Nếu biết ăn cá 2 lần/tuần có tác dụng này đối với cơ thể chắc chắn bạn sẽ nhặt chúng vào giỏ mỗi khi đi chợ

Rain, Theo Helino
Chia sẻ

Ăn cá có hàm lượng dầu cao như cá hồi, cá mòi hoặc cá thu… 2 lần 1 tuần chính là chìa khóa cho một trái tim khỏe mạnh - giảm nguy cơ suy tim, bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) mới đây đã công bố một lời khuyên bổ ích rằng mọi người nên thay đổi thịt, thực phẩm nhiều chất béo bão hòa bằng cá dầu để cung cấp nhiều axit béo omega-3 thiết yếu.

Cá dầu được cho là tốt cho sức khỏe con người theo nhiều cách, với những lợi ích tuyệt vời cho tim, mắt và bộ não, đặc biệt đối với những người vị viêm khớp hoặc chứng mất trí.

Các nhà khoa học tại trường Y tế cộng đồng Harvard TH Chan cho biết: "Bằng chứng khoa học hiện tại ủng hộ mạnh mẽ một điều rằng hải sản là một thành phần không thể thiếu trong một thực đơn ăn uống lành mạnh cho tim".

Nếu biết ăn cá nhiều dầu 2 lần/tuần có tác dụng này đối với cơ thể chắc chắn bạn sẽ nhặt chúng vào giỏ mỗi khi đi chợ - Ảnh 1.

Hải sản là một thành phần không thể thiếu trong một thực đơn ăn uống lành mạnh cho tim.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên bổ sung cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi hoặc cá ngừ albacore vào thực đơn ăn uống của mình.

Cá giàu omega-3 có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ - 2 “kẻ giết” người lớn nhất

Bệnh tim và đột quỵ là 2 trong số 5 nguyên nhân gây tử vong sớm nhất ở Anh, và AHA tin rằng dầu cá có thể làm giảm nguy cơ gây chết người của cả hai.

Thông báo mới nhất cho thấy nó làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ - là loại phổ biến nhất, và do sự tắc nghẽn trong dòng máu của bộ não, chẳng hạn như cục máu đông.

Các nghiên cứu cũng tìm ra bằng chứng cho việc tiêu thụ các loại cá nhiều dầu có thể làm giảm huyết áp và giảm mỡ tích tụ trong động mạch – 2 nguyên nhân phổ biến của bệnh tim.

Giáo sư Eric Rimm, trường Y tế cộng đồng Harvard TH Chan cho biết: "Vốn dĩ việc khuyến khích tiêu thụ các loại cá đã được Hiệp hội ban hành vào năm 2002, và mới đây các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra nhiều bằng chứng hơn nhằm khẳng định lợi ích của việc ăn hải sản giàu axit béo omega-3. Đặc biệt là khi nó thay thế cho các loại thực phẩm ít lành mạnh như thịt có nhiều chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch". Trong đó, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và gia cầm đều chứa nhiều chất béo bão hòa.

Nếu biết ăn cá nhiều dầu 2 lần/tuần có tác dụng này đối với cơ thể chắc chắn bạn sẽ nhặt chúng vào giỏ mỗi khi đi chợ - Ảnh 2.

Mọi người nên bổ sung cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi hoặc cá ngừ albacore vào thực đơn ăn uống của mình.

Tiêu thụ cá giàu axit béo bao nhiêu là đủ?

Giáo sư Rimm tiếp tục cho biết: "Một lượng lớn các bằng chứng thu thập được ủng hộ khuyến cáo việc tiêu thụ hải sản không qua chế biến, đặc biệt là các loài có hàm lượng axit béo omega-3 chuỗi dài. Chúng tôi khuyên bạn nên tiêu thụ chúng 1-2 lần mỗi tuần để đạt được lợi ích cao nhất về tim mạch, bao gồm giảm nguy cơ tử vong do tim, bệnh mạch vành và đột quỵ do thiếu máu cục bộ".

Điều quan trọng cần lưu ý là AHA khuyến cáo nên tiêu thụ trung bình 250mg omega-3 một ngày là đủ, và dĩ nhiên nó cũng được đáp ứng bằng việc tiêu thụ cá 1-2 lần mỗi tuần, cho dù là cá nuôi, thay cho protein từ động vật khác nguồn.

Tư vấn của AHA đã được công bố trên tạp chí Circulation.

Ngoài ra, AHA cũng cho biết mặc dù lo ngại về tác động của môi trường nuôi cá, tuy nhiên cả thịt cá và dầu đều có thể giữ nguyên độ dinh dưỡng bền vững.

Omega-3 làm giảm nguy cơ tử vong sớm

Nghiên cứu gần đây của Đại học Bắc Dakota cho thấy ăn cá nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm đến 1/3.

Một nghiên cứu ở 2.500 người lớn tuổi cho thấy những người tiêu thụ hàm lượng omega-3 cao có nguy cơ tử vong sớm trong vòng 7 năm liên quan tới do bệnh tật thấp hơn 34%. Họ cũng có khả năng bị đau tim hay đột quỵ đột ngột thấp hơn 39%.

Ngoài ra, các chất béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ trong bụng mẹ và trong thời kỳ sơ sinh. Nó là dưỡng chất quan trọng nên giờ đây thường được thêm vào sữa công thức trên thị trường.

Nếu biết ăn cá nhiều dầu 2 lần/tuần có tác dụng này đối với cơ thể chắc chắn bạn sẽ nhặt chúng vào giỏ mỗi khi đi chợ - Ảnh 3.

Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Axit béo omega-3 là gì?

Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe và nhận thức của não. Lượng hấp thụ thấp có tác động đến hành vi và giao tiếp xã hội, nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cho biết.

Lượng hấp thụ trung bình của cá nhiều dầu - nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất, là 18g mỗi tuần cho trẻ em, chỉ bằng một phần tám trong số 140g được đề nghị, theo Khảo sát Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Hoa Kỳ mới nhất.

Một loại axit béo omega-3, DHA, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển não ở trẻ sơ sinh và cần thiết để duy trì chức năng não bình thường ở người lớn. Não người gần 60% chất béo và khoảng 40% là DHA.

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmacological Research cho biết, lượng hấp thu cao đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng học tập, trong khi lượng hấp thu thấp có liên quan đến tăng nguy cơ rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) và sự thù địch.

Một loại omega-3 khác, được gọi là EPA, là chất chống viêm và bảo vệ thần kinh. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc báo hiệu giữa các tế bào não và dường như ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience. Lượng hấp thu thấp có liên quan đến trầm cảm, tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer.

Nguồn: DailyMail

Chia sẻ
Đọc thêm