Làm việc ở nhà nhưng con nhỏ nghịch ngợm khó quản? 9 bí quyết sau sẽ giúp chị em công sở tăng năng suất mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai

Điều quan trọng nhất là chị em hãy giải thích cho con mình hiểu và cư xử đúng chừng mực tránh làm ảnh hưởng đến người lớn.

Trong khoảng thời gian nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc online tại nhà như bây giờ, việc đảm bảo năng suất là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh làm việc cơ quan, chị em còn phải kiêm thêm trông con, nấu cơm, giặt giũ... Đặc biệt với ai có con nhỏ, kiểm soát chúng không phải nhiệm vụ đơn giản. 

9 mẹo dưới đây sẽ giúp chị em công sở giải quyết vấn đề đau đầu đó đấy!

1. Giải thích tình hình cho con bạn

Hãy nói thật với trẻ tình hình sắp tới của gia đình khi mà trường học cho nghỉ tạm thời và chị em phải làm việc tại gia.

Làm việc ở nhà nhưng con nhỏ nghịch ngợm khó quản? 10 bí quyết sau sẽ giúp chị em công sở tăng năng suất mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai - Ảnh 1.

Nhiều khi, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng sung sướng khi không phải đến trường, nằm dài cả ngày và xem TV 24/7. Nhưng nếu con bạn nghỉ học trong một thời gian dài, chúng sẽ cần phải hiểu rằng: Mọi thứ cần được lên kế hoạch thay vì cứ lãng phí thời gian. Cả mẹ lẫn con đều sẽ phải hoàn thành công việc của mình, làm ra làm, chơi ra chơi!

2. Luôn có "giờ hành chính" tại gia

Hãy cho trẻ biết khi nào chị em cần tập trung vào công việc và khi nào sẽ có thời gian dành cho chúng. Thẳng thắn với con về mong muốn của bạn, ví dụ như: Không làm phiền mẹ từ 9-11 giờ sáng, gõ cửa trước khi vào phòng, không tự do vào không gian làm việc cá nhân của bạn...

3. Phân công nhiệm vụ cho con

Thời gian ở nhà làm việc online có lẽ sẽ là những ngày bận rộn nhất của chị em công sở: Vừa lo việc nhà cửa con cái, vừa phải hoàn thành việc văn phòng. Trẻ em thường không muốn bị phớt lờ nên nhiều khi, chúng ta phải vừa làm việc, vừa trò chuyện, dạy con.

Làm việc ở nhà nhưng con nhỏ nghịch ngợm khó quản? 10 bí quyết sau sẽ giúp chị em công sở tăng năng suất mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai - Ảnh 2.

Nếu bạn có một đứa con lớn thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn: Hãy giao cho bé lớn nhiệm vụ chơi và trông chừng đứa nhỏ hơn lúc chị em đang bận rộn. Hoặc nếu bạn chỉ có một con, hãy thử phân công nhiệm vụ cho bé làm những việc vặt để không phiền đến mẹ nữa.

4. Linh hoạt thời gian làm việc

Điều tuyệt vời nhất của làm việc tại gia là sự tự do về giờ giấc. Chị em có thể sắp xếp thời gian làm việc phù hợp cho riêng mình. Nếu không thể làm việc vào ban ngày, bạn có thể phải tạm thời tận dụng thời gian vào ban đêm khi con bạn đi ngủ hoặc sáng sớm trước khi bất cứ ai thức dậy.

Làm việc ở nhà nhưng con nhỏ nghịch ngợm khó quản? 10 bí quyết sau sẽ giúp chị em công sở tăng năng suất mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai - Ảnh 3.

5. Học cách làm “xao nhãng” trẻ

Cách dễ nhất là bằng đồ chơi. Nhiều khi chị em cần không gian riêng mà trẻ liên tục quấy và đòi mẹ chú ý, hãy chuẩn bị đồ chơi cho con. Một hộp đồ chơi với sách tập tô, màu sáp, búp bê, ô tô... nên được chuẩn bị sẵn và chỉ đem ra dùng trong trường hợp đặc biệt.

6. Hướng dẫn cho con học từ xa

Việc học tập tại gia đôi khi sẽ khiến trẻ lười do tần suất bài tập nhẹ nhàng hơn khi ở trên trường rất nhiều. Nếu chị em không dành thời gian đốc thúc, giao bài cho trẻ tự học thì khi thời gian này đi qua, trẻ sẽ khó lòng bắt nhịp lại với cuộc sống ở trường.

Làm việc ở nhà nhưng con nhỏ nghịch ngợm khó quản? 10 bí quyết sau sẽ giúp chị em công sở tăng năng suất mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai - Ảnh 4.

Vấn đề là, không phải lúc nào chị em cũng rảnh mà kè kè cạnh con để dạy học. Đã đến lúc chúng ta tận dụng nguồn tài nguyên online miễn phí và bổ ích! Trên Google có rất nhiều tài nguyên miễn phí hoặc giá rẻ trực tuyến gồm lý thuyết và các bài tập về nhà. Nếu không ngại chi một khoản tiền nhỏ, bạn cũng có thể mua những khóa học này về cho trẻ sử dụng.

7. Quá áp lực và bận rộn: Hãy thử thiền!

Có hàng trăm video thiền miễn phí có sẵn trên YouTube. Hãy thử tìm kiếm và tập theo, thậm chí mẹ và con còn có thể cùng thiền với nhau để bình tĩnh lại sau những căng thẳng. Chỉ cần chọn một vị trí thoải mái, phát video và làm theo hướng dẫn. Ban có thể thiền vào đầu ngày hoặc sau bữa trưa. Thiền sẽ vừa giúp tập trung tâm trí của bạn, vừa trấn an bọn trẻ.

8. Không nên quá khắt khe với con

Các mẹ thường rất sốt ruột khi con dán mắt vào màn hình TV, điện thoại. Hành động này ở con trẻ được các chị em coi là “nghiện” nên thường áp đặt con chỉ được xem TV, nghịch điện thoại 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày.

Làm việc ở nhà nhưng con nhỏ nghịch ngợm khó quản? 10 bí quyết sau sẽ giúp chị em công sở tăng năng suất mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai - Ảnh 5.

Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ lại cho rằng, đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên, cha mẹ có thể lập kế hoạch thời gian phù hợp với gia đình. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đặt giới hạn nhất quán về thời gian sử dụng đồ điện tử và con trẻ ngoan ngoãn tuân theo, thay vì trẻ giận hờn, trộm sử dụng sau lưng cha mẹ.

9. Tận dụng thời gian nghỉ phép

Ban đầu, việc cân đối giữa chăm nom con cái và hoàn thành công việc sẽ vô cùng khó khăn đối với những bà mẹ trẻ, nhất là trong trường hợp ở nhà tránh dịch trong thời gian không xác định như này. Áp lực công việc và việc chưa thích nghi được với nhịp độ sống mới dễ khiến chị em lâm vào cảnh mệt mỏi, kiệt sức.

Vì vậy, hãy tận dụng những ngày nghỉ phép mà bạn chưa sử dụng suốt những năm qua để nghỉ ngơi, lấy lại cân bằng và giảm khối lượng công việc.

Chúc các chị em công sở sẽ cân bằng được công việc và chăm nom con cái mình nhờ vào 9 bí quyết trên nhé!

Làm việc ở nhà nhưng con nhỏ nghịch ngợm khó quản? 10 bí quyết sau sẽ giúp chị em công sở tăng năng suất mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai - Ảnh 6.

Theo B.I

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm