Ăn kiêng và tập thể dục có thể cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang không?

Hội chứng buồng trứng đa nang là một dạng rối loạn nội tiết tố và có thể gây ra hàng loạt các triệu chứng bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều, rụng tóc, bong da đầu và mọc mụn trứng cá.

Một số người cho rằng ăn kiêng và tập thể dục có thể cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu còn băn khoăn về lời khuyên này, mọi người hãy tham khảo một số thông tin dưới đây:

Nguyên nhân gây nên hội chứng buồng trứng đa nang

Theo Leanne Redman, chuyên gia y khoa kiêm người đứng đầu Chương trình nghiên cứu nội tiết, sinh sản và sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm nghiên cứu y sinh Pennington ở Mỹ, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hội chứng này là vùng dưới đồi của não gửi tín hiệu không chính xác đến tuyến yên và làm rối loạn chức năng buồng trứng.

Ăn kiêng và tập thể dục có thể cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang không? - Ảnh 1.

Hiện nay chưa có bài tập chuyên dụng dùng để cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang.

Thông thường, buồng trứng có nhiệm vụ sản xuất hormone estrogen, progesterone và androgen. Khi chức năng buồng trứng bị rối loạn, các hormone này cũng chịu ảnh hưởng và kéo theo một loạt các triệu chứng khó chịu như mọc mụn trứng cá, rụng tóc và kinh nguyệt không đều.

John Nestler, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Đại học Virginia Commonwealth ở Richmond cho biết, hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể bắt nguồn từ tình trạng kháng insulin. Hiện tượng này khiến các tế bào không phản ứng với hormone insulin được tuyến tụy tạo ra nhằm hấp thụ glucose.

Theo Mayo Clinic, kháng insulin có thể ép buồng trứng sản sinh dư thừa hormone androgen. Ngoài ra, tuyến tụy hoạt động không bình thường cũng khiến lượng đường trong máu cao, gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống, kháng insulin và hội chứng buồng trứng đa nang

Lisa Moran, tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu Chương trình Nghiên cứu Lối sống lành mạnh tại Trung tâm Sức khỏe Monash ở Melbourne, Úc khẳng định, không có bằng chứng cho thấy cắt bỏ một nhóm thực phẩm có thể kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang.

Ăn kiêng và tập thể dục có thể cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang không? - Ảnh 3.

Trên thực tế có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc áp dụng một số chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm tình trạng kháng insulin, từ đó cải thiện các triệu chứng buồng trứng đa nang.

Trong trường hợp ngoại lệ, nếu mắc hội chứng này và chứng không dung nạp thực phẩm, kiêng một số loại thức ăn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Trên thực tế có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc áp dụng một số chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm tình trạng kháng insulin, từ đó cải thiện các triệu chứng buồng trứng đa nang.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chế độ dinh dưỡng cân bằng bao gồm nhiều loại rau, trái cây, các loại đậu như đậu Hà Lan, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo, dầu, thịt, thịt gia cầm, hải sản và trứng. Đồng thời, mọi người cũng nên hạn chế hấp thụ chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, bổ sung đường và natri quá mức.

Tập thể dục ảnh hưởng thế nào tới tình trạng kháng insulin?

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), tập thể dục có thể tăng cường khả năng phản ứng của các tế bào trong cơ thể với insulin và giúp chúng dễ dàng sử dụng glucose để bổ sung năng lượng.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, người trưởng thành nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Mọi người có thể lựa chọn nhiều hình thức rèn luyện sức khỏe như đi bộ nhanh, chạy bộ, tập yoga, thể dục nhịp điệu, bơi lội hoặc đánh cầu lông.

Trước khi tiến hành, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn bài tập phù hợp nhất với bản thân.

Mối quan hệ giữa kiểm soát cân nặng và hội chứng buồng trứng đa nang

Áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục là mục tiêu hướng tới giảm cân của không ít người. Theo báo cáo của Viện Mayo, kiểm soát trọng lượng có thể làm bạn nhạy cảm với insulin hơn, từ đó ngăn ngừa các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang xuất hiện.

Ăn kiêng và tập thể dục có thể cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang không? - Ảnh 5.

Căng thẳng, thiếu ngủ, tác dụng phụ của thuốc và tình trạng sức khỏe đều góp phần quyết định quá trình giảm cân có diễn ra suôn sẻ hay không.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả những người mắc hội chứng này đều thừa cân hoặc béo phì. 

Căng thẳng, thiếu ngủ, tác dụng phụ của thuốc và tình trạng sức khỏe đều góp phần quyết định quá trình giảm cân có diễn ra suôn sẻ hay không. Thêm vào đó, tình trạng kháng insulin còn khiến việc giảm cân của bạn trở nên khó khăn hơn so với người khác.  

(Nguồn: Self)

Chia sẻ
Đọc thêm