Đây là 4 món ăn giá rẻ giúp bạn sống thọ, sống khỏe mà không một loại thuốc bổ nào có thể làm được

Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể kéo dài tuổi thọ nhưng 4 loại thực phẩm rẻ bèo dưới đây có thể ngăn ngừa bệnh mãn tính, giảm nguy cơ tử vong sớm vì nhiều bệnh nguy hiểm.

Con người thường mong mỏi có thể tìm ra một viên thuốc thần kỳ chống lão hóa mà không biết rằng bí quyết để sống thọ thực tế luôn ở xung quanh chúng ta. Theo phát hiện của 2 cuộc nghiên cứu liên quan đến tuổi thọ mang tên Grant và Glueck của Đại học Harvard thì: Để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc, mỗi người đều cần có một số thói quen tốt trong cuộc sống như không hút thuốc, chăm tập thể dục, sống hướng ngoại, giữ cân nặng cân đối và ăn đúng loại thực phẩm.

Mặc dù bạn cần duy trì tất cả những thói quen này cùng một lúc để có thể sống thọ, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng những gì bạn ăn hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tỉ lệ mắc bệnh. Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể kéo dài tuổi thọ nhưng 4 loại thực phẩm rẻ bèo dưới đây có thể ngăn ngừa bệnh mãn tính, giảm nguy cơ tử vong sớm vì nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Đây là 4 món ăn giá rẻ giúp bạn sống thọ, sống khỏe mà không một loại thuốc bổ nào có thể làm được - Ảnh 1.

Hạt chia: Giảm nguy cơ tử vong sớm

Một trong những nguyên tắc cần nhớ khi xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh đó là bổ sung đầy đủ chất xơ bởi chất xơ chính là chìa khóa để ngăn chặn sự thèm ăn của bạn và giữ lượng đường trong máu ở mức vừa phải.

Trong đó, hạt chia chính là một trong những thực phẩm chứa lượng chất xơ dồi dào. Chỉ 2 muỗng hạt chia 6g cũng có thể cung cấp 22% lượng chất xơ mà cơ thể cần trong ngày.

Đây là 4 món ăn giá rẻ giúp bạn sống thọ, sống khỏe mà không một loại thuốc bổ nào có thể làm được - Ảnh 2.

Hạt chia chính là một trong những thực phẩm chứa lượng chất xơ dồi dào.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội khoa JAMA (Mỹ) cho thấy những người tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của mình có thể giảm nguy cơ tử vong sớm. Ngoài ra, hạt chia cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Quả ớt chuông: Chống viêm, kéo dài tuổi thọ

Ớt chuông đỏ có chứa chất chống oxy hóa mạnh, cung cấp lượng vitamin A dồi dào và đặc biệt chứa vô cùng nhiều vitamin C. Một quả ớt chuông cỡ trung bình cung cấp 150% vitamin C mà cơ thể cần trong ngày.

Ngoài ra, ớt chuông đỏ cũng chứa chất phytochemical và carotenoid, là những chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm và có khả năng kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã cho thấy, càng nạp nhiều carotenoid, phụ nữ trên 60 tuổi càng ít có nguy cơ tử vong đột ngột.

Đây là 4 món ăn giá rẻ giúp bạn sống thọ, sống khỏe mà không một loại thuốc bổ nào có thể làm được - Ảnh 3.

Ớt chuông đỏ có chứa chất chống oxy hóa mạnh, cung cấp lượng vitamin A dồi dào...

Cà phê: Chống ung thư, các bệnh mãn tính

Thói quen uống cà phê buổi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn cứu mạng bạn đấy. Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y thuộc Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy rằng caffeine trong cà phê có thể chống lại chứng viêm mãn tính, góp phần phòng ngừa ung thư, Alzheimer, bệnh tim và các bệnh mãn tính đe dọa tính mạng khác...

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo mỗi người trường thành chỉ nên uống 1-2 ly cà phê mỗi ngày.

Thực phẩm lên men

Ông Suzanne Dixon, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm U Trung biểu mô tại Asbestos.com cho hay: Chế độ ăn uống giàu thực phẩm lên men cung cấp vi khuẩn tốt để duy trì đường ruột khỏe mạnh. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta già đi, lúc này hệ vi sinh vật của cơ thể có xu hướng mất đi sự đa dạng và phong phú.

Dixon cho biết: “Một hệ vi sinh vật đa dạng có liên quan đến tác dụng chống béo phì và dường như bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tự miễn dịch — đó là một trong những cơ chế được cho là góp phần ngăn ngừa suy giảm sức khỏe theo tuổi tác".

Đây là 4 món ăn giá rẻ giúp bạn sống thọ, sống khỏe mà không một loại thuốc bổ nào có thể làm được - Ảnh 5.

Chế độ ăn uống giàu thực phẩm lên men cung cấp vi khuẩn tốt để duy trì đường ruột khỏe mạnh.

Theo chuyên gia: Món kim chi, kefir, kombucha, sữa chua và các loại thực phẩm chứa probiotic khác có thể có lợi cho quá trình tiêu hóa của bạn. Tốt nhất là mỗi ngày đều nên sử dụng các thực phẩm lên men.

(Nguồn: Eathis/Verywellhealth/Prevention)

Chia sẻ
Đọc thêm