao nhiêu năm vất vả một mình giờ mới bắt đầu có những ngày được thảnh thơi. Nào ngờ, chỉ sau đó không lâu, bà phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Sau gần 2 tháng điều trị không có kết quả, một ngày không thể cầm cự, mẹ tôi qua đời.

Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất 1
Ngày bố thông báo về việc lấy vợ lần 2 của bố, tôi vừa mừng mà cũng buồn (Ảnh minh họa)

Từ ngày mẹ qua đời, hàng ngày bố tôi sống một mình trong căn nhà 4 tầng khang trang rộng lớn. Ông ngoài hàng ngày lo hương khói cho mẹ còn trồng rau, nuôi cá ngoài ao vườn để lấy niềm vui khi các con không có nhà. Tôi và em trai đều đang ở Hà Nội. Em trai tôi đang học năm cuối đại học, còn tôi đang đi làm tại đây. Vì thế, chỉ có cuối mỗi tuần chúng tôi mới về thăm bố được.

Nhiều lần, nghĩ đến bố ở nhà một mình lẻ loi, tôi thương bố và xót ruột lắm. Tôi vừa mong bố có một người đàn bà nữa bên cạnh để sớm tối bầu bạn cho khuây khỏa nhưng một mặt cũng ích kỷ không mong bố đi bước nữa. 

Rồi bố tôi gặp mẹ kế của tôi hiện nay. Mẹ kế của tôi kém bố mẹ tôi 6 tuổi và cũng gặp bất hạnh trong hôn nhân. Mẹ kế lấy chồng và sống hạnh phúc 15 năm nay thì chồng mất. Sau ngày chồng mất, con trai của mẹ kế cũng gặp tai nạn giao thông và qua đời. Cứ thế, mẹ kế sống một mình suốt gần chục năm nay. Cho tới khi bà gặp bố tôi thì họ quyết về chung một nhà.

Ngày bố thông báo về việc lấy vợ lần 2 của bố, tôi vừa mừng mà cũng buồn. Mừng vì bố có thêm người sớm tối bên cạnh chăm sóc cho nhau những lúc trái nắng trở trời. Nhưng tôi cũng buồn cho mẹ tôi. Cả đời hy sinh hết lòng vì chồng con giờ sung sướng hơn thì lại không có phúc hưởng. Vậy là 2 năm sau ngày mẹ mất, bố tôi đã đi bước nữa.

Có vợ mới, bố tôi cưng chiều mẹ kế như trứng mỏng. Nhiều lúc tôi thấy bố chưa từng âu yếm hay chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ chu đáo như thế với mẹ tôi bao giờ. Mẹ kế cũng rất tốt với 2 chị em tôi và cũng quan tâm, nâng niu bố tôi nhất mực. Tôi cảm nhận được tình cảm thắm thiết của họ dành cho nhau. Từ ngày lấy vợ hai, bố tôi hào hứng, trẻ trung và hạnh phúc hơn hẳn. Tôi cảm nhận ông chưa hạnh phúc như thế bao giờ và dường như ông đã quên mất ông từng có một người vợ tảo tần đã mất. 

Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất 2
Tôi cảm nhận được tình cảm thắm thiết của họ dành cho nhau. Từ ngày lấy vợ hai, bố tôi hào hứng, trẻ trung và hạnh phúc hơn hẳn (Ảnh minh họa)

Những ngày này chị em tôi về nhà đón Tết cùng bố và mẹ kế. Nhìn thấy bố mẹ quấn quýt nhau như vậy dù tôi xót xa thương cho mẹ đã khuất của mình nhưng cũng không có lý do gì để trách cứ bố. Bởi vì bố cũng cần phải sống cho mình và cho những ngày sắp tới nữa. Song lòng tôi vẫn thấy nhen lên chút đắng cay và niềm thương người mẹ đã khuất vô bờ bến.

Trên đây chỉ là phút chạnh lòng của tôi nhớ tới mẹ trước thềm 1 năm mới lại đến. Tôi vẫn luôn yêu gia đình mình và cả mẹ kế của tôi nữa. Song tận sâu thẳm trong tim, tôi vẫn dành một tình cảm đặc biệt khó diễn tả bằng lời với người mẹ dù đã khuất của tôi. Chúc cả nhà một năm mới 2015 an lành và hạnh phúc!

Chia sẻ
Đọc thêm