BÀI GỐC Ngày nào đồng nghiệp cũng ra "hỏi đểu" cùng cuộc điện thoại lúc nửa đêm khiến tôi hoang mang như ngồi trên đống lửa

Ngày nào đồng nghiệp cũng ra "hỏi đểu" cùng cuộc điện thoại lúc nửa đêm khiến tôi hoang mang như ngồi trên đống lửa

Đồng nghiệp trước thì nhiệt tình là thế, nay bỗng dồn tôi đến chân tường chỉ vì...

4 Chia sẻ

Đồng nghiệp tự dưng nói nhiều và tốt bất ngờ khiến tôi sinh nghi, hóa ra đó là dấu hiệu cho hình phạt kinh hoàng tôi phải gánh chịu

Tôi không rõ vì lý do gì mà chị ta lại chọn im lặng khi thấy đồng nghiệp gặp khó khăn như vậy.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail phunulaphaithe@afamily.vn.

Tôi công tác cũng khá lâu năm trong ngành thực phẩm nhưng mới chuyển sang mảng thực phẩm hữu cơ - bộ phận quản lý nên cũng nhiều điều bỡ ngỡ. Công việc mới nên tôi rất thận trọng từng hóa đơn, từng chủ sản xuất một. 

Sắp Tết nên các chủ vựa đăng ký nhãn rất nhiều, chúng tôi phải lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm thành phần trong một tháng rồi mới có kết luận chính thức để cấp giấy phép. Đợt này tôi đảm nhận chín ca, cùng kèm tôi là chị L, một người có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên tôi yên tâm lắm. Nhưng chị không hẳn là một người đáng tin đến vậy.

Đồng nghiệp tự dưng nói nhiều và tốt bất ngờ khiến tôi sinh nghi, hóa ra đó là dấu hiệu cho hình phạt kinh hoàng tôi phải gánh chịu - Ảnh 2.

Minh họa: YKHA AMELZ.

Danh mục chất cấm, chất hạn chế sử dụng rất nhiều, chúng tôi phải thuộc nằm lòng tên và phần trăm với từng loại thực phẩm một để duyệt đúng cho chủ sản xuất. Hôm đó tôi kiểm tra mẫu xét nghiệm chị L lạ lắm, cứ ngồi cạnh nói chuyện mua sắm Tết làm tôi phân tâm, lại còn nhận phần nhiều hơn để cùng tôi rà soát, tôi chỉ cần chốt khâu cuối là được. Thấy hơi khác nhưng nghĩ bụng phụ nữ mà, sớm chiều thay đổi nên tôi cũng không để tâm lắm. Cho đến ngày hôm kia, tôi bị sếp lớn gọi vào họp riêng.

Đập vào mặt tôi là 1 sấp tài liệu với bìa ngoài: Chất cấm trên toàn thế giới in màu đỏ chót. Sếp tôi lớn giọng: "Ai là người duyệt ca này?" rồi ném cho tôi một bộ hồ sơ. Tôi sững người, đây đúng là bộ tôi duyệt nhưng đã tham khảo ý kiến chị L. Chưa kịp để tôi lên tiếng phân trần, sếp đã hằm hằm nói tiếp: "Cái tôi cần nhất là chữ tín, tôi không cần tiền. Tôi không biết các chị đã ăn bao nhiêu của người ta nhưng đây là chất tuyệt đối không được xuất hiện một phần trăm nào trong thực phẩm, mùi cũng không. Rút cục là chị đã làm gì vậy? Với lỗi đặc biệt nghiêm trọng này, tôi quyết định trừ toàn bộ lương tháng này và cắt thưởng tháng sau, hủy bỏ quyền duyệt hồ sơ của chị trong hai tháng tới. Mời chị về cho".

Tôi bàng hoàng và sững sờ, rõ ràng hôm đó tôi đã hơi nghi và nhờ chị L rà lại, tôi nhớ rõ chị L bảo không sao, chất đã được ra khỏi danh mục cấm rồi nên tôi mới yên tâm đặt bút ký. Tôi tìm chị, thấy chị ngồi bình thản trong văn phòng: "Sao mặt mũi tái lại thế kia? Chị đang định đi tìm cô bảo cô kiểm tra lại bộ hồ sơ hôm trước có vấn đề đấy, số 00F893 trở đi thì phải. Hôm trước chị cũng quên mất đấy!". À, hóa ra chị cố gài tôi, chị còn nhớ rõ cả số hồ sơ thế kia mà bảo quên được cơ à? Tôi cay đắng quay đi không nói nổi câu gì nữa.

Vốn nghĩ dân khoa học thì mộc mạc, chân thành nhưng đến giờ thì tôi đã ngộ ra rồi. Chẳng có ai đáng tin hơn chính mình cả! Đầu óc tôi quay cuồng và rối bời quá, Xương Rồng hãy cho tôi một lời khuyên.

Đồng nghiệp tự dưng nói nhiều và tốt bất ngờ khiến tôi sinh nghi, hóa ra đó là dấu hiệu cho hình phạt kinh hoàng tôi phải gánh chịu - Ảnh 3.

Chào bạn,

Qua thư tôi thấy bạn là người rất trách nhiệm và tỉ mỉ, vậy mà chỉ một lần sơ xuất lại đánh mất uy tín của bản thân. Điều này quả thực rất đáng tiếc, mong bạn hãy bình tĩnh để giải quyết.

Nếu đồng nghiệp đã rắp tâm muốn hại bạn thì không chóng thì chầy họ cũng tìm ra sơ hở để gài bạn. Bạn hãy rà soát lại xem hiện mình đang phụ trách mảng nào, còn yếu điểm gì để khắc phục ngay và thiết lập cho mình một cách làm việc kín kẽ, chính xác hơn. 

Bạn đã thử nghĩ xem vì sao người ta lại muốn làm thế với mình hay chưa? Không muốn bị bạn vượt mặt để thăng tiến hay là muốn trục lợi riêng? Có ý đồ gì sâu sa hơn nữa không? Bạn hãy tận dụng các mối quan hệ trong cơ quan để tìm hiểu về người đồng nghiệp ấy để biết cách ứng phó. Xương Rồng nghĩ biết mình, biết ta thì sẽ luôn có lợi thế trong mọi hoàn cảnh bạn nhé!

Với sếp của bạn, phải nói thật là tôi thấy anh ấy đã quá nóng vội và không có cái nhìn khách quan. Đành rằng với mục đích chất lượng làm đầu, sự cẩn thận của anh ấy vô cùng đáng hoan nghênh nhưng lại quá quy chụp. Để đối phó với người nóng tính, bạn hãy thực sự kiên nhẫn và mềm mỏng. Trước tiên bạn hãy nhận lỗi về mình đã, chỗ nào sai thì hãy thẳng thắn thừa nhận. Sau đó bạn đưa ra bằng chứng các số hồ sơ, phần nào ai duyệt để sếp nắm được tình hình. 

Lần này, bạn thực sự bị đặt vào thế đã rồi và không có bằng chứng nào để bảo vệ bản thân. Với môi trường đòi hỏi tính chính xác cao độ như vậy, bạn hãy trang bị thêm máy ghi âm hoặc ghi hình để có phương án đề phòng. Và quan trọng nhất là hãy tin tưởng chính mình, chỉ mình mới đáng tin mà thôi.

Hãy để tôi được san sẻ với bạn nỗi lòng này bạn nhé! Dẫu có chuyện gì thì Xương Rồng tôi vẫn ở đây để lắng nghe bạn. Chúc bạn thu xếp ổn thỏa và tìm thấy niềm vui trong công việc!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm