BÀI GỐC Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất

Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất

Những ngày này chị em tôi về nhà đón Tết cùng bố và mẹ kế. Nhìn thấy bố và mẹ kế quấn quýt nhau như vậy dù tôi xót xa thương cho người mẹ đã khuất của mình nhưng cũng không có lý do gì để trách cứ bố.

14 Chia sẻ

Bí mật của mẹ tôi chỉ được tiết lộ sau khi đã mất

Sau khi mẹ mất, chính dì tôi đã kể hết lại toàn bộ bí mật của cuộc đời mẹ tôi cho các con nghe. Nghe chuyện mà tôi vừa thương mẹ vừa sốc vừa bàng hoàng.

Gần 50 năm trước, ở tuổi 17, vì gia cảnh quá nghèo nên mẹ tôi từ Bình Thuận đi vào Sài Gòn làm vú em cho một gia đình trí thức. Trong gia đình ấy, ông chủ là người lai Tây, còn vợ ông là giáo viên. Họ cũng đã có với nhau hai con gái nhỏ. 

Ông bà chủ đối xử với mẹ tôi khá tốt. Nhưng sau nhiều lần bà chủ đi vắng, thấy mẹ tôi xuân thì phơi phới nên ông chủ đã nảy sinh ý đồ đen tối... Cô gái nghèo là mẹ tôi khi ấy chỉ biết hoảng loạn và hàng ngày sống trong nỗi sợ hãi khôn cùng. Vì thế, mẹ tôi đã quyết định trốn khỏi nơi đó và về lại quê nhà. 

Khi đi, mẹ tôi vẫn đóng cửa rất cẩn thận để 2 đứa trẻ nhà ông bà chủ ở trong nhà an toàn. Mẹ ra đi mà trên người chỉ có một bộ đồ đang mặc, không hành lý, không một xu dính túi. Bởi mẹ nghĩ, nếu mang theo bất cứ thứ gì thì có thể bị hàng xóm nghi ngờ là ăn cắp của nhà chủ và sẽ bị bắt lại.

Sau khi mẹ mất, dì tôi đã kể hết lại toàn bộ bí mật của mẹ 1

Khi chạy trốn khỏi nhà chủ về quê, mẹ tôi càng giật mình và đau đớn khi biết đã mang bầu từ lúc nào mà chính mẹ cũng không hề hay biết (Ảnh minh họa)

Khi chạy trốn khỏi nhà chủ về quê, mẹ tôi càng giật mình và đau đớn khi biết đã mang bầu từ lúc nào mà chính mẹ cũng không hề hay biết. Về nhà, cái thai mỗi ngày một lớn hơn. Vì thế mẹ bị bố mẹ và anh trai tra hỏi gay gắt. Thậm chí, bác trai tôi còn đánh mẹ nhưng mẹ cũng không hé nửa lời cái thai ấy là của ai.

Để tránh áp lực cho gia đình và tránh điều tiếng của xóm làng, mẹ làm một cái chòi nhỏ ở ngoài đồng chờ ngày vượt cạn. Bao điều tiếng, bao lời xì xào mẹ chỉ biết cắn răng chịu đựng. Và cũng đến ngày mẹ vượt cạn và sinh ra tôi. Theo lời dì tôi bảo, tôi có nét rất giống người đàn ông ấy: mũi cao, da trắng, tóc hoe vàng khá xinh xắn và dễ thương. 

Những ngày mẹ ra ở chòi tranh, chỉ có dì út của tôi thương chị gái nên lén ông bà ngoại hàng ngày chăm sóc cho mẹ. Vì vậy những ngày tháng sau sinh, mẹ tôi cũng phần nào được an ủi, sẻ chia.

Rồi khi tôi được hơn 1 tuổi, mẹ được một người đàn ông yêu thương thật lòng. Đó chính là người tôi tưởng là bố tôi hiện nay. Bố tôi đã chấp nhận mẹ và đón nhận cả tôi. Bố mẹ tôi đến với nhau và họ chuyển đi nơi khác sống. 

Sau đó, bố mẹ tôi còn sinh thêm được 5 người con chung. Cứ thế, họ sống với nhau mấy chục năm nhưng hàng xóm láng giềng không ai biết tôi là con riêng của mẹ. Bởi vì bố tôi thương đều các con nhưng ông vẫn thương tôi nhất nhà.

Thời gian trôi đi, tuy cuộc sống của họ không giàu có nhưng mẹ tôi được sống những ngày vô cùng bình yên và hạnh phúc. Mới đây, mẹ đột ngột mắc phải căn bệnh ung thư quái ác và vừa qua đời. Chỉ đến trước khi mất, bà mới tiết lộ cho dì tôi bí mật bà chôn giấu bao nhiêu năm qua.

Cụ thể, trước khi mẹ tôi mất, dì tôi đã gặng hỏi chị gái mình về người đàn ông năm ấy bỏ rơi mẹ khi mẹ đang có thai tôi. Thế nhưng, phút cuối mà mẹ tôi vẫn không hề nói người ấy tên gì, ở đâu, làm gì. 

Mẹ chỉ nói vẻn vẹn mấy lời: "Người đàn ông ấy lai Tây. Ông ta có vợ là giáo viên và hai đứa con nhỏ. Chị bị cưỡng hiếp nên sợ quá bỏ nhà đi mà không dám mang theo thứ gì, kể cả quần áo của mình. Chị sợ người ta nhìn thấy và bảo chị ăn cắp. Trước khi đi, chị sợ 2 đứa nhỏ con họ ra ngoài nên chị đóng cửa nhà cẩn thận…”. Mẹ tôi chỉ nói vậy rồi từ từ nhắm mắt xuôi tay.

Sau khi mẹ mất, dì tôi đã kể hết lại toàn bộ bí mật của mẹ 2

Dù quá khứ có nghiệt ngã với mẹ tôi nhưng dù sao nó cũng là quá khứ. Tôi giờ chỉ khao khát muốn biết được người cha ruột của mình thế nào (Ảnh minh họa)

Sau khi mẹ mất, chính dì tôi đã kể hết lại toàn bộ bí mật của cuộc đời mẹ cho các con nghe. Nghe chuyện mà tôi vừa thương mẹ vừa sốc vừa bàng hoàng. 

Từ hôm biết quá khứ của mẹ, tôi vẫn rất biết ơn người cha đã nuôi nấng và dạy dỗ tôi nên người. Nhưng tôi cũng thấy mình thật bẽ bàng vì gần 50 năm qua, tôi chưa một lần biết về nguồn cội, chưa một lần biết cha mình là ai. Dù quá khứ có nghiệt ngã với mẹ tôi nhưng dù sao nó cũng là quá khứ. Tôi giờ chỉ khao khát muốn biết được người cha ruột của mình thế nào. 

Song với những dòng thông tin ít ỏi mà mẹ tôi để lại như vậy, làm sao tôi có thể tìm được người cha ruột của mình giữa biển người bao la này? Hơn nữa, cha tôi nếu còn sống giờ cũng đã rất già, chưa kể ông không biết có còn trên cõi đời này không nữa? Tôi phải làm thế nào để tìm được cha đẻ của tôi đây?

Chia sẻ
Đọc thêm