Chị em có thân hình đùi to, hông nở đừng buồn phiền, vì bạn may mắn được body "quả lê", tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn gần 40% các chị em chân thon

Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy, những người phụ nữ mang thân hình tròn trịa kiểu "quả lê" có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ thấp hơn so với những dạng vóc dáng khác.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các chuyên gia tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở New York. Trong đó, 2683 phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường, không mắc bệnh tim được theo dõi sức khỏe trong trung bình 18 năm.

Trong quá trình theo dõi, họ được đo khối lượng, mật độ chất béo, cơ và xương bằng cách quét DXA (phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép).

Bodyshapes-Metail

5 kiểu thân hình phổ biến của chị em phụ nữ: quả lê - đồng hồ cát - quả táo - phẳng - tam giác ngược

Các phát hiện của nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, cho thấy: Sau khi tính đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, phụ nữ nằm trong top 25% những người "thân hình quả táo" (trữ mỡ chủ yếu ở bụng, thắt lưng) có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ gấp đôi khi so với nhóm phụ nữ ít mỡ bụng hơn.

Chưa hết, phụ nữ trong top 25% những phụ nữ "thân hình quả lê" (lưu trữ chất béo chủ yếu ở đùi, chân) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung, thấp hơn 40% so với những chị em "chân kim."

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những phụ nữ có tỷ lệ mỡ bụng cao, mỡ ở thân dưới thấp - có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất, gấp 3 lần so với những phụ nữ có kiểu phân bố mỡ ngược lại.

4

Sau khi tính toán, nhóm nghiên cứu ước tính rằng: Trong số 1000 phụ nữ giữ lượng mỡ ở thân dưới không đổi nhưng mỡ vùng bụng giảm từ hơn 37% xuống dưới 27%, có thể tránh được khoảng 6 ca mắc bệnh tim mạch/năm.

Còn trong số 1000 phụ nữ giữ mỡ bụng trung bình không đổi nhưng tăng mỡ thân dưới từ 42% lên hơn 49%, có thể tránh được khoảng 3 ca mắc bệnh tim mạch/năm.

Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét tương quan giữa nơi lưu trữ chất béo trong cơ thể và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh, có chỉ số BMI bình thường.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Albert Einstein nhấn mạnh rằng, những phát hiện này chỉ cho thấy lưu trữ chất béo có liên quan thế nào đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nó không phải quan hệ nguyên nhân - kết quả.

Theo A.O

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm