Sẽ có thuốc giảm béo có thể thay thế cho máy chạy bộ

Một viên thuốc giảm béo có thể thay thế các bài tập thể dục, giúp mọi người giảm cân an toàn đặc biệt là với người có nguy cơ bị tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.

Đây là tuyên bố của các nhà khoa học tại Đại học Harvard. Các nhà khoa học tin rằng đó một bước đột phá trong cuộc chiến với căn bệnh béo phì. Họ cho biết phát minh này có thể là “bước đầu tiên hướng tới việc một viên thuốc giảm béo có thể thay thế cho các máy chạy bộ”.

Viện Tế bào gốc Harvard tại Đại học Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusettes đã xác định hai thành phần trong thuốc có thể chuyển các tế bào chất béo màu trắng “xấu” (mỡ trắng) vào các chất béo màu nâu “tốt” trong cơ thể. 

Khi một người ăn quá nhiều calo, các calo dư thừa sẽ được lưu trữ là các tế bào chất béo màu trắng bằng tế bào gốc trưởng thành. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng cân. 

Sẽ có thuốc giảm béo có thể thay thế cho máy chạy bộ 1
Một viên thuốc giảm béo có thể thay thế các bài tập thể dục, giúp mọi người giảm cân an toàn. Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới đã tìm ra hai phân tử nhỏ có thể chuyển hóa các tế bào gốc chất béo – là tế bào sinh ra chết béo trắng, vào trong các tế bào béo nâu. Những tế bào chất béo nâu này sẽ đốt cháy năng lượng dư thừa do đó có thể giảm kích thước và số lượng các tế bào chất béo trắng. 
 
Phó giáo sư Chad Cowan, tại Đại học Harvard cho biết: "Những gì chúng tôi thấy thực sự ấn tượng với một số hợp chất có hiệu quả trong việc chuyển đổi tế bào chất béo màu trắng thành các tế bào màu nâu. Hàng ngày bạn liên tục bổ sung thêm các mô mỡ vào cơ thể, vì vậy nếu bạn có một loại thuốc chuyển đổi các tế bào thì mỗi tế bào mỡ mới sẽ trao đổi chất nhiều hơn và sẽ chuyển đổi thành chất béo màu nâu qua thời gian”. 

Các nhà nghiên cứu của nói rằng loại thuốc này ngoài tác dụng giảm cân thì nó còn ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bất kì bệnh nào liên quan đến chất béo. Ngoài ra, một trong hai phân tử của thuốc trước đây đã được sử dụng trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp. 

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng thành phần của thuốc có thể làm suy giảm hệ miễn dịch. Phó giáo sư Chad Cowan cho biết những thành phần này “có phân tử giống nhau và phân tử đó đóng vai trò phản ứng viêm. Vì vậy, nếu dùng thuốc trong một thời gian dài, thì sẽ không tốt cho hệ miễn dịch của bạn”. 

Sẽ có thuốc giảm béo có thể thay thế cho máy chạy bộ 2
Các nhà nghiên cứu của nói rằng loại thuốc này ngoài tác dụng giảm cân thì nó còn ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Ành minh họa

Tế bào mỡ trắng lưu trữ năng lượng như chất béo và đóng vai trò trong việc phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Chất béo nâu - được thí nghiệm ở loài chuột cho thấy - có thểlàm giảm nồng độ triglyceride, giảm insulinliên quan tới bệnh tiểu đường loại 2 và đốt cháy chất béo trắng. 

Chad Cowan đã nghiên cứu về tế bào mỡ trong 7 năm liền để tìm cách ngăn ngừa béo phì. Ông đã thảo luận với một số công ty dược phẩm về việc sản xuất loại thuốc chống béo này và thử nghiệm lâm sàng đã bắt đầu tại Đức. “Chúng tôi hi vọng sẽ có kết quả sớm”. Tuy nhiên, trước khi loại thuốc này ra đời, hoặc thậm chí khi đã có thì bạn vẫn nên có một chế độ ăn uống – luyện tập đều đặn, hợp lý. Đó là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe của chính bạn. 

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Đọc thêm