BÀI GỐC Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất

Tết về, nhìn bố bên mẹ kế mà chạnh lòng thương mẹ đã khuất

Những ngày này chị em tôi về nhà đón Tết cùng bố và mẹ kế. Nhìn thấy bố và mẹ kế quấn quýt nhau như vậy dù tôi xót xa thương cho người mẹ đã khuất của mình nhưng cũng không có lý do gì để trách cứ bố.

14 Chia sẻ

Con dâu tôi không trung thực và thường xuyên ăn bớt tiền

Nhà cửa, tài sản của vợ chồng tôi, của chồng nó làm ra chẳng phải đều là của vợ chồng nó sau này thôi sao? Sao con dâu lại phải ăn bớt tiền như vậy chứ?

Đầu năm đang buồn chuyện nhà tôi bất chợt đọc được bài “Nhà có 2 con trai mà Tết tôi phải ngồi ăn bánh chưng một mình” của một bạn đọc kém tôi vài tuổi mà tôi trào nước mắt vì thương bạn già. Tuy không biết mặt, biết tên tác giả tâm sự trên là ai, nhưng đọc những chia sẻ này, tôi thấy có bóng dáng nhà tôi ở trong đó. Chỉ khác một điều tôi vẫn còn chồng để dựa dẫm và tôi vẫn có con gái. Từ khi phát hiện ra những toan tính của con dâu khiến tôi thấy khó chịu. Rất nhiều lần tôi muốn góp ý thẳng với con dâu hay nói với con trai để nó dạy lại vợ nhưng tôi lại bỏ qua vì muốn yên cửa yên nhà.

Tôi năm nay đã 65 tuổi. Hiện, tôi với ông nhà vẫn ở nhà nấu và làm rượu nếp bán, cộng thêm chăn nuôi gà lợn mỗi năm vài lứa nên chúng tôi cũng có đồng ra đồng vào. Ông nhà tôi thì khỏe còn tôi cũng hay ốm đau do bị bệnh tiền đình và huyết áp thấp. Nhà tôi có 2 con, 1 trai 1 gái. Con gái tôi lấy chồng làng bên nên hàng tuần vẫn cho con cái về thăm ông bà 1 lần. Còn con trai tôi cũng lập gia đình 3 năm nay. Con trai là dân công trình nên thường xuyên vắng nhà. Bởi thế, hàng ngày ở nhà tôi chỉ có 2 vợ chồng tôi và con dâu.


Con dâu tôi khá xinh đẹp và là công nhân một nhà máy may trên địa bàn chúng tôi ở (Ảnh minh họa)

Con dâu tôi là một phụ nữ khá xinh đẹp. Con làm công nhân một nhà máy may trên địa bàn chúng tôi ở. Hàng ngày con đi làm từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều là về. Chủ nhật con được nghỉ. Mỗi tháng con làm được lương khoảng hơn 4 triệu (theo lời con dâu nói). 

Hàng ngày ở nhà, sáng ra tôi thường dậy sớm cùng ông nhà tôi làm rượu nếp. Sẵn có bếp than, tôi lại tranh thủ nấu cơm nước cho cả nhà ăn sáng. Trong ngày, ông nhà tôi đi giao các đơn hàng cho khách còn tôi ở nhà vừa làm vừa bán trực tiếp tại nhà. Trưa 2 vợ chồng già tranh thủ ăn gì thì ăn. Đến chiều, tôi lại lo nấu cơm và dọn dẹp. Con dâu đi làm về chỉ tắm giặt, nghỉ ngơi và ăn cơm. Song cách đây khoảng 5-6 tháng trước, thấy con dâu chẳng biết lo liệu việc nhà, đỡ đần bố mẹ nên tôi chủ động san bớt việc cho con. 

con dâu năm nay cũng đã 26 tuổi, lại là dâu duy nhất trong nhà nên tôi cũng muốn con bắt đầu lo liệu việc gia đình. Trước hết tôi giao cho con đi chợ và nấu ăn tối hàng ngày. Con trai đi làm, được bao nhiêu lương tôi bảo nó đưa hết cho con dâu giữ. Còn tiền lương của con dâu, tôi cũng không đếm xỉa đến. Mỗi tháng, tôi đưa cho con dâu 3 triệu tiền chợ lo bữa tối cho 3 người. Khi nhà có khách, tôi sẽ chủ động đưa thêm.

Thế nhưng từ ngày đưa tiền cho con dâu chi tiêu, tôi mới hay quan sát và lờ mờ nhận ra con dâu chi tiêu không trung thực. Tháng nào chỉ lo mỗi bữa tối với 3 món chủ đạo là thịt, rau và món xào bình dân mà con dâu cũng kêu hết tiền. Trong khi tôi mua, số tiền ấy tôi chi tiêu đủ cho 3 bữa ăn trong nhà. Hơn nữa, hoa quả, sữa chua tráng miệng tôi là người bỏ tiền ra mua thường xuyên. Gạo, mắm, muối thì con dâu càng không phải mua bởi tôi lo liệu hết.

Để kiểm chứng con dâu có trung thực hay không, tôi thi thoảng hỏi con mua thịt, cá này bao nhiêu? Dù con dâu cũng đi chợ tôi hay đi nhưng giá cả con dâu nói toàn đội lên gấp rưỡi giá tôi hay mua dùng. Tôi nói con mua đắt thì con cứ im im không ý kiến gì.

Một hôm khác tôi bị ốm nên nhờ con dâu đi đóng tiền điện nước. Khi về, con dâu chẳng đưa cho tôi hóa đơn mà thông báo hết tất cả 540 ngàn. Tôi tá hỏa vì tháng này dùng nhiều thế. Các tháng trước chỉ trung bình khoảng 410 ngàn đồng. Rồi tôi hỏi hóa đơn thì con dâu bảo để quên ở công ty. 

Nghĩ có thể do dùng nhiều hoặc đồng hồ có vấn đề nên tôi cũng quên bẵng việc này. Cho tới tháng vừa rồi tôi lên đóng tiền điện và kêu ca về tháng trước bị lên nhiều số. Người thu tiền điện mới bảo có đội nhiều đâu. Và khi xem lại tháng trước cũng chỉ hết 420 ngàn đồng. Thế mà trong khi con dâu tôi về lại báo cáo với mẹ chồng số tiền 540 ngàn?

Dù khá khó chịu khi con dâu nói dối như vậy nhưng nghĩ số tiền nhỏ chẳng đáng gì nên tôi lại cho qua. Cho tới lần nói dối gần đây của con dâu thì tôi không sao chịu nổi. Đó là cách đây 1 tuần, tôi lại bị chóng mặt vì bệnh tiền đình tái phát. Vì thế, hôm sinh nhật cháu ngoại, tôi không sang nhà con gái được. Tôi đưa cho con dâu 1 triệu bảo con sang sinh nhật cháu thì đưa cho mẹ cháu phong bì này để mai mua chiếc xe đạp nhỏ cho cháu đi. Con dâu tôi cũng vui vẻ cầm. Hôm đó, con dâu cũng mua riêng một hộp quà để tặng cháu nữa.

Mọi chuyện cứ trôi qua êm thấm cho tới cách đây 2-3 hôm con gái tôi sang nhà chơi. Thấy con gái, tôi hỏi con: “Thế tiền mẹ cho Bin sinh nhật để con mua chiếc xe đạp cho cháu có đủ không?”. Con gái tôi bảo đủ, còn nói bà cho cháu nhiều thế. Tôi cũng nghĩ là con dâu đã đưa phong bao 1 triệu nên cũng vui trong lòng.

Cho tới lúc cháu ngoại được con rể đưa đến nhà ngoại. Vừa đến nơi cháu khoe bà cho 800 ngàn đồng mua xe đạp. Nghĩ trẻ con nói năng không chuẩn nên tôi hỏi lại con gái. Con gái tôi đáp bảo phong bao có 800 ngàn đồng.

Thế là đã rõ mọi chuyện. Tuy không nói cho con gái biết thực hư mọi chuyện hôm sinh nhật cháu nhưng tôi thật thất vọng khi con dâu đã nhiều lần nói dối và ăn bớt tiền như vậy. Tôi phải kìm nén tiếng thở dài giấu con gái vì sợ con gái biết.

 Tôi cứ im im như thế này thì sống không thoải mái và không phải là cách. Bởi con dâu xinh đẹp nhà tôi ngày càng quá đáng, tham lam và trơ trẽn (Ảnh minh họa)

Suốt 2 hôm nay, nhiều lần tôi định gọi con dâu vào phòng hỏi cho rõ ràng số tiền kia sao không đủ song tôi vẫn e ngại vì vấn đề này tương đối tế nhị. Tôi cũng định gọi cho con trai kể đầu đuôi để nó về thì nhẹ nhàng bảo vợ song lại sợ con trai dày vò bản thân. Tôi cứ im im như thế này thì sống không thoải mái và không phải là cách lâu dài. Bởi con dâu xinh đẹp nhà tôi ngày càng quá đáng, tham lam và trơ trẽn. 

Tôi không thể hiểu tại sao con dâu tôi phải làm thế? Nhà cửa, tài sản của vợ chồng tôi, của chồng nó làm ra chẳng phải đều là của vợ chồng nó sau này sao? Sao nó lại có hành động như thế chứ? Tôi rất mong mọi người cho tôi lời khuyên nên xử trí thế nào với cô con dâu như thế mà vẫn giữ được hòa khí trong gia đình?

Chia sẻ
Đọc thêm