Tố đồng nghiệp quấy rối, cô gái “được” công ty giải quyết bằng cách... giáng cấp, hạ lương kèm email có nội dung gây sốc

"Nạn nhân” bị quấy rối tình dục dù ở môi trường nào đi chăng nữa cũng đáng được bảo vệ, tuy nhiên, công ty của cô gái trên chẳng những không bảo vệ cho nhân viên mình mà còn giải quyết vụ việc theo một cách gây phẫn nộ.

Quấy rối tình dục là một mầm bệnh độc đã xuất hiện trong môi trường công sở từ lâu mà vài năm trở lại đây mới được lên án nhiều. Và sự chung tay phản ánh của cộng đồng như thế, rất đông nạn nhân (đa phần là chị em văn phòng) cũng tự tin hơn trong việc dám đứng lên tố cáo đòi lại công đạo, danh dự và nhân phẩm của bản thân.

Cô gái trong câu chuyện dưới đây là một trong số ấy, tuy nhiên, chua chát thay, cái kết mà cô nhận được thật sự khiến bao người sốc và tức giận. Cụ thể, cô viết trong một diễn đàn chuyên “tám” chuyện văn phòng có rất đông thành viên trên MXH như sau:

Tố đồng nghiệp quấy rối, cô gái “được” công ty giải quyết bằng cách... giáng cấp, hạ lương kèm email có nội dung gây sốc - Ảnh 1.

“Mình quả thật rất muốn kiện bộ phận HR công ty ra tòa. Thực sự luôn. Mình làm cho 1 công ty nước ngoài. Sếp ok, công việc và lương ok. Điều không ok duy nhất là 3 năm nay mình bị đồng nghiệp quấy rối tình dục.

Khi không chịu đựng được nữa, mình đã tố cáo. Thật bất ngờ, bên nhân sự và công đoàn công ty hoàn toàn không xử lý công bằng vụ việc, không giữ bí mật cho “nạn nhân” mà lại đi đưa chuyện khắp nơi. Điều chuyển mình xuống công việc cấp thấp hơn, lương thấp hơn ở 1 bộ phận khác mà không hề có lý do thỏa đáng.

Mình có liên hệ với HR để xử lý nhưng giọng bạn HR trẻ đó thực sự không thể mê nổi. Bạn nói với mình hiện công ty chỉ có vị trí đó thôi, không thì phải nghỉ việc vậy. Nạn nhân bị quấy rối tình dục bị buộc thôi việc như vậy sao?

Tố đồng nghiệp quấy rối, cô gái “được” công ty giải quyết bằng cách... giáng cấp, hạ lương kèm email có nội dung gây sốc - Ảnh 2.

Sếp mình có phạt nội bộ kẻ quấy rối mình nhưng chỉ là nội bộ, không ảnh hưởng đến lương và chức vụ nên vẫn nhơn nhơn trong khi mình là nạn nhân nhưng lại lĩnh cái kết bẽ bàng. Thậm chí trong mail giới thiệu mình qua bộ phận mới, nhân sự ghi hẳn lý do mình thuyên chuyển là “do bị quấy rối tình dục”

Mình thật sự nhục nhã, mọi người đều đem câu chuyện này ra bàn tán xôn xao. Anh trưởng phòng tại bộ phận mới có quen biết với mình nên đã khuyên mình nên nghỉ việc vì nơi này thực sự không đáng để mất danh dự. Sếp trực tiếp mình cũng khuyên như vậy. 

Nhưng rất ức chế với cách làm việc của nhân sự công ty. Một tập đoàn lớn của nước ngoài mà làm việc như vậy sao? Phải nghỉ việc trong nhục nhã, trong cái cười khẩy của bao người chỉ vì bị quấy rối, còn kẻ quấy rối mình hầu như không ai biết là ai.

Thực sự thực sự thực sự không thể chịu đựng nổi”.

Tố đồng nghiệp quấy rối, cô gái “được” công ty giải quyết bằng cách... giáng cấp, hạ lương kèm email có nội dung gây sốc - Ảnh 3.

Quả thật, “nạn nhân” bị quấy rối tình dục dù ở môi trường nào đi chăng nữa cũng đáng được bảo vệ không riêng gì nơi công sở, tuy nhiên, công ty của cô gái trên chẳng những không bảo vệ cho nhân viên mình mà còn giải quyết vụ việc theo một cách rất chi là vô lý. 

Giáng cấp, hạ lương đã đành, đằng này còn đi viết một email thuyên chuyển với lý do nói toẹt ra cho tất cả nhân sự cùng biết. Công sở là nơi thị phi, nghĩ đến việc mình trở thành tâm điểm của hàng loạt các vụ bàn tán xôn xao chỉ vì bị quấy rối là đã áp lực vô cùng, xấu hổ vô cùng. 

Với tính chất không thể chấp nhận nổi như trên, câu chuyện sau khi đăng đàn ít lâu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Tất nhiên, hàng loạt các ý kiến gạch đá ném vào công ty, cũng như là an ủi, khuyên nhủ cô gái trẻ đã được viết ra bên dưới phần bình luận.

Tố đồng nghiệp quấy rối, cô gái “được” công ty giải quyết bằng cách... giáng cấp, hạ lương kèm email có nội dung gây sốc - Ảnh 4.

“Kinh khủng quá. Nghỉ đi bạn ơi, tiếc gì nữa. Có những chỗ làm sau khi nghỉ tưởng tiếc hùi tiếc hụt nhưng rồi lại nhận ra đó là một trong những quyết định đúng nhất cuộc đời đấy. You deserve for the better!”.

“Chịu đựng những 3 năm thì mình khâm phục bạn thật nhưng chịu đựng như thế có đáng nữa không? Nhất là khi bạn bị chính công ty cho thêm một cú chí mạng như này. Tốt nhất là nên nghỉ việc càng sớm càng tốt, những môi trường làm việc nhơ nhớp không đáng để mình nán lại lâu”.

“Công ty đã cho bạn nổi tiếng nhất văn phòng, thế thì tại sao bạn không cho công ty nổi tiếng nhất đất nước bằng cách công khai lên tiếng tố cáo, nêu tên cụ thể công ty. Đọc mà điên hết cả người đây này”.

“Cái gì cấp thấp không giải quyết được thì viết hẳn cái mail lên cấp cao hơn để đòi công bằng. Ngoài ra mình vẫn có liên đoàn lao động, nếu công ty bạn không xử lý, bạn có thể trình lên liên đoàn lao động nhờ can thiệp. Hơn nữa sự việc nhạy cảm vậy phải giữ bí mật, nhưng lỡ bị biết rồi, không còn gì phải giấu nữa thì bạn làm cho ra ngô ra khoai đi rồi hãy nghỉ”.

Tố đồng nghiệp quấy rối, cô gái “được” công ty giải quyết bằng cách... giáng cấp, hạ lương kèm email có nội dung gây sốc - Ảnh 5.

Hiện tại, các bình luận tương tự như trên vẫn cứ xuất hiện đều đều khiến cho bài viết của cô gái trẻ trở nên hot hơn bao giờ hết, thậm chí điều này còn làm chủ đề “quấy rối tình dục nơi công sở” trở nên dậy sóng nơi mạng xã hội một lần nữa. Thôi thì đến cuối cùng, dù không biết “nạn nhân” lựa chọn ra sao, nghe theo lời khuyên nào nhưng vẫn mong cô sẽ sớm có được những tháng ngày bình an trên con đường sự nghiệp.

Tố đồng nghiệp quấy rối, cô gái “được” công ty giải quyết bằng cách... giáng cấp, hạ lương kèm email có nội dung gây sốc - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm