Không chỉ tăng cân, cơ thể nạp quá nhiều protein còn gây ra đủ hậu quả tai hại không kém

QUỲNH PHƯƠNG, Theo HELINO
Chia sẻ

Một khi bạn đã tiêu thụ quá nhiều protein vượt quá mức cần thiết vào trong cơ thể thì có thể tác động xấu tới sức khoẻ và gây ra những hậu quả không tốt cho sức khoẻ về sau.

Protein là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho cơ thể chứ không đơn giản chỉ nắm vai trò chính là thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ bắp. Protein được hình thành từ mô cấu trúc, huyết tương, các enzyme, hormone, kháng thể, hemoglobin... Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều protein vào trong cơ thể thì sẽ không hề có lợi cho sức khoẻ chút nào. Ngược lại còn gây ra một số triệu chứng như hại thận, thiếu canxi, lượng cholesterol tăng cao, hơi thở có mùi... Hãy cùng tìm hiểu xem tác hại của việc thừa protein trong cơ thể là gì và thay đổi chế độ ăn uống phù hợp nhất cho cơ thể càng sớm càng tốt bạn nhé!

Nguy cơ mắc bệnh tim

Một chế độ ăn từ các nguồn protein chứa chất béo không lành mạnh sẽ gây ra nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao. Theo một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguồn protein từ thực vật sẽ giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn, còn nguồn protein động vật lại thường chứa hàm lượng chất béo bão hoà nên sẽ là một tác nhân gây ra bệnh tim.

Lượng cholesterol tăng cao

Những loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, nhất là từ nguồn động vật sẽ làm gia tăng quá trình xơ cứng động mạch và dẫn đến tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn như đột quỵ, đau tim.

Không chỉ tăng cân, cơ thể nạp quá nhiều protein còn gây ra đủ hậu quả tai hại không kém - Ảnh 1.

Hơi thở có mùi

Việc cắt giảm carbohydrate vượt quá mức cho phép khiến cho cơ thể bắt đầu tự đốt cháy chất béo để tạo năng lượng thay cho carbohydrate. Đồng thời còn sản xuất hoá chất ketones nên gây ra mùi khó chịu cho cơ thể.

Không chỉ tăng cân, cơ thể nạp quá nhiều protein còn gây ra đủ hậu quả tai hại không kém - Ảnh 2.

Tăng cân

Cũng theo một nghiên cứu đã theo dõi hơn 7.000 người trưởng thành đưa ra kết quả rằng, những người tiêu thụ quá nhiều protein thường có nguy cơ tăng cân lên tới 90% so với những người ăn ít hơn.

Không chỉ tăng cân, cơ thể nạp quá nhiều protein còn gây ra đủ hậu quả tai hại không kém - Ảnh 3.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Những người ăn kiêng thường có sở thích chỉ ăn protein chứ không ăn tinh bột hay chất béo. Bởi họ nghĩ rằng, protein là chất dinh dưỡng tốt nhất cho việc tăng cơ bắp và giảm mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu đạm, tinh bột, chất béo trong cơ thể bạn đã có đủ để hoạt động. Còn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều protein mà không nạp những chất khác sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng cho cơ thể.

Thiếu canxi

Nếu bạn ăn quá nhiều protein thì sẽ kích hoạt khả năng giải phóng axit trong cơ thể. Việc cơ thể có quá nhiều protein làm tăng nồng độ axit. Do đó, để trung hoà axit thì cơ thể phải giải phóng canxi phosphat và chính điều này sẽ khiến cơ thể phải tự lấy canxi từ xương để sản xuất đủ lượng canxi phosphat cần thiết. Đây là nguyên nhân chính gây giảm lượng canxi có trong xương và làm tăng cao nguy cơ loãng xương.

Gây hại thận

Việc tiêu thụ tới mức thừa protein trong cơ thể còn khiến cơ thể phải tiết ra nhiều chất thải nitơ tác động trực tiếp đến thận và tạo ra nồng độ protein cao trong nước tiểu nên gây ra sỏi thận.

Không chỉ tăng cân, cơ thể nạp quá nhiều protein còn gây ra đủ hậu quả tai hại không kém - Ảnh 4.

Giảm chức năng gan và não

Chính lượng protein nhiều quá mức cũng có thể gây hại tới gan, não và hệ thần kinh. Việc bạn tiêu thụ protein làm cơ thể sản xuất ra amoniac - một chất gây hại gan. Nếu tiêu thụ quá nhiều protein trong một thời gian dài còn khiến gan phải làm việc liên tục, dẫn tới quá sức và làm tăng sản xuất chất độc hại trong máu. Từ đó gây ra suy giảm chức năng não và hệ thần kinh.

Không chỉ tăng cân, cơ thể nạp quá nhiều protein còn gây ra đủ hậu quả tai hại không kém - Ảnh 5.

Nguồn: Foxnews

Chia sẻ
Đọc thêm