Ám ảnh ngoại hình sau sinh, bà mẹ 25 tuổi chết tức tưởi vì loại đồ uống nhiều người dùng khi tập luyện

Một bà mẹ người Úc đã lên tiếng cảnh cáo về những nguy cơ tiềm ẩn của việc bổ sung dinh dưỡng sau tập luyện vì con gái của bà đã qua đời vì nạp quá nhiều protein vào cơ thể.

Con gái bà tên là Meegan Hefford, 25 tuổi. Cô mất vào ngày 22 tháng 6 năm 2017, trong căn hộ của mình ở thành phố Mandurah, Tây Úc (Úc).

Bà Michelle White, mẹ của Meegan kể lại rằng, sau khi sinh 2 đứa con, Meegan thường xuyên bị ám ảnh bởi vóc dáng của mình nên đã mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Cô tìm đến thể hình để lấy lại vóc dáng, nhưng cô gái trẻ lại không hề biết rằng mình bị rối loạn chu trình chuyển hóa urê bẩm sinh, một dạng di truyền khiến cơ thể khó phân hủy protein và cuối cùng gây ra sự tích tụ amoniac trong máu.

Capture3

Meegan mắc chứng trầm cảm sau khi sinh 2 con.

Kể lại với trang The Mirror về câu chuyện của con gái mình, bà White nói: "Rối loạn chu trình chuyển hóa u rê là một bệnh di truyền khiến cho cơ thể khó loại bỏ chất thải độc hại còn sót lại từ quá trình tiêu hóa của protein."

Bà cho biết, việc nạp quá nhiều protein và có chế độ ăn kiêng nguy hiểm chính là "kẻ giết người thầm lặng" cướp đi mạng sống của Meegan.

Capture2

Capture4

Meegan tập luyện cường độ cao trước khi mất.

Theo bà White, ngoài chế độ tập luyện cường độ cao, con gái bà còn tuân thủ theo một chế độ ăn mà huấn luyện viên cá nhân lập ra cho cô, chế độ này có nhiều thực phẩm chứa protein kết hợp với việc uống protein shake (bột whey) hàng ngày.

Ám ảnh ngoại hình sau sinh con, bà mẹ 25 tuổi chết tức tưởi vì loại đồ uống nhiều người dùng khi tập luyện - Ảnh 4.

Trước khi con gái qua đời, bà White nhớ lại rằng cô ấy luôn nói rằng mình cảm thấy lờ đờ và kiệt sức, mặc dù bề ngoài trông vô cùng khỏe mạnh.

Vài ngày sau, bà White nhận được thông báo con gái mình đang nằm trong viện, tức tốc đến nơi bà nhìn thấy cô con gái ngày thường khỏe mạnh và vui vẻ giờ lại nằm bất động hoàn toàn trên giường bệnh.

Trong giấy chứng tử của Meegan, bác sĩ chỉ ra 2 nguyên nhân dẫn đến cái chết là do chứng rối loạn chu kỳ urê và bổ sung protein shake.

Sau khi Meegan chết, bà White đã hiến tạng của con cho 4 bệnh nhân khác. Đã 2 năm sau cái chết bất ngờ của con gái mình, bà không ngừng kêu gọi ngành Y tế hãy đưa ra các khuyến nghị khi sử dụng thực phẩm bổ sung và ăn kiêng.

"Tôi muốn ngành Y tế hãy đưa ra các quy định khi bán bột whey và các thực phẩm bổ sung. Các chuyên gia dinh dưỡng nên đưa ra lời khuyên về chế độ ăn kiêng cho tất cả mọi người. Tôi cũng khuyên mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định thay đổi khẩu phần ăn của mình", bà White nói.

Theo trang thông tin sức khỏe Harvard. Health, sử dụng bột whey có thể đi kèm với những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn bao gồm việc tiêu thụ các thành phần không được FDA chấp thuận, gây hại cho đường tiêu hóa và chứa lượng đường cao.

Nói về vấn đề này, bác sĩ dinh dưỡng Kathy McManus cho hay: "Tôi không khuyến khích mọi người dùng bột whey, trừ một số trường hợp bắt buộc tuy nhiên kể cả vậy thì vẫn cần có sự giám sát của các chuyên gia dinh dưỡng."

(Theo Independent)

Chia sẻ
Đọc thêm