Mạng xã hội cũng có tác dụng giúp giảm cân

Bạn có thể nhận được nhiều lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thông qua các trang mạng xã hội... để giảm cân.

Khi nói đến các mạng xã hội và béo phì, hầu hết mọi người sẽ cho rằng chẳng có liên quan đến nhau. Tuy nhiên, một nghiên cứu của trường Imperial College London lại công bố kết quả hết sức bất ngờ, đó là các mạng xã hội trên toàn thế giới đang giúp mọi người giảm cân. Nghiên cứu được công bố trong Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về đổi mới y tế (WISH).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh béo phì trên toàn thế giới đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1980, với 1,4 tỷ người lớn tuổi từ 20 trở lên được coi là thừa cân trong năm 2008. Sự gia tăng của tỉ lệ này một phần là do quá trình toàn cầu hóa ngày càng tăng của thức ăn nhanh và lối sống ít vận động.

Mạng xã hội cũng có tác dụng giúp giảm cân 1
Bạn cũng có thể nhận được nhiều lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thông qua các trang mạng xã hội... để giảm cân. Ảnh minh họa

Bản thân các mạng xã hội không giúp mọi người giảm cân nhưng sự liên kết bạn bè của những người tham gia lại chính là tác động giúp giảm cân. Ví dụ như thông qua mạng xã hội, mọi người có thể cho nhau lời khuyên, hoặc khi thấy những hình ảnh đẹp của người khác được đăng lên, bạn sẽ muốn được như họ và nếu bạn đang ở nguy cơ thừa cân bạn sẽ có quyết tâm hơn... Bạn cũng có thể nhận được nhiều lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thông qua các trang mạng xã hội... Điều này đặc biệt có ích với những người vốn đã mặc cảm về bản thân và không dám đi khám.

Nghiên cứu này dựa trên 12 nghiên cứu trước đó với số người tham gia lên tới 1.884 người, và kéo dài từ Mỹ đến châu Âu và Đông Á đến Australia. Tất cả các nghiên cứu đều phân tích tác động của các trang mạng xã hội tới cách mà họ giảm tình trạng béo phì, cho dù đó chỉ là cam kết với các đồng nghiệp. 

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được so sánh chỉ số khối cơ thể (BMI) với lúc trước khi nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 941 người đã tham gia vào các mạng xã hội đã có nhiều khả năng để giảm cân tới 14%. "Nghiên cứu này chứng minh rằng sự can thiệp sử dụng dịch vụ mạng xã hội có thể dẫn đến giảm đáng kể nhưng khiêm tốn trong chỉ số BMI ở người béo phì và thừa cân" kết luận này của các nhà nghiên cứu được đăng trên tạp chí Health Affairs. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần nghiên cứu sâu hơn để có thể giúp mọi người kiểm soát bản thân và giữ được tình trạng giảm cân sau đó. Bên cạnh đó, các dịch vụ mạng xã hội chống béo phì cũng nên được nghiên cứu để mở rộng, tạo môi trường để hỗ trợ giảm bệnh béo phì và các bệnh khác liên quan đến béo phì. 

(Nguồn: MedicalDaily)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm