Phẫu thuật kéo dài chân: Để hiện thực hóa giấc mơ tăng chiều cao, những người "nấm lùn" phải kinh qua 1 quy trình “lạnh gáy”

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Phẫu thuật kéo dài chân giúp nâng tầm chiều cao nhưng trước khi làm, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng, tránh những hậu quả không mong muốn.

Thời gian gần đây, liên tiếp có những ca phẫu thuật kéo dài chân thành công khiến những chàng trai, cô gái nấm lùn đều mong muốn có thể làm để cải thiện chiều cao của mình. Sự kỳ diệu của phát minh khoa học đã khắc phục những thứ tưởng chừng "sinh ra đã thế chẳng thế đổi thay".

Phẫu thuật kéo dài chân: Ai thuộc dạng "nấm lùn" cũng muốn hết nhưng có thật nếu làm sẽ bị "chết sớm"? - Ảnh 1.

Nhất là trong ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Từ những gương mặt tròn, mũi tẹt, bạn hoàn toàn có thể khắc phục thành mặt Vline, mũi thẳng tưng chuẩn Tây… quá đỗi dễ dàng trong thời đại này. Và khắc phục chiều cao khiêm tốn do lỗi gen… cũng vậy. Giờ đây, chỉ trải qua một cuộc phẫu thuật là bạn có thể cao thêm vài chục cm như ý muốn nhờ phẫu thuật thẩm mỹ kéo dài chân.

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ca phẫu thuật kéo dài chân cho nam thanh niên 20 tuổi có chiều cao 1m65. Theo các bác sĩ tại Viện Chấn thương Chỉnh hình Tổng hợp của bệnh viện, bệnh nhân phải trải qua 3 lần phẫu thuật, cắt rời xương nhưng không làm tổn thương màng xương.

Phẫu thuật kéo dài chân vốn là chuyện không hề mới lạ nữa trong nhiều năm trở lại đây. Những năm trước, cũng chính tại bệnh viện này, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công cho nhiều người có nhu cầu làm đẹp kiểu này. Tuy nhiên, trước khi làm phẫu thuật thẩm mỹ kéo dài chân, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những vấn đề sau:

Phẫu thuật kéo dài chân: Ai thuộc dạng "nấm lùn" cũng muốn hết nhưng có thật nếu làm sẽ bị "chết sớm"? - Ảnh 2.

Kéo dài chân là điều mà những chàng trai, cô gái "nấm lùn" đều mơ ước.

Kéo dài chân liệu có ảnh hưởng đến tuổi thọ?

Đây là câu hỏi mà bất cứ thanh niên muốn cải thiện chiều cao nào cũng quan tâm. Theo giới chuyên gia, hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho thấy kéo dài chân ảnh hưởng đến tuổi thọ. Do đó, nếu thích thú ngắm nhìn những cặp chân nuột nà của diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc, bạn đừng quá ngần ngại việc bị suy giảm tuổi thọ.

Tất nhiên, bạn có thể gặp một số biến chứng khi thực hiện kéo dài chân như viêm chân đinh, co rút gân cơ… nhưng đây đều là những biến chứng có thể khắc phục được.

Phẫu thuật kéo dài chân có độ dài cho phép nhất định không?

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, về lý thuyết, bạn có thể kéo dài chân bao nhiêu tùy nhu cầu. Nhưng để an toàn nhất, hạn chế tối đa các biến chứng, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chiều dài hợp lý và giúp cơ thể cân xứng, đẹp đẽ nhất. Đây là lời khuyên vô cùng quan trọng trước khi bạn nằm lên giường phẫu thuật kéo dài chân.

Phẫu thuật kéo dài chân: Để hiện thực hóa giấc mơ tăng chiều cao, những người "nấm lùn" phải kinh qua 1 quy trình “lạnh gáy” - Ảnh 4.

Để an toàn nhất, hạn chế tối đa các biến chứng, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chiều dài hợp lý và giúp cơ thể cân xứng, đẹp đẽ nhất.

Phẫu thuật kéo dài chân: Phương pháp không dành cho những người “yếu tim”

Nhờ áp dụng công nghệ tiến bộ mới, trước khi cắt xương, các bác sĩ đặt 1 chiếc đinh trong ống tủy xương và chỉ sử dụng 4 đinh nhỏ xuyên qua ở 2 đầu xương. Khi kéo giãn đủ chiều dài, khung sẽ được tháo bỏ. Đinh nằm trong ống tủy sẽ giữ vai trò cố định trong thời gian chờ xương can chắc.

Với phương pháp này, thời gian đeo khung được rút ngắn, chỉ còn ¼ thời gian so với trước kia. Điều này tạo điều kiện cho bệnh nhân nhanh chóng trở lại sinh hoạt và công tác, đồng thời sẹo để lại nhỏ và ít hơn nhiều. Các bước cụ thể được tiến hành như sau: 

Bước 1: Đóng đinh

Bác sĩ sẽ rạch da dài khoảng 1,5-2 cm dọc mặt trước gân bánh chè, sau đó dùng dùi 1 lỗ vào ống tủy và khoan ống tủy và đóng một đinh có chiều dài ngắn hơn chiều dài xương chày khoảng 4-6 cm vào ống tủy xương chày. Tiếp đến, bác sĩ sẽ rạch da dài 1 cm ở mặt trong đầu trên cẳng chân để lắp dụng cụ định vị để bắt 2 vít chốt ở đầu trung tâm.

Bước 2: Lắp đặt khung cố định vào cẳng chân

Sau khi đóng đinh vào xương chày, vòng cung phía trên liên kết với 2 đinh Kirschner 2,0 mm được xuyên chéo nhau ở phần sau của đầu trên xương chày, cách khe khớp gối 2 cm, trên đầu đinh nội tủy khoảng 2 - 3mm.

Vòng cung phía dưới liên kết với 2 đinh Kirschner đường kính 2,0 mm được xuyên chéo nhau ở đầu dưới xương chày phía trên khe khớp 2cm và nằm phía dưới đinh nội tủy. Các đinh Kirschner được căng bằng dụng cụ căng đinh của Ilizarov.

Hai vòng khung trên và dưới được liên kết với nhau bằng 3 thanh liên kết có ren ngược chiều. Khi vặn, đẩy cho 2 vòng cung này xa dần nhau ra.

Bước 3: Cắt xương

Cắt xương mác: Xác định vị trí cắt xương mác ở vị trí 1/3G -1/3D xương mác, cách mắt cá ngoài khoảng 10 cm.

Cắt xương chày: Xác định vị trí cắt xương chày, rạch da dài 2,5 - 3 cm ở dọc ngay phía ngoài mào chày và cách mào chày 0,5 cm, ở dưới lồi củ trước xương chày 4 – 5 cm, dưới vị trí vít chốt trung tâm thứ hai từ trên xuống 2,5 - 3 cm. Dùng đục đục đứt mào chày, sau đó dùng đục có cựa đục đứt thành xương cứng ở phía trước ngoài, trước trong, sau trong, sau ngoài, và cuối cùng là thành sau xương chày (Nguồn trích dẫn: website bệnh viện 108).

Đối tượng có thể kéo dài chân

Theo các bác sĩ, kéo dài chân được chỉ định với những người có tầm vóc thấp, lùn (nữ dưới 1m50, nam dưới 1m60) hoặc người mắc dị tật, thương tật. Kỹ thuật này không áp dụng cho trường hợp chân cao chân thấp chênh lệch không quá 3 cm.

Độ tuổi 20-30 tuổi được coi là tốt nhất để phẫu thuật kéo dài chân vì lúc đó chiều cao cơ thể đã hoàn thiện. Sau 35 tuổi, xương bắt đầu lão hóa nên không thuận lợi để phẫu thuật kéo dài.

Phẫu thuật kéo dài chân: Ai thuộc dạng "nấm lùn" cũng muốn hết nhưng có thật nếu làm sẽ bị "chết sớm"? - Ảnh 4.

Độ tuổi 20-30 tuổi được coi là tốt nhất để phẫu thuật kéo dài chân vì lúc đó chiều cao cơ thể đã hoàn thiện.

Chi phí phẫu thuật kéo dài chân thế nào?

Các bác sĩ tại viện cho biết, số tiền phẫu thuật không lớn bởi hiện nay theo chính sách của viện, phẫu thuật kéo dài chân vẫn được xếp vào dạng phẫu thuật điều trị. Với mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể và cho mức giá phù hợp nhu cầu người muốn kéo dài chân.

Sau phẫu thuật kéo dài chân, bệnh nhân mất bao lâu để phục hồi hoàn toàn?

Thông thường, sau 6 tháng, từ lúc bắt đầu mổ, bệnh nhân có thể đi lại. Quá trình hồi phục hoàn toàn mất từ 10-12 tháng. Sau khi thực hiện phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân ít xảy ra biến chứng.

Chia sẻ