Sự thật về "tiên dược" tăng chiều cao 3cm trong 1 tháng: Tốt thật sự hay chỉ là sản phẩm dành cho người cả tin?

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

"Chỉ cần uống loại thực phẩm chức năng này trong vòng 1 tháng bạn sẽ cao lên được 3-5cm" hay "Chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn bạn cũng có thể cao lên dù đã qua 25 tuổi" - là nội dung quảng cáo của rất nhiều người bán thực phẩm chức năng tăng chiều cao.

Thời gian gần đây, chị em rỉ tai nhau về một loại thực phẩm chứng năng có tác dụng rất "vi diệu" đó là tăng chiều cao. Chỉ cần lên mạng gõ cụm từ "thuốc tăng chiều cao" thì hàng loạt những lời quảng cáo bán thuốc sẽ hiện lên, đủ loại giá và nhiều dạng bao bì khác nhau để người mua tha hồ lựa chọn.

Thậm chí, nhiều người bán hàng còn cho biết sản phẩm này chứa toàn thành phần từ tự nhiên, rất an toàn cho sức khỏe nên có thể an tâm sử dụng mà không lo tác dụng phụ. Sản phẩm được bán với giá từ 300 nghìn đến vài triệu đồng 1 lọ, sử dụng trong 1 tháng, mỗi ngày uống từ 2-3 viên.

Một sản phẩm tăng chiều cao được rao bán nhiều trên mạng.

Chưa hết, điểm nổi bật của các loại thực phẩm chức năng này không chỉ có tác dụng đối với lứa tuổi đang phát triển mà còn rất hiệu quả với người đã qua giai đoạn trưởng thành 20-25 tuổi. Thậm chí, nhiều người bán hàng còn tự tin khẳng định mình đã sử dụng thử và đem lại tác dụng rất tốt, một tháng dùng đều đặn có thể tăng 3cm.

Sự thật về “tiên dược” tăng chiều cao 3cm trong 1 tháng: Tốt thật sự hay chỉ là sản phẩm dành cho người cả tin? - Ảnh 2.

Một hotgirl PR thuốc tăng chiều cao 3cm/tháng.

Lời quảng cáo đầy hấp dẫn này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em đang mong muốn cải thiện chiều cao. Chị Trần Kim Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng là một trong số đó, chị kể mình thường xuyên theo dõi trang cá nhân của những người nổi tiếng, thấy có 1 cô gái khá nổi trên mạng xã hội review loại thuốc tăng chiều cao hiệu quả, chị đã quyết định đặt hàng mua 1 loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao với giá 850 ngàn đồng, dùng trong 1 tháng.

Sau 1 tháng sử dụng, chị chia sẻ: "Từ ngày dùng thuốc, ngày nào mình cũng lấy thước ra đo xem có cao thêm được chút nào không nhưng vẫn chưa thấy gì. Khi dùng thuốc tròn 1 tháng, mình thấy chiều cao không có gì thay đổi nên thấy rất tiếc tiền. Cũng không rõ loại thuốc này chỉ có tác dụng với tùy cơ địa hay vốn dĩ mình đã bị lừa?".

"1 tháng tăng được 3cm, vậy 1 năm có thể tăng được hơn 30cm hả? Vậy chắc ai cũng cao hơn 2m!"

Đó là lời cảm thán của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) khi được hỏi về loại thuốc tăng chiều cao được rao bán trên mạng với lời quảng cáo tăng từ 3-5cm/tháng.

"Toàn quảng cáo tào lao chứ làm gì có chuyện đó. Rất nhiều người bán hàng đang thổi phồng sự thật để đánh vào tâm lý người mua. Người tiêu dùng cần phải tỉnh táo hơn trước khi mua", PGS.Thịnh khẳng định.

Sự thật về “tiên dược” tăng chiều cao 3cm trong 1 tháng: Tốt thật sự hay chỉ là sản phẩm dành cho người cả tin? - Ảnh 3.

Đối với người lớn, vị chuyên gia này cho rằng thuốc tăng chiều cao không thể có tác dụng: "Với người lớn thì tăng gì nữa? 25 tuổi trở lên là không thể cao lên được rồi".

Nói về các loại thực phẩm chức năng trên thị trường, chuyên gia cho biết hiện tại có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có tác dụng khác nhau như loại dành cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh tim mạch… Nhìn chung những loại thực phẩm chức năng này có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh và cải thiện sức khỏe cho một số cơ quan trên cơ thể.

"Ở nước mỹ, để thực phẩm thức năng có được lưu hành thì chỉ có một quy định duy nhất thôi, đó là nó có an toàn hay không", PGS Thịnh nói. Chính vì vậy, trước khi mua người dùng nên tìm hiểu xem nó có thật sự an toàn hay không vì mỗi người lại hợp với một loại khác nhau.

Vị chuyên gia này cũng nói thêm, người dùng không nên mua quá nhiều khi mới bắt đầu dùng mà chỉ nên mua một ít để thăm dò xem mình có phù hợp không, thuốc có tác dụng không.

Cuối cùng, ông cũng khuyến cáo rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng trôi nổi, làm giả, không được kiểm chứng về chất lượng. Người tiêu dùng cần phải tỉnh táo trước những quảng cáo mù mờ kẻo tiền mất tật mang.

Chia sẻ