BÀI GỐC Tin lời mẹ chồng hứa nấu xong bữa lẩu tất niên sẽ cho về ngoại ăn Tết, tôi ngậm đắng nuốt cay nhận cái kết buồn

Tin lời mẹ chồng hứa nấu xong bữa lẩu tất niên sẽ cho về ngoại ăn Tết, tôi ngậm đắng nuốt cay nhận cái kết buồn

Ngày chưa lấy chồng nhắc đến ăn Tết là háo hức lắm, bây giờ thì…

5 Chia sẻ

Cho nhà chồng vay đến hơn 400 triệu, vậy mà tôi lại bị xúc phạm nặng nề chỉ vì phản ứng thế này

Hướng Dương, Theo Helino

Vợ chồng tôi cãi nhau đều chỉ vì lý do tiền nong xuất phát từ gia đình nhà chồng.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail phunulaphaithe@afamily.vn.

Chào chị Hướng Dương!

Tôi và chồng lấy nhau gần 5 năm và đã có với nhau 2 đứa con gái. Cuộc sống của vợ chồng tôi cũng có mâu thuẫn và tranh cãi như những gia đình khác, nhưng hiện tại, tôi đang rất bế tắc không biết xử lý thế nào, không biết có nên tiếp tục cuộc hôn nhân này không?

Câu chuyện của tôi như thế này: Chồng tôi sinh ra trong gia đình có 2 anh em. Chồng tôi là con út trong gia đình, còn tôi là chị cả, dưới tôi là một em trai. Từ bé, tôi đã sớm hình thành tính tự lập và không dựa dẫm. Vợ chồng tôi lấy nhau khi gia đình chồng tôi vẫn còn sống trong căn nhà cũ từ thời xưa. Khi lấy nhau, tôi cũng nói rõ với chồng là mình không quan trọng giàu nghèo, chỉ cần 2 vợ chồng đồng tâm yêu thương nhau, cùng cố gắng là phát triển được.

Cho nhà chồng vay đến hơn 400 triệu, vậy mà tôi lại bị xúc phạm nặng nề chỉ vì phản ứng thế này - Ảnh 2.

Minh hoạ: Nguyễn Tất Sỹ từ Tổng đài Dốc hết Trái tim.

Hiện tại tôi làm phiên dịch cho 1 công ty còn chồng là nhân viên văn phòng. Điều kiện sống cũng khá ổn để có thể nuôi 2 đứa con, nếu không có chuyện mâu thuẫn xảy ra.

Lần thứ nhất, khi tôi chuẩn bị sinh bé đầu tiên, gia đình chồng tôi thông báo làm nhà và yêu cầu nhà tôi đưa cho ông bà 100 triệu để làm nhà. Lúc đó vợ chồng tôi lấy nhau được 2 năm, tôi cũng đã đưa cho bố mẹ chồng số tiền đó và giữa hai vợ chồng không có vấn đề gì xảy ra.

Lần thứ hai, anh trai chồng tôi lấy vợ, bố mẹ chồng cũng yêu cầu vợ chồng tôi giúp đỡ. Trong khi vợ chồng tôi lấy nhau tất cả chi phí đều từ chính mình, mà hai vợ chồng anh trai chồng tôi cũng đều là người nhà nước, có thu nhập ổn định.

Lần thứ ba, khi vợ chồng tôi lấy nhau, bố mẹ chồng có hứa trước mọi người là sẽ cho vợ chồng tôi mảnh đất, sau này để làm ăn. Nhưng hiện tại, bố mẹ chồng tôi đã bán đi và đưa hết tiền đó cho anh trai chồng, việc này tôi không biết và chỉ được nghe chồng nói lại. Tôi cũng tủi thân về chuyện này, vì chồng không bàn bạc gì với tôi, chỉ nghe theo lời của bố mẹ và anh trai. Còn về chuyện mảnh đất thì tôi không tiếc, vì bản thân tôi không trông chờ thứ không thuộc về mình.

Lần thứ tư, tôi sinh bé thứ hai đầu năm 2017. Lúc này anh trai chồng muốn vay tiền và có bảo khi nào cần thì trả lại. Tôi đã cho vay 100 triệu. Đến hiện tại vợ chồng tôi có việc phải trả nợ, tôi bàn với chồng lấy lại số tiền đó nhưng chồng tôi không đồng ý và nói những lời xúc phạm đến tôi. Anh muốn tự đi vay ngân hàng và trả lãi chứ không muốn đòi số tiền đó.

Vì vậy, vợ chồng tôi đang rất căng thẳng. Tôi cảm thấy trong mọi chuyện, chồng tôi luôn là người vì nhà nội. Anh ấy không nghĩ gì cho tâm trạng hay suy nghĩ của tôi.

Vợ chồng tôi cãi nhau đều vì lý do tiền nong xuất phát từ gia đình chồng. Trong khi tôi mới sinh hai bé mà chẳng ai nghĩ cho mẹ con tôi.

Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của chị Hướng Dương về vấn đề này. Tôi thật sự chỉ muốn chấm dứt cuộc sống vợ chồng này khi phải sống với một người không quan tâm đến suy nghĩ, hoàn cảnh sống của vợ con. Tôi đi làm tăng ca kiếm tiền cũng bị hạch sách, trong khi tiền nong ai cũng ỉ lại như vậy.

Tôi cảm ơn nhiều! 

Cho nhà chồng vay đến hơn 400 triệu, vậy mà tôi lại bị xúc phạm nặng nề chỉ vì phản ứng thế này - Ảnh 3.

Chào bạn, Hướng Dương đọc câu chuyện của bạn mà thấy cứ tức anh ách ấy!

Không biết bạn đã nghe câu này chưa: “Tử tế, thật thà, thường thua thiệt". Tất nhiên, đặt mình vào địa vị của bạn, Hướng Dương hiểu bạn là một người tử tế, và chẳng có lí gì để không tử tế với chồng mình, với ruột thịt của anh ấy. Nhưng bạn ạ, một lần, hai lần thì được, đằng này là năm lần, bảy lượt bạn thỏa hiệp với những yêu cầu tiền bạc của nhà chồng, dù chính bạn cũng thấy rằng nó vô lý. Chính thái độ dĩ hòa vi quý của bạn, đã khiến nhà chồng hình thành một kiểu “thói quen" cứ có việc cần đến tiền là tìm đến bạn.

Hướng Dương biết rất nhiều người vợ, người con dâu cả nể như thế, không bao giờ biết nói “không", không bao giờ biết từ chối, nhưng càng làm thế, người nhận càng không biết trân trọng sự hy sinh của mình, xem đó là chuyện đương nhiên. Hỏi thật, bạn có bao giờ than thở những điều này với chồng, một cách yếu đuối nhất, bản ngã nhất chưa? Hay chăng bạn cứ gồng lên mà gánh lấy những nỗi lo tiền bạc kia một mình, để rồi giữ những ấm ức trong lòng rằng mình làm ơn mắc oán?

Những lần khác thì thôi đi, còn lần này, hãy dứt khoát chia sẻ với chồng về những tủi khổ trong lòng bạn, nói ra hết những nỗi niềm bạn giữ lâu nay. Nhất là, hãy thử một lần kiên quyết làm theo ý mình, đòi lại số tiền đó một cách văn minh. Văn minh là sao? Là nói lí lẽ, phân trần rõ ràng hợp lý hợp tình cho cả nhà chồng hiểu, tiền bạn bỏ ra giúp mọi người, vì cái tình, thì bây giờ bạn cần, họ cũng nên biết cái gì là cái lí để mà hỗ trợ bạn. Trong trường hợp nhà chồng chưa thu xếp được, lúc đó, hãy cùng chồng ra tay chịu trách nhiệm với số tiền đó. Để anh ấy hiểu được bạn đã phải lao tâm, lao lực thế nào mới có tiền.

Bởi vậy mới nói, người không thương mình, trời chu đất diệt. Nhất là trong chuyện tiền nong, mất lòng trước, được lòng sau. Đừng tự ôm vào mình những tủi thân không đáng.

Dứt khoát, sáng suốt và ích kỉ hơn, bạn nhé! 

Chia sẻ
Đọc thêm