Vì câu nói này của bác tài xế xa lạ, nàng công sở làm dấy lên quan ngại về thu nhập của người trẻ

"Bác nói lương bác giờ tầm 20 triệu một tháng, nên bảo thu nhập hàng tháng của em chắc cũng phải 30-40 triệu".

Bên cạnh đam mê cũng như được làm công việc mình mong muốn, mức lương là thứ mà không ít sinh viên vừa mới ra trường, “chân ướt, chân ráo” bước vào môi trường công sở cảm thấy cân nhắc.

Bởi lẽ, trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, không quá khó để bắt gặp những bài viết kiểu “vừa ra trường, tôi đã đạt được mức lương 1000 – 2000 USD/tháng nhờ sở hữu kỹ năng này”, “thu nhập chục triệu tháng nhờ công việc tự do”, “chàng sinh viên bỏ quê về nhà trồng dâu, nuôi tằm doanh thu trăm triệu/tháng”. Điều này vô tình làm dày thêm nghi ngại đối với những người đang trên con đường kiến công lập nghiệp.

Vì câu nói này của bác tài xế xa lạ, nàng công sở đăng đàn làm dấy lên quan ngại về thu nhập của người trẻ - Ảnh 1.

Không phải thông qua phương tiện thông tin đại chúng, vừa mới đây, trong một hội nhóm trên mạng xã hội, một cô gái đã có dịp chia sẻ những quan ngại của bản thân sau khi nghe xong chia sẻ của một bác tài xế về mức lương. Cụ thể, cô viết:

“Mức lương ở Hà Nội. Chào mọi người ạ, em ra trường đi làm ở Sài Gòn đã được hơn 1 năm. Nay em ngoi lên xin khảo sát mức lương 1 tẹo.

Chẳng là trước Tết, em có ra Hà Nội, sau đó mua vé xe ra Sapa chơi. Chỗ ngồi em kế bác tài xế nên bác hay nói chuyện với em, đặc biệt là về công việc, lương lậu... Bác bảo lương bác giờ tầm 20 triệu một tháng, nên bảo lương em chắc phải 30 – 40 triệu một tháng. Em nói em mới ra trường không bao lâu, cũng không giỏi giang như con nhà người ta nên lương chỉ tầm 10 triệu thôi. 

Bác không tin mà còn luôn miệng bảo, sinh viên đại học giờ 30 - 40 triệu chứ 10 gì. Bác làm em hoang mang quá. Mọi người cho em khảo sát tý, mức lương tầm trung của sinh viên đại học ở Hà Nội sau khi ra trường 1 - 2 năm là bao nhiêu ạ?”.

Vì câu nói này của bác tài xế xa lạ, nàng công sở đăng đàn làm dấy lên quan ngại về thu nhập của người trẻ - Ảnh 2.

Ngay sau khi được đăng tải cách đây chưa lâu, câu chuyện của cô gái nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo thành viên trong nhóm. Rất nhiều ý kiến phân tích cũng như đánh giá đã được để lại bên dưới phần bình luận:

Lương tài xế thường tính theo cuốc xe, và thêm giờ OT, thưởng các thứ, nên từ 15 triệu trở lên đến hơn 20 triệu là chuyện không quá ngạc nhiên. Mỗi nghề 1 tính chất công việc. Bạn nên so sánh cùng hệ quy chiếu và trau dồi bản thân để nắm được cơ hội tốt. Cứ nhìn quanh quất thì chỉ thấy mình chẳng bằng ai đâu bạn”.

“Mấy người lớn hay đi nổ lương con tôi mấy chục củ, người nghe ngứa tai quá cũng nổ con tôi cũng thế, thành ra nhiều khi bác tài nghe mà tưởng thật thôi. Với lại tuỳ bác nghe từ ai, cũng có người giỏi thật, lương 30 - 40 triệu/tháng dù mới ra trường 2 năm đấy”.

Vì câu nói này của bác tài xế xa lạ, nàng công sở đăng đàn làm dấy lên quan ngại về thu nhập của người trẻ - Ảnh 3.

“Tóm lại, không nên tin ai nói gì về mức lương cả. Bạn bè thân nhau hay chia sẻ nghề nghiệp thì nên tin 70-80%. Bậc cha mẹ, phu huynh chém gió thì bạn làm lương 7 triệu, các bác ra đường chém 15 triệu”.

Ở các nước phương Tây, mức lương hay mức thu nhập vốn là câu chuyện nhạy cảm và người ta rất ít khi hỏi nhau về vấn đề này. Trong môi trường công sở cũng thế, việc biết thu nhập của đồng nghiệp chẳng có gì hay ho. Bởi nếu cùng một vị trí mà đồng nghiệp nhận mức lương cao hơn, chắc hẳn chúng ta sẽ cảm thấy có phần ganh tỵ và thắc mắc. Thế nên, tốt nhất, những câu chuyện lương lậu nên được giữ bí mật.

Mặt khác, mỗi công việc có một tính chất đặc thù riêng và mức lương cũng phần nào thể hiện điều đó. Cho nên, đừng mang thu nhập của bản thân đi so sánh với người khác. Thay vào đó, thứ chúng ta nên làm là trau dồi kiến thức, kỹ năng để có thể trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mình để rồi thu nhập cũng từ đó mà tương xứng.

Vì câu nói này của bác tài xế xa lạ, nàng công sở đăng đàn làm dấy lên quan ngại về thu nhập của người trẻ - Ảnh 4.


Chia sẻ
Đọc thêm