Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: "Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời!"

Mai Hương / Ảnh: Nguyễn Tuấn Việt, Theo Helino
Chia sẻ

Điều gì giúp cô gái này sở hữu thân hình chuẩn từng milimet và thần thái tươi tắn, rạng rỡ hiếm có khó tìm đến vậy?

Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời! - Ảnh 1.

Đoàn Vân Anh (Jenna), 27 tuổi.

Freelance Personal Trainer – Huấn luyện viên cá nhân tự do.

Dạy các bộ môn Ballet fit, Pilates, Sexy dance và Zumba.

Giỏi giang, xinh đẹp, thành công – Đó là những gì mọi người nhìn thấy ở Đoàn Vân Anh, nữ HLV fitness đa tài 27 tuổi. Nhưng đó chưa phải là tất cả khi nói về cô gái này.

"Mình đến với gym tình cờ lắm! Học múa từ năm 12 tuổi, 7 năm tôi luyện đã cho mình một nền tảng kiến thức về các bộ môn múa. Sau này, bạn mình gợi ý chuyển hướng sang thể hình, mình đến phòng tập quan sát mọi người hoạt động, tập tành rồi bị cuốn hút lúc nào không hay".

Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời! - Ảnh 3.

Đoàn Vân Anh đã mở đầu cuộc trò chuyện giữa chúng tôi như vậy. Sự xuất hiện của Vân Anh toát lên nét tươi tắn, nhanh nhẹn của một người luyện tập thể thao và sự yêu đời hiển hiện trong từng ánh mắt.

Vân Anh thường nói “nghề chọn người”, vậy sau một thời gian dài gắn bó, bạn cảm nhận về nghề thế nào?

Mình tự thấy mình là người may mắn trong công việc. Đầu tiên và quan trọng nhất là được sống với niềm đam mê của mình. Mỗi khi mình nhảy, âm nhạc và chuyển động của cơ thể làm mình thăng hoa và tươi mới. Công việc đem đến cho học viên cảm hứng mới mỗi ngày, nhìn thấy những thay đổi tích cực, những lời khen, lời chia sẻ đã là món quà quý giá nhất mà mình nhận được khi làm nghề!

Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời! - Ảnh 4.

Phải chăng vì được sống với niềm đam mê nên Vân Anh lúc nào cũng tươi tắn và rạng rỡ?

Đúng vậy. Mình vẫn hay nói tâm trí, cơ thể và tinh thần là ba yếu tố quan trọng nhất của cuộc sống. Được sống với đam mê cho Vân Anh một trạng thái tích cực về tinh thần. Bản thân mình thích chăm sóc cơ thể từ bên trong bằng cách ăn uống và tập luyện điều độ, đi ngủ sớm và đọc sách để tĩnh tâm nữa.

Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời! - Ảnh 5.

Vân Anh rất tâm đắc với câu này: “Ý niệm trong trẻo sẽ hình thành nên một nội tâm thanh khiết, và đồng nghĩa với một dung mạo đơn thuần”. Mình suy nghĩ thế nào, sống ra sao thì tự nhiên sẽ bộc lộ qua thần thái, diện mạo. Mình mang năng lượng tích cực thì tự nhiên sẽ kéo mọi người lại gần mình hơn, hữu xạ tự nhiên hương là vì thế.

Tâm trí thuộc về tinh thần, vậy với cơ thể thuộc về thể chất thì Vân Anh có bí quyết gì để lắng nghe và chăm sóc?

Bản thân là một HLV cá nhân, cùng với việc phát triển các lớp Pilates, Ballet Fit, Sexy Dance đã đưa mình đến với đam mê tìm hiểu về dinh dưỡng. Vô tình, nấu ăn để sáng tạo ra những công thức đa dạng lại trở thành đam mê thú vị.

Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời! - Ảnh 6.

Để cải thiện vóc dáng thì yếu tố quan trọng nằm ở 70% dinh dưỡng – 30% còn lại ở tập luyện và thói quen sinh hoạt. Chúng ta cần thêm "kiên nhẫn" để chuyển hóa hết những bài tập đó thành thói quen hàng ngày và “sáng suốt“ để lựa chọn ra những công thức dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe cơ địa. Cơ thể là thứ quan trọng nhất cần được lắng nghe và chăm sóc, Vân Anh luôn truyền đạt tinh thần đó đến hội viên của mình.

Vậy Vân Anh nghĩ sao khi nhiều người tìm đến fitness nhưng không theo đuổi được lâu dài, đặc biệt là chị em phụ nữ?

Như mình đã nói ở trên, một người luyện tập thể thao chắc chắn phải là một người kiên nhẫn. Kiên nhẫn để thực hành như một thói quen và nỗ lực để vượt qua những giới hạn. Đa phần chúng ta thất bại trong luyện tập không phải vì không có phương pháp mà cái thiếu nhất chính là động lực. Khách hàng của mình cũng thế, nhiều khi công việc bận rộn khiến họ quên mất hoặc chùn bước thì lúc đấy HLV cá nhân như mình sẽ phải đốc thúc, nhắc nhở và động viên.

Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời! - Ảnh 7.

Có hội viên nào là người đặc biệt nhất với Vân Anh không?

Có chứ (cười). Ban đầu chị ấy là khách hàng của mình, nhưng đến bây giờ thì còn hơn thế - chị là người duy nhất mình đến tận nhà để dạy, vừa làm HLV cá nhân, vừa làm stylist, vừa chăm sóc sắc đẹp nữa. Chị ấy đã từng phải thốt lên sao chị em mình hợp nhau quá (cười). Hồi mới quen chị là người khá u buồn, nhưng sau khi được luyện tập, được giải phóng cơ thể thì chị thay đổi nhiều lắm. Những thay đổi của chị ai cũng phải công nhận: xinh đẹp hơn, rạng rỡ hơn, luôn lạc quan và cân bằng. Nhìn thấy những chuyển biến tích cực như thế là cảm hứng mình truyền đi đã thành công rồi!

Là một HLV cá nhân chăm sóc cho hội viên để khỏe mạnh hơn, xinh đẹp hơn, Vân Anh quan niệm thế nào về cái đẹp?

Mình phải là chính mình vì ai cũng có nét đẹp riêng. Tất cả phụ nữ đều đẹp, chẳng qua chúng ta có tự tin vào mình hay không. Mỗi người đều có giá trị và quan trọng như nhau, không ai hơn không ai kém. Vân Anh nghĩ khi nhận ra được vẻ đẹp và giá trị của bản thân là khi mình hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời! - Ảnh 8.

Vậy với Vân Anh thế nào là hạnh phúc?

Với mình hạnh phúc là tự do. Tự do khi mình chọn một công việc không phụ thuộc vào định kiến xã hội, không e ngại ánh mắt của người đời là khi bạn được sống với chính mình. Bởi thế, Vân Anh luôn tin rằng niềm vui xuất phát từ sâu trong tâm hồn mới là niềm vui cả đời và bền lâu nhất.

Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời! - Ảnh 9.

Nói chuyện với Vân Anh, tôi tìm thấy tinh thần sống “như loài mèo” ở bạn, đặc biệt là khi nhắc đến hai bé Donkijote và Ivory. Bạn có nghĩ sống như loài mèo cũng là một kiểu hạnh phúc không?

Mấy ai biết vui với những điều giản dị, sống nhẹ nhõm và an yên như loài mèo nhỉ? Mẹ mình không may qua đời từ nhỏ, có lẽ ông trời lấy đi của mình một người mẹ nên đã bù đắp lại bằng những thứ khác. Từ khi có hai bé, cuộc sống của mình vui vẻ hơn rất nhiều, như thể được thổi hồn vào ấy (cười). 

Học cách yêu bản thân như HLV Fitness Đoàn Vân Anh: Mình chỉ có một cơ thể để yêu trọn một cuộc đời! - Ảnh 10.

Những hôm Vân Anh về muộn, bé Don ra đón rồi quấn chân gào ầm ĩ như thể đang trách mình: “Sao mẹ về muộn thế!”. Thế nên dù mình làm gì cũng nhắc nhở bản thân không được phép quá u buồn vì vẫn có một sinh vật nhỏ bé ở đó chờ mình vỗ về chăm sóc.

Chẳng thế mà câu hát  “Em ơi hãy sống như loài mèo / Nhởn nhơ, ngây thơ mà mơ ước mãi” cũng là khao khát của nhiều người lắm đấy!

Để bắt đầu một năm mới với nhiều cảm hứng sống và khát khao hạnh phúc, Vân Anh muốn nhắn gửi điều gì đến chị em phụ nữ của aFamily?

Với mình thì luôn mong phụ nữ hãy mở lòng với mọi người để được bồi dưỡng và vun đắp tình yêu thương. Chúc cho tất cả chị em gặp được những tâm hồn đồng điệu trong cuộc đời, bởi suy cho cùng, khi được thấu hiểu, mọi chuyện luôn thật sự giản đơn.

Cảm ơn Vân Anh về buổi trò chuyện thú vị này.

Chia sẻ
Đọc thêm