Cuối năm điểm mặt những chung cư ở Hà Nội đang bị người dân căng băng rôn phản đối nhưng chủ đầu tư vẫn im lặng

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Nhiều chung cư được quảng cáo hiện đại, cuộc sống sang trọng, môi trường văn minh, giấy tờ pháp lý đầy đủ. Thế nhưng, sau nhiều năm về sinh sống đã lộ ra những vấn đề bất ổn khiến cư dân phẫn nộ.

Bằng chứng cho thấy, trên địa bàn Hà Nội từ nhiều năm nay xuất hiện những tòa nhà chung cư tồn tại những tấm băng rôn có nội dung liên quan đến việc phản đối chủ đầu tư lừa đảo, quảng cáo sai sự thật…

1. Chung cư New Horizon City

Điển hình là chung cư New Horizon City (ở 87 Lĩnh Nam, P. Mai Động, Q. Hoàng Mai, Hà Nội đã được bàn giao cho người dân 4 năm nhưng sổ đỏ chưa có, chỗ để xe 2 bánh bị chiếm dụng và nhiều cuộc đối thoại nhưng người đứng đầu không xuất hiện.

Những tấm băng rôn trên tòa nhà

Những tấm băng rôn trên tòa nhà

Cũng bằng đó năm cư dân kiên trì đòi quyền lợi nhưng không thể cải thiện, thậm chí đã có nhiều lần xảy ra mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với đại diện các cư dân…

Ghi nhận của chúng tôi hiện tại dự án trên đã có rất nhiều băng rôn cỡ to, nhỏ với nội dung yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, trả lại chỗ để xe cho cư dân, trả sổ hồng… đã phủ kín các ban công và những điểm công cộng.

Đỉnh điểm sự phẫn nộ của các cư dân đang sinh sống tại Chung cư New Horizon City sau nhiều năm đấu tranh đòi quyền lợi nhưng không có kết quả, họ đã để xe ở đường đi. Sau đó chính quyền phải có mặt can thiệp, thế nhưng hiện nay vẫn chưa thay đổi.

2. Chung cư Iris Garden

Dự án tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán (tên thương mại là Iris Garden) nằm tại 30 Trần Hữu Dực – K2, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang làm chủ đầu tư. Đây cũng là một trong những chung cư nổi tiếng của nữ đại gia Vimedimex.

Người dân đòi quyền lợi

Người dân đòi quyền lợi

Các đây gần 1 năm, cư dân tại dự án này đã phải treo băng rôn phủ kín tòa nhà để yêu cầu chủ đầu tư đối thoại nhưng "người nhện" đã thả dây đi dọn dẹp để không bị gây sự chú ý.

Vừa qua, nhiều người dân tại chung cư trên lại tiếp tục căng băng rôn đỏ rực tòa nhà phản đối chủ đầu tư để đòi quyền lợi.

Họ phản ánh:"Gọi là chung cư cao cấp nhưng chất lượng đang xuống cấp nhìn bề ngoài cũng phát hiện được, chúng tôi gọi là chung cư như cái chuồng gà cũng không sai", một cư dân bức xúc chia sẻ.

Nhiều cư dân ở đây cũng phản ánh, hơn một năm nhận nhà, họ thấy có nhiều quyền lợi bị xâm phạm.

3. Dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm

Chung cư này bị người dân nghi vấn mua bán trái phép nhà ở xã hội sau khi phát hiện một thành viên ứng cử vào ban quản trị tòa Trung. Không chỉ có vậy, mới đây chủ đầu tư còn bị tố đưa "anh em xã hội" đến vận hành tòa nhà.

Mặc cho Ban quản trị cùng người dân kêu cứu nhưng chủ đầu tư vẫn im lặng

Mặc cho Ban quản trị cùng người dân kêu cứu nhưng chủ đầu tư vẫn im lặng

Trưởng Ban quản trị tòa Trung xác nhận, hiện nay Ban quản trị đã hoàn thành bổ sung thành viên ban quản trị. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng, thành viên mới bổ sung này không thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo đúng tiêu chí nên đã lộ rõ việc mua bán nhà trái phép, gây mất bình đẳng, thiếu công bằng đối với nhiều người thực sự mất đi cơ hội có chỗ ở.

Về vấn đề chủ đầu tư đưa "anh em xã hội" đến vận hành tòa nhà, ông Nguyễn Đức Long Trưởng ban quản trị tòa nhà cho biết, mâu thuẫn vẫn đang diễn ra tuy nhiên ngay sau khi chủ đầu tư đưa người đến vận hành tòa nhà, trước sự phản đối quyết liệt của cư dân nên hiện tại phòng quản lý vận hành đã bị niêm phong.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Xuân Chinh – Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, tối 13/1 chính quyền đã vào cuộc, vụ việc hiện đã được báo cáo lên cấp quận. Ông Chinh khẳng định, công an đang vào cuộc điều tra khách quan, không để bất kỳ ai lợi dụng danh nghĩa chính quyền làm các việc ảnh hưởng đến địa phương và gây mất an ninh trật tự.

4. Chung cư cao cấp Discovery Complex

Dự án chung cư cao cấp Discovery Complex có địa chỉ tại 302 đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group) làm chủ đầu tư vẫn chưa thể đòi lại quyền lợi chính đáng.

Chung cư cao cấp 302 Cầu Giấy

Chung cư cao cấp 302 Cầu Giấy

Khách hàng của dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng không được ký hợp đồng trực tiếp với bên cung cấp điện.

Trong khi người dân đóng tiền 100%, nhiều năm không có sổ đỏ, thì mới đây các cư dân bất ngờ nhận được Phiếu lấy ý kiến cộng đồng dân cư và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan với Dự án trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê tại tòa nhà Discovery Complex 302 Cầu Giấy.

Phiếu lấy ý kiến còn thể hiện nội dung chủ đầu tư đề xuất điều chỉnh dự án, các vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư như: điều chỉnh quy mô, cơ cấu, tổng số căn hộ ở tại dự án.

5. Chung cư Capital Garden, địa chỉ 102 Trường Chinh

Cũng thuộc chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group), trong suốt 5 năm qua, người dân mua nhà tại chung cư Capital Garden, địa chỉ 102 Trường Chinh vẫn chưa được cấp sổ đỏ, công tác phòng cháy chữa cháy cũng chưa được nghiệm thu dù đại diện cư dân đã nhiều lần ý kiến tuy nhiên chủ đầu tư vẫn thoái thác, thậm chí không chấp nhận đối thoại.

5 năm chưa được cấp sổ đỏ

5 năm chưa được cấp sổ đỏ

Cũng chính vì những lý do trên, nên mặc dù đã nhiều năm trôi qua, chung cư này vẫn chưa thể thành lập được Ban quản trị.

6. Chung cư Việt Đức Complex

Chủ đầu tư tự ý thay đổi kết cấu, công năng sử dụng của các tầng kỹ thuật… không được cấp sổ đỏ khiến cho toàn bộ cư dân tại chung cư điêu đứng vì không có giấy tờ pháp lý.

Người mua nhà tại dự án chung cư Việt Đức Complex (Thanh Xuân, Hà Nội) - Chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Cổ phần (CP) Đầu tư Sông Đà - Việt Đức, cho biết, nhiều năm qua họ đã có đơn thư gửi các cơ quan chức năng.

Chủ đầu tư bị tố

Chủ đầu tư tự ý thay đổi kết cấu

Thậm chí, nhiều cuộc "đối đầu" giữa cư dân và CĐT xảy ra khiến lực lượng chức năng phải xử lý một trường hợp cư dân bị thương sau vụ xô xát.

Theo phản ánh của tập thể cư dân tòa A, chung cư Việt Đức Complex, chủ đầu tư đã cho thay đổi kết cấu hiện trạng của 2 tầng kỹ thuật trong tòa nhà thành các căn hộ, văn phòng để kinh doanh.

Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc cấp sổ hồng, khiến cư dân bị ảnh hưởng quyền sở hữu hợp pháp. Đồng thời, từ đây cũng gây ra tình trạng mất trật tự an ninh, hiểm họa cháy nổ và các nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi các vụ việc phản đối kéo dài, cư dân tập trung đông người.

7. Chung cư Viễn Đông

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước.

Nổi cộm nhất, mới đây người dân sinh sống tại chung cư Viễn Đông (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) đã không thể kiên nhẫn sau gần chục năm chờ đợi, chung cư bị chậm đã 3 năm nhưng khi về ở người dân vẫn phải dùng tạm nguồn điện, nước, khiến cảnh sinh hoạt luôn trong tình trạng cơ cực.

Những chung cư đang bị người dân đòi quyền lợi, treo băng rôn quanh năm nhưng chủ đầu tư vẫn im lặng - Ảnh 6.

Chung cư bị chậm 3 năm, người mua nhà hết kiên nhẫn

Theo người dân, hợp đồng mua nhà từ năm 2016, chủ đầu tư cam kết khách hàng sẽ được nhận nhà tháng 3/2018 nhưng tháng 6 vẫn chưa xong và phải dừng thi công một năm.

Đến tháng 9/2019 dự án tiếp tục thi công trở lại, cho đến nay vẫn chưa hoàn thành một số hạng mục. Trong đó, chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục nghiệm thu PCCC để được cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

8. Tecco thuộc Dự án Khu nhà ở bán cho cán bộ công chức, viên chức liên cơ quan huyện Thanh Trì

CĐT ngang nhiên yêu cầu nộp lãi chậm trái quy định, cư dân khốn khổ vì không nộp thì không được nhận nhà.

Khu nhà ở để bán cho cán bộ công chức, viên chức (CBCC, VC) liên cơ quan huyện Thanh Trì (HN) hiện tại do Tập đoàn Tecco làm chủ đầu tư hiện nay đã đưa vào sử dụng khoảng giữa năm 2019, đến nay vẫn còn nhiều căn hộ chưa có người ở.

Hình ảnh tòa nhà thuộc Tecco

Hình ảnh tòa nhà thuộc Tecco

Dự án này nguồn gốc do UBND huyện Thanh Trì lập ra trước năm 2010. Huyện Thanh Trì đã bình xét, duyệt danh sách CBCC, VC được mua, giao cho Công ty Hanhud (thuộc Tổng Công ty ĐTPT nhà Hà Nội - Handico) thực hiện.

Tháng 8/2011 những người trong danh sách được duyệt ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với Hanhud. Hạn giao nhà: quý IV/2013. Người mua nhà cứ ngỡ mình thuộc diện ưu tiên nên giá sẽ thấp hơn thị trường.

Điều khiến người dân bức xúc, nhiều năm nay, có quá nhiều kiến nghị của cư dân gửi đến chủ đầu tư Tecco nhưng hoàn toàn không có hồi âm.

Hiện tại, các cán bộ, công chức đã nộp tiền mua nhà hiện đang quyết liệt kiến nghị, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ việc Hanhud và Tecco chưa thực hiện đúng Quyết định số 6953/QĐ-UBND ngày 25/12/2018 của UBND TP Hà Nội và Luật Kinh doanh bất động sản trong việc thống nhất, thỏa thuận giải quyết các quyền lợi của khách hàng trước khi thực hiện chuyển nhượng dự án.

Họ cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm bồi thường, phương thức, thời gian bồi thường; và đôn đốc chủ đầu tư bồi thường kịp thời đối với khách hàng nộp tiền nhà từ năm 2011 theo đúng kết luận tại Báo cáo số 199/BC-SXD ngày 21/8/2017 của Sở Xây dựng.

9. Chung cư Dreamland Bonanza

Mua chung cư quận Cầu Giấy lại "nhầm" thành Nam Từ Liêm, chủ đầu tư im bặt, hàng trăm cư dân căng băng rôn yêu cầu đối thoại.

Những chung cư đang bị người dân đòi quyền lợi, treo băng rôn quanh năm nhưng chủ đầu tư vẫn im lặng - Ảnh 8.

Hàng trăm người dân mang theo băng rôn đến chung cư Dreamland Bonanza tại số 23 Duy Tân, do Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Vinaland làm chủ đầu tư để đòi quyền lợi.

Theo các cư dân, căn hộ tại Chung cư Dreamland Bonanza không nằm trong địa giới hành chính phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội như địa chỉ được ghi nhận tại các hồ sơ/tài liệu có liên quan (do nhân viên tư vấn của Công ty BIC Việt Nam cung cấp), Biên bản thỏa thuận tư vấn mua căn hộ với Công ty Cổ phần BIC Việt Nam, các bản quảng cáo về dự án và Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vinaland.

10. Chung cư Goldmark City

Chủ đầu tư Goldmark City (số 136 Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dù chưa khắc phục nguyên trạng theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhưng CĐT tự ý báo cáo đã hoàn thành nghĩa vụ.

Những chung cư đang bị người dân đòi quyền lợi, treo băng rôn quanh năm nhưng chủ đầu tư vẫn im lặng - Ảnh 9.

Dự án Khu nhà ở, văn phòng, dịch vụ Goldmark City được hoàn thiện đưa vào sử dụng hai Khu A và B từ các năm 2017 và 2019 với 9 tòa nhà chung cư cao 40 tầng, hiện có gần 20 nghìn người sinh sống.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân).

Ông Phạm Ngọc Thọ - Phó BQT tòa nhà R4 cho hay, mới đây đại diện cư dân tòa nhà R1, R2, R3, R4 đã gửi ý kiến phản hồi đến cơ quan chức năng các cấp sau khi Công ty Việt Hân có báo cáo sai sự thật rằng đã khắc phục với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để xin thay đổi chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Khu C (Văn phòng-Dịch vụ - Công cộng) và được làm căn cứ để TP Hà Nội ra Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép tiến độ dự án kéo dài thời gian hoàn thành đến quý IV/2023.

Ngoài ra, CĐT còn bị khách hàng tố cáo về những lời quảng cáo sai sự thật để bán hàng, đến nay khi nhận nhà thì nhiều tiêu chí không được như mong muốn.

Những chung cư đang bị người dân đòi quyền lợi, treo băng rôn quanh năm nhưng chủ đầu tư vẫn im lặng - Ảnh 10.

Chia sẻ