Chuyên gia dinh dưỡng bật mí 3 mốc thời gian cực quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao không phải cha mẹ nào cũng biết

MÈO RÒM,
Chia sẻ

Cha mẹ nên lưu ý đến 3 mốc thời gian quan trọng này để chăm sóc các con được đúng cách và toàn diện hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Ngô Ánh Dung nhận định: "Dinh dưỡng cân bằng, giảm thiểu đồ ngọt, ngủ đủ giấc là 3 yếu tố quan trọng hỗ trợ gia tăng chiều cao cho trẻ". 

Chuyên gia cũng không quên đề cập rằng: "Hormon tăng trưởng thường sản sinh vào 3 mốc thời gian là khi trẻ ngủ, sau khi trẻ vận động và khi trẻ đói bụng. Điều này nghĩa là, bố mẹ cần cho trẻ ngủ đủ giấc và tránh cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ".

Chuyên gia dinh dưỡng Ngô Ánh Dung trong một buổi tọa đàm đã chỉ ra: Bố mẹ cần cho trẻ ăn đủ hàm lượng dinh dưỡng cân bằng gồm: "Ngũ cốc, rau củ, chế phẩm từ sữa, đậu trứng thịt cá. Tuy nhiên nhiều trẻ rất kén ăn, do ăn không đủ lượng, cộng thêm ngủ muộn, lười vận động dẫn đến dinh dưỡng mất cân bằng.

Chuyên gia dinh dưỡng bật mí 3 mốc thời gian cực quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao không phải cha mẹ nào cũng biết - Ảnh 1.

Hormon tăng trưởng thường được cơ thể kích thích sản sinh vào khoảng thời gian tối từ 8 – 12 giờ. Bố mẹ cần cho trẻ ngủ trước 10 giờ, ngủ đủ 8 – 9 tiếng, đồng thời cho trẻ vận động nhiều để kích thích hormon tăng trưởng sản sinh, có lợi cho quá trình tăng chiều cao. Ngoài ra, vào thời điểm trẻ đói bụng, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống, thời điểm này cơ thể sẽ kích thích sản sinh hormon tăng trưởng để gia tăng lượng đường trong máu. Do đó, bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ".

Chuyên gia dinh dưỡng Ngô Ánh Dung giải thích: "Ngũ cốc chứa hàm lượng cacbohydrat, thay vì chọn ngũ cốc tinh chế, bố mẹ nên cho trẻ ăn ngũ cốc nguyên cám để gia tăng hấp thu chất xơ. Đậu, thịt, cá chứa nhiều protein cần thiết cho cơ thể trẻ. Bố mẹ cần cho trẻ hấp thu nhiều protein, ưu tiên các sản phẩm từ đậu. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc, suy giảm hệ miễn dịch. 

Rau củ và trái cây chứa nhiều chất xơ và hóa thực vật. Hóa thực vật là những hợp chất tự nhiên có sẵn trong các loài thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật, ngăn chặn quá trình lão hóa. Các chế phẩm từ sữa chứa nhiều canxi, khuyến nghị nên cho trẻ uống 1,5 - 2 ly sữa (240ml/ly) mỗi ngày hoặc ăn sữa chua là đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khoảng 60 - 70 %".

Chuyên gia dinh dưỡng Ngô Ánh Dung nhắc nhở: "Theo một nghiên cứu của Anh cho thấy insulin và hormon tăng trưởng đối kháng nhau, bố mẹ không nên cho trẻ hấp thu nhiều đường, đồ ngọt hoặc đồ uống có hàm lượng đường cao, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ phát triển chiều cao".

Chuyên gia dinh dưỡng bật mí 3 mốc thời gian cực quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao không phải cha mẹ nào cũng biết - Ảnh 2.

Bí quyết ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ bố mẹ cần nhớ:

1. Sáng và tối 1 ly sữa

Mỗi buổi sáng và tối, bố mẹ cần cho trẻ uống 1 ly sữa (240ml/ly), nạp các chế phẩm từ sữa sẽ gia tăng khả năng hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, hoặc trong bữa ăn có thể dùng kèm phomat hoặc sữa chua không đường.

2. Mỗi bữa ăn trái cây bằng nắm tay

Một phần trái cây xấp xỉ bằng một nắm tay, trái cây cắt lát khoảng ½ - 1 chén. Mỗi ngày, bố mẹ nên cho trẻ ăn tối thiểu khoảng 2 phần trái cây.

3. Ăn rau nhiều hơn trái cây

Bố mẹ cần cho trẻ ăn rau xanh nhiều hơn trái cây, chọn rau theo mùa và cho trẻ nạp rau xanh đậm màu tối thiểu 1/3 trở lên, bao gồm: rau xanh đậm màu và màu vàng, cam, đỏ.

4. Ngũ cốc và rau tương đương nhau

Cho trẻ ăn lượng ngũ cốc tương đương lượng rau xanh, cần chọn ngũ cốc nguyên cám, tối thiểu 1/3 ngũ cốc chưa qua tinh chế như: gạo lứt, yến mạch, ngô, khoai tây...

5. Đậu, cá, trứng, thịt bằng lòng bàn tay

Bố mẹ cần cho trẻ ăn đậu, cá, trứng, thịt bằng kích thước lòng bàn tay từ 1,5 - 2 phần. Tránh cho trẻ ăn quá no hoặc tiêu thụ nhiều chất béo. Ưu tiên chọn đậu -> cá và hải sản -> thịt gia cầm -> thịt gia súc, tránh các sản phẩm đã qua gia công.

6. Quả hạch bằng một thìa cà phê

Mỗi ngày cho trẻ hấp thu 1 phần quả hạch, 1 phần tương đương kích thước một thìa cà phê. Chẳng hạn hạnh nhân 5 hạt, đậu phộng 10 hạt, hạt điều 5 hạt.

Nguồn: Ettoday

Chia sẻ