Lần đầu tiên, bệnh viện nhi đồng nội soi cứu sống bé 3 tháng tuổi bị căn bệnh "ác mộng" của bác sĩ phẫu thuật

Thiên Kim,
Chia sẻ

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), tình trạng mà bé 3 tháng tuổi gặp phải được xem là một "ác mộng" của các bác sĩ phẫu thuật vì nơi phát sinh bệnh là một cấu trúc rất khó tìm thấy và nhận biết ngay cả đối với người lớn.

Trước đó, bé N. (3 tháng tuổi) được đưa đến Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 trong tình trạng khó thở nặng.

Phim chụp X-quang phổi của bé cho thấy một tình trạng tràn dịch màng phổi bên trái lượng nhiều, gây nên tình trạng chèn ép nhu mô phổi khiến bé không thở được.

Bệnh nhi ngay lập tức được đặt dẫn lưu màng phổi và ghi nhận rất nhiều dịch đục như sữa chảy ra từ khoang màng phổi.

Kết quả xét nghiệm dịch màng phổi cho thấy bệnh nhi bị một tình trạng rò dịch dưỡng trấp nghi do rò từ ống ngực vào khoang màng phổi

Các bác sĩ cho biết, phẫu thuật điều trị rò dưỡng trấp màng phổi có thể nói là một "ác mộng" của các bác sĩ phẫu thuật vì ống ngực là một cấu trúc giải phẫu rất khó tìm thấy và nhận biết ngay cả đối với người lớn.

Lần đầu tiên, bệnh viện nhi đồng nội soi cứu sống bé 3 tháng tuổi bị căn bệnh "ác mộng" của bác sĩ phẫu thuật - Ảnh 1.

Ảnh X-quang bé trước mốc cho thấy phổi bị tràn dịch trắng xoá.

Do đó, tỉ lệ thành công của cuộc mổ khá thấp và nguy cơ tai biến lại rất cao khi bé mới chỉ 3 tháng tuổi.

Tuy nhiên, các bác sĩ quyết tâm phải phẫu thuật cho bé vì tình trạng của bé càng để lâu càng nguy hiểm và khả năng can thiệp sẽ ngày càng khó. Bệnh nhi đã được điều trị nội khoa tích cực bao gồm nhịn ăn, dinh dưỡng tĩnh mạch và các biện pháp khác để ổn định sức khỏe bé.

Nhưng dịch dưỡng trấp màng phổi vẫn ra mỗi ngày ½ lít trong khi cân nặng cơ thể chỉ có 5 kg khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng rất nguy hiểm do suy kiệt nếu không can thiệp phẫu thuật ngay.

Sau khi cân nhắc, e-kip phẫu thuật lồng ngực đã hội chẩn thống nhất toàn viện và quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi ngay.

Dù là sự chuẩn bị tốt và có nhiều kinh nghiệm từ các cuộc mổ mở khác, cuộc mổ vẫn diễn ra hết sức căng thẳng, kíp mổ đã quan sát lồng ngực bé bằng nội soi kĩ lưỡng, tìm và thắt được ống ngực (kích thước chỉ bằng 0,2mm) và không làm ảnh hưởng tới các cấu trúc xung quanh.

Ngay sau mổ, dịch dưỡng trấp màng phổi không còn ghi nhận chảy ra, bệnh nhi được rút ống dẫn lưu sau 2 ngày theo dõi.

Lần đầu tiên, bệnh viện nhi đồng nội soi cứu sống bé 3 tháng tuổi bị căn bệnh "ác mộng" của bác sĩ phẫu thuật - Ảnh 2.

Hình ảnh sau mổ cho thấy phổi nở, không còn dịch.

Nhờ được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, bệnh nhi hồi phục ăn uống lại bình thường rất nhanh và xuất viện 7 ngày sau mổ.

Bác sĩ Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại của BV chia sẻ thêm, đây là ca mổ thắt ống ngực được thực hiện lần đầu tiên bằng nội soi tại BV.

Kỹ thuật khó này đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người bác sĩ.

Ưu điểm của phẫu thuật thắt ống ngực qua nội soi là an toàn, chính xác, sẹo mổ nhỏ, thời gian hồi phục cho bệnh nhi nhanh.

Việc cứu sống bé được coi như là thành quả của một e-kip phối hợp ăn ý từ gây mê, hồi sức và chăm sóc của các khoa liên quan.

Chia sẻ