6 loại siêu năng lực mà không nhiều người sở hữu khiến bạn trở nên đặc biệt dù ở bất cứ môi trường nào

Nếu biết phát triển những loại năng lực này, chị em công sở có thể bứt phá hơn trên chặng đường nghề nghiệp của mình.

Tôi không chăm chỉ tôi khá chắc là tôi năng suất hơn bạn. Tôi không cần những ứng dụng quá cao siêu trợ giúp. Chỉ với một quyển sổ nhỏ, laptop và cái đầu, tôi làm việc ít hơn bạn, nhưng có lẽ kiếm nhiều tiền hơn.

Vấn đề ở đây là bạn không cần cố gắng biến mình thành một con robot để trở nên năng suất và thành công. Chúng ta không cần phải tìm kiếm động lực gì cao siêu, chỉ cần một chút ý chí hơn mức bình thường để làm các công việc một cách đúng đắn. Không cần một phép màu nào cả, cái bạn cần là siêu năng lực làm việc năng suất.

Sở dĩ gọi là siêu năng lực vì thực ra chúng cực kì đơn giản, mà vẫn đạt được nhiều mục tiêu cùng lúc. Hãy cùng xem thử 6 điều dưới đây nhé!

1. Làm việc tập trung nhất

Bạn nghĩ một nhân viên văn phòng bình thường dành bao nhiêu tiếng làm việc thực sự tập trung mỗi ngày? 2 tiếng, 3 tiếng hoặc nhiều hơn? Thực tế là một.

Vậy bạn dành bao nhiêu tiếng làm việc tập trung mỗi ngày? Nếu bạn có thể xây dựng khả năng làm ba việc sau, bạn sẽ trở thành một trong những người năng suất nhất, có giá trị nhất cũng như hiếm thấy trong lĩnh vực của bạn:

6 loại siêu năng lực mà không nhiều người sở hữu khiến bạn trở nên đặc biệt dù ở bất cứ môi trường nào - Ảnh 1.

- Làm việc sâu (Deep work): liên quan đến làm những công việc đòi hỏi tính sáng tạo kèm theo đó là sự tập trung cao độ. Viết lách là một dạng làm việc sâu. Cách làm việc này khiến bạn trở nên khác biệt bởi hầu hết mọi người không có khoảng tập trung để xử lí các vấn đề. Luyện tập làm việc sâu và bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn cả thế.

- Đặt mình vào trạng thái dòng chảy (Flow state): trạng thái dòng chảy là khi bạn đang tập trung cao độ. Mọi âm thanh xung quanh dường như đều biến mất. Khi tôi đang phát triển sự nghiệp viết lách bên cạnh công việc hành chính thường nhật, một hoặc hai tiếng đặt mình vào trạng thái dòng chảy mỗi ngày giúp tôi trở nên bình tĩnh và khoan khoái hơn rất nhiều.

- Thói quen: Cố gắng luyện tập lên thành hai giờ một ngày, bạn đã sẵn sàng để vươn lên đứng đầu rồi đấy. Hầu hết mọi người chỉ có thể làm việc sâu tối đa 4 giờ/ngày.

2. Hãy thực sự hành động để phát triển bản thân, đừng chỉ nói

Như đã nói, tôi không làm việc quá nhiều, nhưng tôi làm đủ. Có thể rất nhiều người đã nghe đến định luật 80/20, nhưng họ không thực hành. Họ xem tất cả mọi thứ đều như nhau, vì họ đã được dạy để làm như vậy.

Khi bạn chú tâm đến tất cả các vấn đề, bạn sẽ được gắn cái mác "bận rộn", nhưng cùng lúc cũng đang trên bờ vực kiệt sức. Thay vào đó, nếu bạn chỉ chú tâm đến những việc thực sự quan trọng, bạn sẽ tiến xa hơn rất nhiều.

6 loại siêu năng lực mà không nhiều người sở hữu khiến bạn trở nên đặc biệt dù ở bất cứ môi trường nào - Ảnh 2.

Với hầu hết mọi người, 20% quan trọng chính là làm tốt nhất những kĩ năng căn bản liên quan đến công việc. Để trở thành một người làm việc tự do thành công, hãy cung cấp một dịch vụ tuyệt vời. Để trở thành một chủ doanh nghiệp, hãy chào bán những sản phẩm xuất sắc. Để trở thành một người sáng tạo nội dung nổi tiếng, hãy tạo ra những content đỉnh nhất. Nói thì dễ, làm mới khó.

Quy luật 80/20 giữ bạn tập trung vào mục tiêu cuối cùng thay vì thử đủ thứ bên lề. Bạn chưa có được kết quả mình muốn vì bạn chưa đủ tốt để có được chúng. Tập trung vào giá trị cốt lõi, thành thạo những kĩ năng căn bản, và mọi thứ đâu sẽ vào đấy.

3. Lập kế hoạch

Bạn đã nghe đến sức ì, nhưng có nhiều lí do cản bạn đến thành công hơn là sức ì cá nhân. Hãy tập sắp xếp công việc của mình.

Khi bạn lập kế hoạch, bạn không chỉ mặc định là công việc nhất định sẽ được hoàn thành, mà còn đặt mình vào vị thế chắc chắn sẽ gặt hái được thành công khi xong việc. Bạn chuẩn bị cho mọi thứ theo kế hoạch, cả hiện tại và sự phát triển trong tương lai.

6 loại siêu năng lực mà không nhiều người sở hữu khiến bạn trở nên đặc biệt dù ở bất cứ môi trường nào - Ảnh 3.

Hầu hết mọi người làm đổ bể các dự án vì họ chỉ quan tâm đến hiện tại và không có kế hoạch gì cho tương lai. Tương tự như việc tập gym mà không hình thành lối sống hay phương pháp lành mạnh vậy, không đem lại kết quả gì hết.

4. Hãy kiên trì

Nếu bạn có thể xây dựng một thói quen cho bản thân bằng cách tập luyện mỗi ngày, ví dụ như tập thể dục, bạn đã có tính nhất quán và quán tính hầu hết mọi người không có. Bí quyết để viết blog thành công? Tôi không bao giờ ngừng viết. Chỉ vậy thôi.

6 loại siêu năng lực mà không nhiều người sở hữu khiến bạn trở nên đặc biệt dù ở bất cứ môi trường nào - Ảnh 4.

Khi bạn vừa đi vừa nghỉ ngơi, bạn đang xa dần mục tiêu của mình. Những người hành động không liên tục chẳng mấy chốc sẽ bỏ cuộc vì họ cảm thấy nản hơn mỗi ngày khi phải đối mặt với công việc. Nếu bạn bắt đầu một việc gì đó, hãy đảm bảo dành khoảng một tiếng mỗi ngày cho công việc và bạn sẽ sớm trở nên thành đạt.

Nghe thì có vẻ đơn giản và giáo điều, không giống những phép màu gì cả, nhưng sự thật là chính làm những việc đơn giản như vậy sẽ đưa bạn đến với thành công. Nếu cứ đi thôi mà không biết đường thì bao giờ mới đến được đích? Chỉ có bạn biết câu trả lời cho mục tiêu của mình. Làm việc liên tục hàng ngày, và đừng dừng lại.

5. Quản lí tài sản giá trị nhất của bạn

Tất cả những gì bạn tìm thấy trên mạng về quản lí thời gian, với đống công việc, ứng dụng lằng nhằng đều hầu như không mấy hiệu quả. Quản lí năng lượng, đó mời là điều có thể khiến bạn tối ưu hóa năng suất trong khoảng thời gian của mình.

- Làm những việc quan trọng nhất khi bạn có nhiều năng lượng: Tôi viết lách bằng cách thức dậy lúc 5 giờ sáng, trước khi đi làm. Vì sao? Vì công việc ban ngày bào mòn năng lượng của tôi.

- Chú ý đến thực đơn và thể chất: Thường khi làm việc tôi sẽ ăn nhẹ vì tôi thấy bản thân dễ dàng tập trung hơn khi đói, và dành thời gian ăn uống tử tế sau khi đã hoàn thành tất cả công việc.

6 loại siêu năng lực mà không nhiều người sở hữu khiến bạn trở nên đặc biệt dù ở bất cứ môi trường nào - Ảnh 5.

- Giữ tâm lí thoải mái: Tôi thường ngồi thiền và tập yoga vì tôi biết stress không có gì tốt cho sức khỏe và công việc.

- Đừng làm việc quá sức: Bạn không cần gắng gượng đến 12 hay 14 tiếng một ngày để trở nên thành công. Bất cứ khi nào cảm thấy cạn năng lượng, hãy dừng lại nghỉ ngơi.

- Ngủ đủ giấc: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra 7-9 tiếng mỗi ngày là vừa đủ để khỏe mạnh.

Hãy để mỗi ngày đều trôi qua đều thật trơn tru bằng cách tận dụng các mức năng lượng khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Vào cuối ngày, bạn nên cảm thấy hơi mệt một chút để dễ dàng đi vào giấc ngủ vì bạn đã có một ngày làm việc thật năng suất – chứ không phải là kiệt quệ cả thể chất lẫn tinh thần vì bạn đã không quản lí đúng đắn năng lượng của mình.

6. Không cố gắng cân bằng giữa công việc - cuộc sống bởi chỉ kẻ thất bại mới làm vậy

Hãy đưa công việc vào cuộc sống, làm việc bạn yêu thích suốt cả ngày dài, hãy biến cách làm việc năng suất thành thú vui của bạn. Tôi chưa bao giờ kiệt sức vì viết lách. Vì sao? Vì đây là sở thích của tôi!

6 loại siêu năng lực mà không nhiều người sở hữu khiến bạn trở nên đặc biệt dù ở bất cứ môi trường nào - Ảnh 6.

Tại sao cứ phải nghiến răng nghiến lợi làm điều mình không thích? Nếu bạn tập trung vào những tài năng và thế mạnh thiên bẩm, bạn sẽ trở nên năng suất hơn nhiều, đơn giản vì bạn không phải ép buộc bản thân gì cả.

Và khi bạn đã biến công việc thành niềm vui, mọi thứ sẽ đều tự về chỗ của nó. Khi mới bắt đầu những thói quen này, bạn sẽ lờ mờ nhận ra được mục tiêu mình hướng đến. Và càng đi mục tiêu đó sẽ càng rõ ràng hơn, mọi nhiễu loạn sẽ đều biến mất mà không cần cố gắng.

Cách mà bạn sống cuộc sống của mình, với chỉ vài giờ tập trung hơn người bình thường, sẽ đem đến sự hiệu quả và năng suất đáng kinh ngạc mà nhiều người mong ước.

6 loại siêu năng lực mà không nhiều người sở hữu khiến bạn trở nên đặc biệt dù ở bất cứ môi trường nào - Ảnh 7.

Theo Ayodeji Awosika

Chia sẻ
Đọc thêm