Tường tận về lương Net và Gross để chị em công sở không bị nhà tuyển dụng "dắt mũi"

Khi đàm phán lương lúc phỏng vấn xin việc hoặc ký hợp đồng lao động, chúng ta hẳn đã từng nghe đến định nghĩa "lương Gross", "lương Net". Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai hình thức này?

Trong chính sách lương của mỗi doanh nghiệp, lương Gross hay lương Net đều nằm trong những điều khoản vô cùng quan trọng. Mặc dù đều là lương mà người lao động nhận nhưng cách thức tính và ý nghĩa của chúng lại không hề giống nhau. Lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết của nhiều chị em, các công ty đã ăn chặn lương và chiếm đoạt tài sản mà chẳng ai hay.

Lương Gross và lương Net là gì? Giải nghĩa hai thuật ngữ chị em hay nhầm lẫn dẫn tới bị công ty "dắt mũi"  - Ảnh 1.

Vì vậy, điều quan trọng là hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và chuẩn xác nhất về hai loại lương Gross và Net nhé!

Lương Gross, lương Net là gì? Cách tính của chúng là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập của người lao động. Trong một tháng bạn làm ra được bao nhiêu ứng với X số tiền thì X đó là lương Gross. Ví dụ nhân viên A làm ra được 100 sản phẩm và lương của anh ta ứng với 100 sản phẩm đó. Trong lương Gross có bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng và các khoản đóng bảo hiểm, thuế mà người lao động cần trả.

Lương Net là số tiền thực tế mà người lao động được nhận, tức là số tiền bạn có thể dùng để chi tiêu. Sau khi trừ đi một số khoản thuế, bảo hiểm kể trên thì số tiền cuối cùng bạn có chính là lương Net. Ví dụ lương Gross của bạn là X thì lương Net sẽ là X trừ đi các khoản bảo hiểm, thuế.

Như vậy, chúng ta có thể rút ra công thức biểu diễn mối quan hệ giữa lương Gross và lương Net như sau:

Lương Gross và lương Net là gì? Giải nghĩa hai thuật ngữ chị em hay nhầm lẫn dẫn tới bị công ty "dắt mũi"  - Ảnh 3.

Người lao động nên quan tâm đến lương Gross hay lương Net?

Tại Việt Nam, trong khi các công ty nước ngoài thường trả lương Gross thì doanh nghiệp trong nước lại chuộng hình thức lương Net. Tất cả xuất phát từ hình thức tính lương của hai loại này.

Hiểu một cách đơn giản, nếu chúng ta ký hợp đồng với mức lương Gross, công ty sẽ có trách nhiệm thống kê các khoản bảo hiểm, thuế dựa trên mức lương Gross đó và nộp cho cơ quan nhà nước. Ngay bản thân chúng ta cũng có thể tính được khoản thực nhận, từ đó check xem liệu công ty có đang gian dối và ăn quỵt lương hay không.

Lương Gross và lương Net là gì? Giải nghĩa hai thuật ngữ chị em hay nhầm lẫn dẫn tới bị công ty "dắt mũi"  - Ảnh 3.

Tuy nhiên, điều này là ngược lại với lương Net. Khi ấy, nhiều doanh nghiệp sẽ mập mờ trong khai báo lương Net thành lương Gross cho các cơ quan chức năng. Mặt khác, lương Net thấp hơn lương Gross nên mức đóng bảo hiểm, thuế mà công ty phải nộp thay người lao động cũng sẽ ít hơn. Phần thừa ra tất nhiên được về tay của công ty.

Ví dụ, lương Net của bạn là 9 triệu đồng. Để quy đổi từ lương Net sang lương Gross, bạn cần phụ thuộc vào mức đóng bảo hiểm. Nó không thể hiện chính xác quyền lợi của bạn được nhận. Cụ thể, trường hợp đóng bảo hiểm trên mức lương chính thức thì lương Gross là 10.055.866 VNĐ, còn tính bảo hiểm ở mức 4 triệu rưỡi thì lương Gross là 9.472.500 VNĐ.

Có thể nói, chiêu trò kể trên đã rất nhiều công ty làm nhằm giảm bớt chi phí phát sinh và tiết kiệm tiền mặt. Công ty được lợi thì ắt người lao động sẽ bị mất đi quyền lợi chính đáng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến những trường hợp người lao động nghỉ kỳ thai sản, không may gặp tai nạn lao động, các quyền lợi an sinh xã hội khác...

Lương Gross và lương Net là gì? Giải nghĩa hai thuật ngữ chị em hay nhầm lẫn dẫn tới bị công ty "dắt mũi"  - Ảnh 5.

Tất nhiên không phải công ty nào cũng làm việc bất chính như vậy. Nhưng để đảm bảo quyền lợi tuyệt đối, chị em vẫn nên ký hợp đồng với công ty theo mức Gross, sau đó uỷ quyền cho công ty đóng các khoản thuế và bảo hiểm.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu sự khác biệt giữa hai hình thức lương Net và lương Gross. Ngoài ra, bạn còn nên trang bị cho chính bản thân mình cách thức tính thuế thu nhập cá nhân và công cụ chuyển đổi lương Net - lương Gross và ngược lại. 

>> Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân 

Lương Gross và lương Net là gì? Giải nghĩa hai thuật ngữ chị em hay nhầm lẫn dẫn tới bị công ty "dắt mũi"  - Ảnh 3.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm