BÀI GỐC Ngày nào đồng nghiệp cũng ra "hỏi đểu" cùng cuộc điện thoại lúc nửa đêm khiến tôi hoang mang như ngồi trên đống lửa

Ngày nào đồng nghiệp cũng ra "hỏi đểu" cùng cuộc điện thoại lúc nửa đêm khiến tôi hoang mang như ngồi trên đống lửa

Đồng nghiệp trước thì nhiệt tình là thế, nay bỗng dồn tôi đến chân tường chỉ vì...

4 Chia sẻ

Tôi đứng hình khi nhận món quà đầy tháng của con với họa tiết ở vị trí vô cùng khó hiểu được gửi từ cô ấy

Ai mà biết được chị lại tặng con trai tôi một món quà đầy tháng quá sức ẩn ý đến thế. Tôi nghĩ mãi vẫn không hiểu.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail phunulaphaithe@afamily.vn.

Tôi là mẹ đơn thân, vừa mới sinh bé được hơn một tháng nên vẫn còn lúng túng nhiều. Biết tôi còn ít kinh nghiệm nên chị em trong phòng rồi cả công đoàn công ty đều tới hỏi thăm, giúp đỡ nhiệt tình làm tôi cũng thấy được chia sẻ. Vài hôm trước có mấy chị tổ tôi đến chơi, người cho quần áo, người cho đồ chơi, rồi cả xe đẩy, xe tập đi cho bé nữa, nhưng có một món quà làm tôi khó nghĩ không yên.

Tôi đứng hình khi nhận món quà đầy tháng của con với họa tiết ở vị trí vô cùng khó hiểu được gửi từ cô ấy - Ảnh 2.

Minh họa: Chris Silas Neal.

Tôi không phải người quá vật chất, mọi người có tấm lòng là được rồi, tôi không hề đòi hỏi gì. Ấy thế mà có một hộp quà được gói rất cẩn thận, đẹp đẽ được nhờ chuyển đến tay tôi - một chiếc áo liền thân cho bé sơ sinh màu đen toàn bộ. Mãi sau tôi mới để ý có một họa tiết chỗ ngực áo, nó là hình một chiếc đầu lâu. Có một chiếc thiệp được ghi với chữ viết tay rất đẹp: "Mừng bé đầy tháng, chúc con hay ăn chóng lớn." - Ký tên: Bác K. Tôi biết nó là một món quà đắt tiền, và món quà đó đến từ một người đồng nghiệp cùng chỗ làm với tôi.

Kỳ lạ, tôi không hiểu dụng ý của chị khi tặng tôi món quà như thế? Với trẻ sơ sinh mấy ai lại tặng màu đen, đã thế lại là hình chiếc đinh dính trước ngực. Chỉ nhìn thoáng qua đã thấy rặt một màu u ám, không may mắn! Mẹ tôi hiện đang đến ở cùng tôi và con, ngay khi nhìn thấy túi quà bà đã vứt ngay vào một góc: "Tuyệt đối không bao giờ được cho thằng bé mặc nghe chưa? Ai lại tặng quà thế này bao giờ không?" rồi bà tặc lưỡi lắc đầu làm tôi đâm hoảng. Có bao nhiêu thứ để chị chọn, mà chị không tặng tôi cũng chẳng sao, tôi đâu có đòi hỏi gì. Nghĩ mãi tôi mới ngớ người, trước có ai đó kể cho tôi rằng vợ chồng chị lấy nhau mấy năm rồi mà chưa có con, phải chăng chị không muốn nhìn thấy trẻ con nên mới không đến thăm tôi? Quan hệ giữa tôi với chị không phải quá xa cách nhưng cũng không phải là thân thiết, tỉ tê đủ thứ chuyện. Mà kể cả như vậy, chiếc áo đen vẫn quá khó hiểu! 

Bận bịu với con nhỏ, tôi cũng không có thời gian nghĩ nhiều. Nhưng cứ đi qua góc phòng lại thấy hộp quà còn nguyên đấy khiến tôi không thể nguôi ngoai. Tôi muốn hỏi rõ ngọn ngành quá mà lại sợ ảnh hưởng quan hệ chị em đồng nghiệp, nhỡ người ngoài biết lại bảo tôi đòi hỏi rách chuyện. Tôi phải xử lý chuyện này thế nào đây?

Tôi đứng hình khi nhận món quà đầy tháng của con với họa tiết ở vị trí vô cùng khó hiểu được gửi từ cô ấy - Ảnh 3.

Chào bạn,

Trước hết tôi xin gửi lời chúc đến hai mẹ con, chúc bạn và bé mạnh khỏe, an vui và gặp nhiều may mắn. 

Tặng quà và nhận quà thể hiện rất nhiều về mối quan hệ của người tặng và người được tặng. Tôi cũng lấy làm khó hiểu với món quà từ người đồng nghiệp của bạn. Nó có thể là một lựa chọn có chủ ý, hoặc không. Nhưng tạm thời bạn đừng nên đoán già đoán non kẻo hỏng chuyện. Cứ bình tĩnh đã.

Trước hết bạn hãy hỏi các chị em đã chuyển quà xem chị ấy có nhắn gửi gì không, hoặc có biểu hiện gì khác lạ. Sau đó bạn thử gọi điện hoặc nhắn tin cảm ơn chị ấy về món quà, sau đó mới lái sang chiếc thiệp, rồi họa tiết trên áo xem sao. Biết đâu đấy nó lại có ý nghĩa tích cực nào đấy mà bạn chưa biết! Bạn nhớ hãy giữ thái độ bình tĩnh và khách quan nhất có thể nhé. Tôi tin đồng nghiệp của bạn chắc hẳn có lý do nên mới chọn món quà ấy.

Trước chị gái tôi cũng có lần suýt mất bạn vì nhận được quà đầy năm của con là một chiếc dao găm cỡ nhỏ. Về sau tìm hiểu ra mới biết bạn chị người nước ngoài, mà chiếc dao găm ấy là biểu tượng của sức mạnh, sự bảo vệ cho đứa trẻ trong văn hóa của họ. Chuyện lần ấy khiến tôi nhớ mãi, rằng nếu không tự mình lên tiếng thì mãi cứ ôm phiền chuộc bực vào người mà thôi.

Còn trường hợp nếu đúng là nó mang một ý nghĩa không tốt thì bạn cũng đừng quá nghiêm trọng hóa vấn đề. Chuyện tặng là của chị ấy, còn sử dụng hay không là do mình. Bạn hãy nghĩ thoáng ra để dành sức chăm con cho tốt. Chúc bạn và con có một khởi đầu mới thật hạnh phúc!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm