BÀI GỐC Ai dại mà đi "phá tướng", nhưng tôi đã dại chỉ vì 1 câu nói của đồng nghiệp ranh ma

Ai dại mà đi "phá tướng", nhưng tôi đã dại chỉ vì 1 câu nói của đồng nghiệp ranh ma

Gậy ông đập lưng ông, một lần cả tin khiến tôi đánh đổi cả sức khỏe và hạnh phúc.

2 Chia sẻ

Ngày nào đồng nghiệp cũng ra "hỏi đểu" cùng cuộc điện thoại lúc nửa đêm khiến tôi hoang mang như ngồi trên đống lửa

Đồng nghiệp trước thì nhiệt tình là thế, nay bỗng dồn tôi đến chân tường chỉ vì...

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail phunulaphaithe@afamily.vn.

Tôi mới về làm dâu được mấy tháng, lại sắp Tết đến nơi nên đâm lo chuyện quà cáp cho nhà chồng. Cũng vì tâm lý muốn mua quà xịn để chứng tỏ bản thân nên tôi khốn đốn đến với mấy chị em bán hàng ở công ty đây.

Chỗ tôi làm có cả một nhóm chung các phòng ban, ai bán gì mua gì cũng có, sôi động chẳng khác nào ngoài chợ. Ban đầu tôi chỉ hay đặt hàng các chị rau, thịt, trứng, đồ ăn sạch từ quê ra... cho đảm bảo sức khỏe. Về sau thân quen các mối, lại chẳng tốn tiền giao hàng, tôi mua cả quần áo, túi xách, thuốc men, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình luôn. 

Ngày nào đồng nghiệp cũng ra hỏi đểu cùng cuộc điện thoại lúc nửa đêm khiến tôi hoang mang như ngồi trên đống lửa - Ảnh 2.

Minh họa: Daria Golab.

Lương tháng được gần chục triệu, đợt này nguyên tiền hạt hạnh nhân Nga cho mẹ chồng đã hơn 1 triệu, thực phẩm chức năng cho bố chồng gần 2 triệu một hộp, thêm bộ nồi của Đức gần 3 triệu nữa. Sơ sơ đã đi tong hơn nửa tháng lương. Mà nghĩ đằng nào chẳng có thưởng, mua chỗ quen thân còn được giảm giá chứ ra ngoài có thánh mà biết đâu mới là hàng thật giá thật nên tôi vẫn cắn răng đặt hàng.

Bà Hương là cạ ruột của tôi, sau đợt hàng kia lúc nào chị ta cũng tỉ tê tôi mua sữa Úc cho mẹ, mua áo dạ ép cho chồng, rồi thì giày cho mình. "Chị nói thật, hai bộ chăn ga này ra ngoài nó chém cô không dưới 2 triệu! Chưa có tiền không sao hết, cô còn ở đây cơ mà chị sao phải lo?". Cứ thế, số tiền tôi nợ đã lên đến 20 triệu, lần lữa hứa đến khi có lương thì trả nhưng tháng vừa rồi vì không đạt doanh số nên tôi bị cắt thưởng. Bà Hương "đánh hơi" được nên thay đổi thái độ ngay.

Chị ta cứ nhè lúc đông người là nói to: "Thủy dạo này sang chảnh quá nhỉ, cho chị vay chút ít kiếm chút tiền ăn Tết nào!" làm tôi ngượng chín mặt, cứ nửa đêm lại gọi điện cho tôi giục trả tiền. Chị Yến còn rỉ tai tôi: "Em ơi dây vào cái Hương làm gì, nó buôn bán thì chẳng ngọt ngào rót mật! Trước có con bé thử việc ở đây nợ tiền nó, nó mắng té tát giữa văn phòng, còn báo cáo lên cả sếp đến mức phải nghỉ việc đấy!". Tôi xoay mãi không ra tiền nên đâm hoảng, chồng thì hùn tiền mừng cưới để lấy vốn kinh doanh hoa dịp Tết nên tôi không nỡ hỏi đến anh. Hôm qua tôi thấy bà Hương vào phòng sếp hơn 30 phút, không hiểu nói những chuyện gì nên lo quá. Năm hết Tết đến, dâu đảm đâu chưa thấy chỉ thấy một tay gây dựng lên một đống nợ. Tôi hối hận mà chẳng biết phải làm sao cho ổn thỏa...

Ngày nào đồng nghiệp cũng ra hỏi đểu cùng cuộc điện thoại lúc nửa đêm khiến tôi hoang mang như ngồi trên đống lửa - Ảnh 3.

Chào bạn,

Cuối năm, chẳng phải riêng chị em phụ nữ mới bị cuốn vào cơn lốc mua sắm đâu mà cánh đàn ông chúng tôi cũng vậy. Đã mua được một thứ thì sẽ không thể dừng lại được, đặc biệt là mua cho người nhà nên mình lại càng không tiếc. Thế nên tôi rất hiểu cảm giác của bạn.

Gia đình chồng chắc hẳn rất may mắn khi có được người con dâu chu đáo như bạn. Nhưng bạn này, vật chất đắt đỏ chưa chắc đã quyết định hình ảnh của bạn trong gia đình đâu. Xưa vợ tôi mới về làm dâu cũng vậy, Tết đến là quay cuồng quà cáp cho nội ngoại, sếp lớn, sếp nhỏ rồi mới đến chồng con, bản thân. Bố mẹ tôi thì không hiểu, nhìn thấy cô ấy tay năm tay mười như thế thì nghĩ con dâu hoang phí, không biết vun vén gia đình. 

Có thể với lứa con cái chúng ta, quà cáp là thứ để chứng minh sự hiếu đễ với bố mẹ. Nhưng giờ con cái đều trưởng thành bận rộn cả, cái các cụ cần là sự quan tâm thường nhật, những lời hỏi han khi trái gió trở trời mới là quan trọng nhất. 

Quay lại vấn đề tiền bạc, tôi nghĩ bạn nên thành thật chia sẻ cùng chồng. Dù gì việc chi tiêu cũng là cho cả hai gia đình, lại là cái Tết đầu tiên ở bên nội, hai vợ chồng cùng san sẻ là chuyện tất yếu. Hãy giải thích cho anh ấy hiểu và bày tỏ thiện chí sẽ thay đổi cách chi tiêu, quản lý tiền bạc hợp lý hơn để chồng yên tâm bạn nhé.

Nếu chưa thể trả hết số tiền nợ đồng nghiệp ngay bây giờ, bạn hãy gắng thu xếp một số tiền nhỏ trước để chị ấy bình tĩnh lại và đưa ra một thời gian xác định để hoàn lại tiền. Ít nhất hãy cho chị đồng nghiệp thấy bạn là người có thể tin tưởng thì khả năng thương lượng sẽ cao hơn. Sau dịp này, bạn hãy thận trọng mua bán trong mối quan hệ đồng nghiệp, bởi hậu quả có thể sẽ ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Chúc bạn bình tĩnh xử lý công việc và đón Tết thật vui!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm