CĐT chung cư cao cấp ở Hà Nội bị tố "lươn lẹo": Thay đổi công năng, mục đích diện tích chung, bị xử phạt nhưng chưa khắc phục đã báo cáo sai sự thật

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chủ đầu tư Goldmark City (số 136 Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dù chưa khắc phục nguyên trạng theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhưng CĐT tự ý báo cáo đã hoàn thành nghĩa vụ.

Dự án Khu nhà ở, văn phòng, dịch vụ Goldmark City được hoàn thiện đưa vào sử dụng hai Khu A và B từ các năm 2017 và 2019 với 9 tòa nhà chung cư cao 40 tầng, hiện có gần 20 nghìn người sinh sống.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân).

BQT chung cư Goldmark City phản đối CĐT báo cáo sai sự thật

Phản ánh với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Thọ - Phó BQT tòa nhà R4 cho hay, mới đây đại diện cư dân tòa nhà R1, R2, R3, R4 đã gửi ý kiến phản hồi đến cơ quan chức năng các cấp sau khi Công ty Việt Hân có báo cáo sai sự thật rằng đã khắc phục với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để xin thay đổi chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Khu C (Văn phòng-Dịch vụ - Công cộng) và được làm căn cứ để TP Hà Nội ra Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép tiến độ dự án kéo dài thời gian hoàn thành đến quý IV/2023.

Ông Thọ cho biết, đây cũng là những ý kiến bức xúc của các cư dân đang sinh sống tại dự án Goldmark City.

Bằng chứng cho thấy, hiện tại văn phòng làm việc của BQT hiện tại đang ở tầng 3, thực tế theo thiết kế ở tầng 1.

"Như vậy, hiện tại BQT chúng tôi đang làm việc ở một địa chỉ không đúng danh nghĩa, nếu có vấn đề gì xảy ra thì không biết bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm, quyền lợi của cư dân bị xâm phạm", đại diện BQT chia sẻ.

Ngoài ra, CĐT còn bị khách hàng tố cáo về những lời quảng cáo sai sự thật để bán hàng, đến nay khi nhận nhà thì nhiều tiêu chí không được như mong muốn.

Bị thanh tra xử phạt vẫn ngang nhiên tồn tại

Theo phản ánh, từ cuối năm 2020, chủ đầu tư đã liên tục bị cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lập biên bản vi phạm hành chính về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Đáng chú ý, ngày 31/12/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định xử phạt vì hành vi tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung tại tòa R1, R4.

Tại tầng 1 vân đang được CĐT cho ngân hàng thuê

Tại tầng 1 vân đang được CĐT cho ngân hàng thuê

Cụ thể, tại tòa nhà R1 (Khu A) khu vực sân chơi, sinh hoạt cộng đồng bị cải tạo, sử dụng cho thuê thương mại, chuyển đổi khu sinh hoạt chung tại tầng 1 thành siêu thị và cửa hàng, diện tích 550 m2. Tại sảnh B tòa R4, phòng sinh hoạt cộng đồng tầng 1 cũng bị chuyển đổi thành cửa hàng và cho ngân hàng thuê diện tích 525 m2...

Các lỗi vi phạm trên đã bị TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 275 triệu đồng và yêu cầu Công ty Việt Hân phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu, công năng sử dụng theo thiết kế kiến trúc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Quyết định 5789 còn nêu rõ, nếu quá thời hạn mà Công ty Việt Hân không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Quyết định cũng được giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức thực hiện.

Đại diện BQT các tòa nhà cho biết thêm, cơ quan chức năng đã ra Quyết định xử phạt nhưng Công ty Việt Hân chỉ thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính 275 triệu đồng. Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiếp tục kiểm tra và có Kết luận thanh tra số 45 ngày 11/5/2021, cũng ghi nhận nhiều sai phạm trong việc quản lý nhà chung cư của Công ty Việt Hân.

Đáng chú ý là những sai phạm được nêu tại Quyết định xử phạt số 5789 vẫn tiếp diễn sau khi đoàn thanh tra của bộ đến kiểm tra.

Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ ra sai phạm: tại tầng 3 tòa R4 mở thêm 1 cửa không đúng theo thiết kế được duyệt; chuyển đổi phòng Sauna thành phòng sinh hoạt cộng đồng và chuyển phòng Kho nhân viên thành phòng làm việc của Ban quản trị - không đúng theo thiết kế được duyệt.

Tòa R2, tại tầng 1, chuyển mục đích từ văn phòng làm việc thành dịch vụ thương mại. Còn với tòa S2, cũng ở tầng 1, phần sở hữu chung là sân chơi với diện tích 480 m2 đã bị chuyển đổi công năng, sử dụng sang làm dịch vụ thương mại để thu lời bất chính.

Sau khi CĐT báo cáo đã "thực hiện" (bên trái), TP Hà Nội ra quyết định chấp thuận (phải)

Sau khi CĐT báo cáo đã "thực hiện" (bên trái), TP Hà Nội ra quyết định chấp thuận (phải)

Chủ đầu tư tự ý báo cáo sai sự thật nhằm mục đích gì?

Theo đại diện BQT, những sai phạm về tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung đã kể trên CĐT vẫn chưa được khắc phục xong. Nhưng Công ty Việt Hân lại báo cáo sai sự thật rằng đã khắc phục với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để xin thay đổi chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Khu C (Văn phòng-Dịch vụ-Công cộng) và được làm căn cứ để TP Hà Nội ra Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép tiến độ dự án kéo dài thời gian hoàn thành đến quý IV/2023.

BQT chung cư cao cấp tố cáo CĐT báo cáo sai sự thật để thực hiện mục đích - Ảnh 4.

Khu C đang được xây dang dở

Trong văn bản đó của Công ty Việt Hân ghi: Đội quản lý trật tự Xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm có Văn bản số 40/2021 ngày 27/1/2021 xác nhận nội dung Công ty Việt Hân đã nghiêm túc thực hiện các nội dung tại quyết định số 5789 của UBND TP Hà Nội.

"Họ mới thực hiện một việc duy nhất là nộp số tiền vi phạm hành chính 275 triệu đồng, các hạng mục khác chưa hề thực hiện. Thế nhưng, họ tự báo cáo đã hoàn thành nghĩa vụ như nói ở trên", đại diện BQT bày tỏ sự bức xúc.

Bên cạnh đó, đại diện BQT cũng cho biết đã có đơn thư phản ánh đến các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc làm rõ một số điểm "mập mờ" liên quan dự án Khu C.

Khu C được xây dựng tại vị trí tiếp giáp khuôn viên Nghĩa trang Mai Dịch. Theo đại diện BQT, dự án này được cho là có quy mô lên tới 40 tầng. Điều này trái với thông tin được Chủ đầu tư quảng bá tới người dân khi tìm mua nhà tại Goldmark City, rằng chỉ xây trung tâm thương mại đến 5 tầng.

Điều này gây bức xúc lớn cho hàng nghìn hộ dân tại đây.

BQT chung cư cao cấp tố cáo CĐT báo cáo sai sự thật để thực hiện mục đích - Ảnh 6.

Khu A và B từ các năm 2017 và 2019

BQT chung cư cao cấp tố cáo CĐT báo cáo sai sự thật để thực hiện mục đích - Ảnh 7.

Với 9 tòa nhà chung cư cao 40 tầng, hiện có gần 20 nghìn người sinh sống.

BQT chung cư cao cấp tố cáo CĐT báo cáo sai sự thật để thực hiện mục đích - Ảnh 8.

Giao thông giáp với khu dân cư

BQT chung cư cao cấp tố cáo CĐT báo cáo sai sự thật để thực hiện mục đích - Ảnh 9.

Văn phòng của BQT được bố trí làm việc tại tầng 3 nhưng thực tế sai địa chỉ

BQT chung cư cao cấp tố cáo CĐT báo cáo sai sự thật để thực hiện mục đích - Ảnh 10.

https://afamily.vn/cdt-chung-cu-cao-cap-o-ha-noi-bi-to-luon-leo-thay-doi-cong-nang-muc-dich-dien-tich-chung-bi-xu-phat-nhung-chua-khac-phuc-da-bao-cao-sai-su-that-20211225085502679.chn
Chia sẻ
Đọc thêm