Hà Nội: Mua chung cư cao cấp 5 năm không có sổ đỏ, không được học đúng tuyến, trẻ con trượt patin theo cha mẹ diễu phố phản đối chủ đầu tư

Sau nhiều năm mua chung cư nhưng chủ đầu tư vẫn không làm được sổ đỏ, không được nghiệm thu PCCC khiến cho người dân không thể có hộ khẩu, cuộc sống lâm cảnh khó khăn.

Theo ghi nhận của PV, sáng 14/3, hàng trăm gia đình đã mang theo con nhỏ lên khi hồ Hoàn Kiếm cùng trang phục màu đỏ chói để đòi quyền lợi, họ là những cư dân đang sinh sống tại tòa nhà chung cư cao cấp Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh) do công ty TNHH khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư.

Người lớn mang theo trẻ em đi phản đối chủ đầu tư

Con không được học đúng tuyến

Trao đổi với PV, một cư dân bức xúc chia sẻ; không ai muốn tốn thời gian vào những ngày nghỉ để tập trung đi đòi quyền lợi. Nhưng vì quá nhiều năm sống tại chung cư trên nhưng không được chủ đầu tư giải quyết quyền lợi, cuộc sống khó khăn vì không đăng ký được hộ khẩu do chung cư không làm được sổ đỏ, trong khi đó chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn.

"Không có sổ đỏ, chúng tôi không những không làm được hộ khẩu, mà còn lâm cảnh khó khăn vì không thể quay vòng vốn. Ban đầu gia đình tính toán mua căn hộ rồi sẽ dùng chính sổ đỏ này để thế chấp ngân hàng, thế nhưng không thể giải ngân được, khoản nợ ngoài lãi mẹ đẻ lãi con trong 5 năm qua", ông G. bức xúc.

Mua chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ đỏ: Cha mẹ mang trẻ trượt pa-tanh đi diễu phố phản đối chủ đầu tư - Ảnh 2.

Người dân đòi quyền lợi 5 năm nay

Một trong những cặp vợ chồng trẻ cũng trong tình trạng "muốn đi không được, ở cũng không xong" chia sẻ; "Chúng tôi đưa những đứa trẻ đi theo để chủ đầu tư thấu hiểu, có gia đình mới sinh con nhưng không được đăng ký hộ khẩu. Các bé lớn đi học không được đúng tuyến. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp đầu năm học là các gia đình lại đôn đáo chạy cho con vào học", chị M. bức xúc.

Chính quyền cam kết sẽ có đối thoại

Được biết, ngay trong buổi sáng hôm nay (14/3) ngay sau khi nhận được báo cáo về việc cư dân Capital Garden diễu phố phản đối chủ đầu tư, đích thân một phó chủ tịch UBND quận Đống Đa đã xuống địa bàn để nắm bắt sự việc.

Đại diện UBND quận Đống Đa lắng nghe ý kiến người dân và khuyên họ giải tán, cam kết sẽ có buổi đối thoại để tiếp thu ý kiến cư dân.

Trước đó, cách đây vài ngày, nhiều cư dân sinh sống tại Capital Garden cũng đã có buổi "diễu phố" bằng xe ô tô để phản đối chủ đầu tư. Đây không phải là lần đầu tiên cư dân sinh sống tại đây căng băng rôn biểu tình.

Hồi năm 2017, hàng trăm cư dân tại đây đã căng băng rôn, dùng nhiều xe máy, xe ô tô đỗ chắn xung quanh tòa nhà này để phản đối và đòi nhiều quyền lợi. Những tấm băng rôn được cư dân dán khắp nơi quanh tòa nhà…

Mua chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ đỏ: Cha mẹ mang trẻ trượt pa-tanh đi diễu phố phản đối chủ đầu tư - Ảnh 3.

Phó chủ tịch quận Đống Đa đến hiện trường

Mua chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ đỏ: Cha mẹ mang trẻ trượt pa-tanh đi diễu phố phản đối chủ đầu tư - Ảnh 4.

Trẻ em cùng người lớn

Mua chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ đỏ: Cha mẹ mang trẻ trượt pa-tanh đi diễu phố phản đối chủ đầu tư - Ảnh 5.

Đi theo trật tự

Mua chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ đỏ: Cha mẹ mang trẻ trượt pa-tanh đi diễu phố phản đối chủ đầu tư - Ảnh 6.

Mua chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ đỏ: Cha mẹ mang trẻ trượt pa-tanh đi diễu phố phản đối chủ đầu tư - Ảnh 7.

Mua chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ đỏ: Cha mẹ mang trẻ trượt pa-tanh đi diễu phố phản đối chủ đầu tư - Ảnh 8.

Người dân diễu phố

Chung cư Capital Garden, dự án được thiết kế xây dựng gồm 21 tầng (+1 tầng cây xanh + 2 tầng kỹ thuật). Tuy nhiên, khi bàn giao căn hộ cho khách hàng, tầng thương mại (theo thiết kế quy hoạch) được bố trí ở tầng 2A (tức tầng 3 thang máy) đã bị chuyển đổi thành sàn căn hộ ở để bán. Tầng kỹ thuật 1 (theo thiết kế phê duyệt) được bố trí ở tầng 2 (thang máy đánh số là tầng 4) cũng hóa thành các căn hộ thương mại.

Tương tự đối với vị trí đáng lẽ ra là bể bơi và tầng cây xanh (theo thiết tế là đặt tại tầng 3A), cũng bị chuyển đổi thành căn hộ thương mại để bán.

Tương tự đối với tầng kỹ thuật 2 (theo thiết kế bố trí tại tầng 20/ thực tế là tầng 24). Còn tầng cây xanh mái (theo thiết kế là tầng thượng) đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Chính những vi phạm của chủ đầu tư dẫn đến việc dự án vẫn chưa thể nghiệm thu PCCC, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, căn hộ không được cấp sổ hồng khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội: Mua chung cư cao cấp 5 năm không có sổ đỏ, không được học đúng tuyến, trẻ con trượt patin theo cha mẹ diễu phố phản đối chủ đầu tư - Ảnh 10.

 

Chia sẻ
Đọc thêm