Luyện tập "giáo phái lạ", bỏ thuốc điều trị một bệnh nhân nữ bị đột quỵ não, liệt hoàn toàn nửa người phải

Thông tin từ Bệnh viện trung ương Quân đội 108 vừa cấp cứu thành công một ca bệnh bị đột quỵ não vì bỏ thuốc điều trị, tin lời tập luyện "giáo phái lạ".

Ngày 5-7, bác sĩ Phạm Văn Cường, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh nhân là Nguyễn Thị M., 69 tuổi, nhập viện cấp cứu ngày 19-6. Bà M. có tiền sử rung nhĩ, thay van hai lá cơ học đã 5 năm, đang điều trị bằng thuốc chống đông máu đường uống.

Theo bệnh nhân này chia sẻ đã theo học "giáo phái lạ" 3 tháng nay và bỏ dùng thuốc khoảng 1 tuần vì tin rằng "tập cái này thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào". Bệnh nhân vào viện trong tình trạng bị lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp.

benh-nhan

Bệnh nhân sau khi được cấp cứu.

Sau khi vào viện bác sĩ đã chụp cắt lớp và nhận thấy bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa bên trái, bị nhồi máu não cấp. Bệnh nhân đã được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp tái thông mạch bằng dụng cụ cơ học. Sau khi được can thiệp, bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, hiểu lời, nửa người bên phải vận động tốt.

Bác sĩ Phạm Văn Cường cho biết, bệnh nhân M. bị đột quỵ não do ngưng dùng thuốc chống đông. Việc ngưng thuốc này có thể dẫn đến hiện tượng kẹt van tim gây đột tử hoặc đột quỵ não tắc mạch do cục máu đông hình thành từ tim di chuyển lên não. Nếu không được cấp cứu sớm, bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật nặng nề.

Người dân không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học. Rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn, nhân viên y tế. Khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe không ổn, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, bác sĩ Cường khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm