“Xấu như chị lỡ lấy chồng rồi thì đừng sinh con kẻo tạo nghiệp!” - Em chồng dội gáo nước lạnh trước ngày cưới khiến tôi đứng hình và cái kết không nói trước

Xương Rồng, Theo Helino

Cô dâu 30 tuổi là tôi ngày ấy đã khóc hết nước mắt vì lời nói vô tình của em chồng…

Dốc hết Trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail phunulaphaithe@afamily.vn.

Từ khi tôi sinh ra đã luôn nắm giữ danh hiệu đứa con xấu nhất nhà hay đứa xấu nhất trong hội bạn. Da thì đen, môi thì thâm, mũi to, mắt lúc nào cũng sụp mí, chỉ khi khóc lóc vật vã thì mới thành hai mí mà thôi. Răng tôi lẽ ra thì đều cả hàm, tự nhiên có một chiếc răng cửa nhảy hẳn ra ngoài như muốn thách thức người đối diện. Người thì cao, đi với đám nào cũng nổi bật, chỉ có là nổi vì xấu! Mẹ tôi thường chép miệng: “Ngày xưa lúc mới đẻ xinh xắn thế, giờ chẳng hiểu sao...”.

“Xấu như chị lỡ lấy chồng rồi thì đừng sinh con kẻo tạo nghiệp!” -  Em chồng dội gáo nước lạnh trước ngày cưới khiến tôi đứng hình và cái kết không nói trước - Ảnh 2.

Minh họa: Kathrin Honesta.

Suốt mười mấy năm đi học không yêu nổi một ai, ngày quen chồng tôi, anh chỉ ngắn gọn: “Em cứ tự nhận mình xấu, còn anh cũng không thấy mình đẹp, xấu cả đôi thế là có tướng phu thê rồi”. Có anh, tôi quên hẳn mình đã từng tự ti và gật đầu lấy anh như lẽ tự nhiên. Mãi cho đến khi gặp nhà chồng…

Em chồng nhìn thấy tôi đã lườm nguýt ám chỉ chuột sa chĩnh gạo, vớ được anh trai sáng sủa lại đẹp người để “lai giống”. Mẹ chồng thì ý nhị hơn, nhưng nhìn tôi xong lại ra ngoài hiên thở dài thở ngắn như thể tận thế. Trước ngày cưới, em chồng vào gặp riêng tôi và nhắn nhủ: “Xấu như chị lỡ lấy chồng rồi thì đừng đẻ con kẻo tạo nghiệp. Vài năm nữa anh tôi ngộ ra, chưa con cái gì thì còn có đường mà rút!”. Nguyên một ngày trời tôi khóc, thậm chí còn có ý nghĩ hủy hôn vì thấy mình tồi tệ quá. "Xấu một mình đủ rồi còn tham lam con cái làm gì?"  - Tôi đã suy nghĩ ngu ngốc như vậy. Xấu đã là cái tội, đẻ con mà xấu còn tội tày đình hơn. Chồng tôi biết, anh ôm tôi rồi dỗ dành: “Da nâu ngắm lâu mới đẹp, răng con xấu thì đi niềng, mắt một mí thì một mí có sao đâu. Em cứ khóc để cố thành hai mí đấy hả, một mí xinh như hoa hậu rồi còn muốn thế nào nữa?”. Đấy, anh cứ tếu tếu như vậy làm tôi cũng nguôi ngoai. "Xấu ở đây thì đẹp ở chỗ khác, 31 tuổi mới sinh con nghĩ nhiều mà làm gì?" - Tôi tự động viên mình thế.

Con gái ra đời trong sự khấp khởi của cả gia đình. Con bé có cái mũi của tôi, đôi mắt của chồng tôi và dáng môi thì chuẩn con của mẹ rồi. Nhưng tôi chẳng thấy xấu, con bé đối với tôi như thiên thần ấy. Sinh muộn, tôi chỉ cầu trời cho con khỏe mạnh là đủ. Tôi  mong dù ngoại hình có thế nào thì con bé hãy biết bỏ ngoài tai những đánh giá của người khác mà yêu lấy chính mình. Đã từng bị chê xấu như Thị Nở, xấu như yêu tinh…, tôi hiểu cảm giác ngoại hình bá chủ thế nào. Nhưng ngoài kia rộng lớn là thế, sẽ có nơi chuộng vẻ đẹp của con, sẽ có người yêu con như chồng yêu tôi vậy. Ngày đầu năm mới ngắm con ngủ mà tôi thấy hạnh phúc vô cùng nên viết vài lời gửi đến Xương Rồng, nếu có ai đang bế tắc vì ngoại hình thì hãy tự tin lên bạn nhé, hãy cứ là một người tử tế đã rồi duyên lành sẽ đến với bạn thôi.

“Xấu như chị lỡ lấy chồng rồi thì đừng sinh con kẻo tạo nghiệp!” -  Em chồng dội gáo nước lạnh trước ngày cưới khiến tôi đứng hình và cái kết không nói trước - Ảnh 3.

Chào bạn,

Xương Rồng độc thư bạn xong mà thấy nhẹ nhõm hẳn. Cảm ơn bạn vì đã tìm được người thương yêu mình thật lòng. Và cũng cảm ơn vì đã luôn là chính bạn.

Xấu đẹp luôn là phạm trù khó rạch ròi, nhưng tôi biết chắc chắn ngoại hình không phải là yếu tố quyết định bạn là ai. Nghiệp hay tạo nghiệp là quan hệ nhân quả, mỗi lời nói hành động của hiện tại đều để lại kết quả ở tương lai. Đặc biệt, hạ thấp một người không làm bản thân người đó có giá trị hơn, em chồng bạn liệu có hiểu điều đó?

Dù là bạn hay con bạn, hãy để cuộc sống của mình được ở bên những người biết trân trọng, những nơi con người được ghi nhận bằng năng lực chứ không vì ngoại hình, bạn nhé! Đúng như bạn nói, thế giới rộng lớn như vậy, vẻ đẹp của mỗi người sẽ tìm được nơi mà nó thuộc về mà thôi.

Hãy biết chọn từ mà nghe cho tâm an, lòng bình thản. Xương Rồng chúc bạn và gia đình năm mới an khang, hạnh phúc.

Chia sẻ
Đọc thêm