Hà Nội: Thang máy chung cư cao cấp "đóng băng" vì chủ đầu tư nợ tiền điện hơn nửa tỷ, cụ già bở hơi tai đi bộ 16 tầng

Giữa lòng Thủ đô, việc cư dân một khu chung cư được coi là cao cấp phải đi bộ hơn chục tầng, phải sống chung với bóng tối là điều không thể chấp nhận được.

Ngày 1/10, phản ánh với chúng tôi, người dân sinh sống tại chung cư Skylight (125D Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn chưa hết bức xúc về sự việc bị Điện lực Hai Bà Trưng cắt toàn bộ hệ thống điện công cộng, thang máy, bơm nước… 

Khoảng 2 nghìn người sinh sống tại hơn 500 căn hộ phải đi bằng thang bộ, không có ánh sáng ở nơi công cộng trong suốt thời gian từ 11h trưa hôm qua cho đến chiều hôm nay. 

Nhiều câu hỏi đặt ra, trong trường hợp có người cấp cứu, người già bị trượt chân ngã cầu thang thì hậu quả sẽ không thể lường…

Chung cư Skylight bị cắt điện thang máy, dân phải đi bộ từ trên tầng cao xuống

Cụ già đi bộ 16 tầng vì thang máy mất điện

Chia sẻ với chúng tôi, cụ ông ở tầng 6 tòa nhà chung cư Skylight cho hay, không biết nguyên nhân tại sao bị cắt điện thang máy, chiều hôm qua khi xuống sân đi thể dục, ông cùng nhiều cư dân khác phải đi bộ. Khi vực công cộng cũng mất điện nên lối đi lên xuống cầu thang cũng tối om.

Cũng tương tự, một cụ ông ở tầng 16 vẫn chưa hết bức xúc kể, hôm qua cụ dẫn cháu nhỏ xuống sân để tập thể dục phải đi bằng thang bộ xuống.

"Một đứa cháu phải cầm đèn pin để đi xuống, không hiểu vì lý do gì giữa chủ đầu tư và Ban quản trị, nhưng chúng tôi đóng tiền đầy đủ mà phải sống trong cảnh này là không ổn", nhìn về phía đứa cháu nhỏ, cụ ông vẫn chưa hết bức xúc.

Cụ ông đã phải đi bộ từ tầng cao xuống

Cụ ông đã phải đi bộ từ tầng cao xuống

Một số người phụ nữ đang đi thể dục dưới sân vẫn chưa hết bức xúc cho hay: "Từ lâu nay giữa chủ đầu tư và Ban quản trị vẫn chưa giải quyết xong tiền nợ quỹ bảo trì (băng rôn vẫn còn treo ở ban công nhà cư dân), về vấn đề quản lý trông giữ xe hoặc vận hành gì đó nhưng để chúng tôi phải chịu cảnh này là không thể chấp nhận được".

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Ban quản trị chung cư Skylight cho hay, chủ đầu tư Tổng Công ty Cơ khí xây dựng - CTCP (viết tắt COMA ) là đơn vị ký hợp đồng điện trực tiếp với Điện lực Hai Bà Trưng. Trong khi đó hiện nay, giữa chủ đầu tư và cư dân (đại diện là Ban quản trị) chưa có sự thống nhất về phân bổ tiền điện ở khu vực công cộng, hành lang, bơm nước, thang máy, PCCC.

"Chúng tôi muốn ký hợp đồng mua điện trực tiếp với Điện lực Hai Bà Trưng nhưng chủ đầu tư không thực hiện bàn giao hợp đồng điện như cam kết của ông Hải Chủ tịch Hội đồng thành viên COMA ngày 26/11/2020 trong cuộc họp 3 bên: COMA, Ban Quản Trị và đại diện chính quyền: Chủ tịch Phường Minh Khai và Trưởng Công an Phường Minh Khai, cũng như trong biên bản thanh tra liên ngành yêu cầu COMA trả lại hợp đồng điện và nước cho BQT", đại diện cư dân thông tin.

Tòa nhà cao 22 tầng

Tòa nhà cao 22 tầng

Nợ hơn nửa tỷ đồng tiền điện

Theo thông báo của Điện lực Hai Bà Trưng gửi các bên liên quan, đơn vị này tạm ngừng cấp điện 2 công tơ phục vụ thang máy chiếu sáng công cộng, nước của chung cư trên với lý do nợ tiền điện.

Tổng Công ty Cơ khí xây dựng - CTCP là khách hàng do Công ty Điện Hai Bà Trưng quản lý. Trong đó có 02 công tơ cấp điện phục vụ cho hệ thống công cộng của chung cư như thang máy, chiếu sáng hành lang, bơm nước...do Tổng Công ty cơ khí xây dựng - CTCP ký kết hợp đồng mua bán điện.

Liên tục từ tháng 02/2021 đến nay Công ty Điện lực Hai Bà Trưng có nhiều văn bản đề nghị Tổng Công ty Cơ khí xây dựng thanh toán tiền điện nhưng Tổng Công ty Cơ khí xây dựng - CTCP chưa có động thái tích cực để thanh toán tiền điện.

Hiện tại tính đến thời điểm ngày 28/9/2021 Tổng Công ty cơ khí xây dựng còn nợ tiền điện là: 632.823.5834.

Trong thời gian qua Công ty Điện lực Hai Bà Trưng đã nhiều lần làm việc với các bên liên quan đại diện Ban quản lý, Ban quản trị tòa nhà, phòng kinh tế. phòng quản lý đô thị, UBND phường Minh Khai, Đội an ninh Công an quận, Sở Công thương về thanh toán tiền điện. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay Ban quản lý tòa nhà Skylight 125D Minh Khai chưa thanh toán số tiền trên.

"Căn cứ khoản 2 Điều 7 Thông tư 22/2020/TT-BCT ngày 09/9/2020 Quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện "Bên mua điện không thực hiện thanh toán tiền điện theo quy định tại khoản 9 điều 1 luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực", Công ty Điện lực Hai Bà Trưng sẽ thực hiện tạm ngừng cung cấp điện 02 mã khách hàng PD02000021759. PD02000021764 cung cấp điện phục vụ cho hệ thống thang máy, chiếu sáng hành lang, bơm nước vào hồi 9h30 ngày 30/9/2021", nội dung thông báo cho biết.

Điện đã được đấu nối lại nhưng mâu thuẫn giữa Ban quản trị và chủ đầu tư vẫn chưa được giải quyết

Điện đã được đấu nối lại nhưng mâu thuẫn giữa Ban quản trị và chủ đầu tư vẫn chưa được giải quyết

Hành lang tối tăm

Hành lang tối tăm

Khu vực công cộng không có điện

Khu vực công cộng không có điện

Nhiều người đã phải đi bằng thang bộ xuống đường

Nhiều người đã phải đi bằng thang bộ xuống đường

Toàn bộ thang máy, khu công cộng bị cắt điện vào hôm qua

Toàn bộ thang máy, khu công cộng bị cắt điện vào hôm qua

Người dân từng đòi quyền lợi

Người dân từng đòi quyền lợi

Chung cư cao cấp giữa Thủ đô bị cắt điện toàn bộ thang máy, khiến cụ già phải đi bộ từ tầng 16 - Ảnh 10.

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện cư dân cho biết, sau khi bị cắt điện, nhiều người phải đi bộ từ tầng 22 xuống bằng thang bộ, máy bơm nước không hoạt động, toàn bộ khu vực công cộng tối om kể từ 11h trưa hôm qua.

Nhiều người đã liên hệ trực tiếp với lãnh đạo quận hai Bà Trưng, lãnh đạo Điện lực thành phố, đến khoảng 15h chiều hôm nay hệ thống điện này hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây mới chỉ là giải pháp tạm thời, nếu cái gốc không giải quyết được thì cư dân ở đây bao giờ mới yên ổn!

Chung cư cao cấp giữa Thủ đô bị cắt điện toàn bộ thang máy, khiến cụ già phải đi bộ từ tầng 16 - Ảnh 12.

 

Chia sẻ
Đọc thêm