Suốt ngày ca thán công ty làm ăn vớ vẩn, mỗi nhân viên đã tự xem mình đã chuyên nghiệp hay chưa?

Chỉ khi chuyên nghiệp, chúng ta mới có thể đòi hỏi công ty, sếp và đồng nghiệp chuyên nghiệp với mình. 10 cách dưới đây, hy vọng sẽ giúp dân công sở có thể tự nâng cấp bản thân chuyên nghiệp hơn.

Dường như dân công sở nào cũng có một quy chuẩn nhất định dành cho những môi trường làm việc trong mơ, bao gồm: Đãi ngộ tốt, lương thưởng công minh, cho nhân viên cơ hội thăng tiến,... và đặc biệt nhất là phải chuyên nghiệp. Từ sếp đến đồng nghiệp, các bộ phận trong công ty đều phải chuyên nghiệp.

Đáng tiếc rằng, sự thật thường không đẹp như những cơn mơ, do đó không ít dân công sở vẫn đã và đang ngày ngày chán nản với chính nơi làm việc mà mình lựa chọn dấn thân vào. Thậm chí, một số ít còn tự nhủ mãi chẳng tìm được nơi tốt để dung thân, mãi chẳng thể bước chân vào nơi nào tử tế, chuyên nghiệp.

 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, "500 anh chị em" công sở đã biết đến một câu nói hơi… thô thô này hay chưa: "Người ta chỉ có thể thấy đống rác trên đầu người khác mà không có khả năng phát hiện đống rác trên đầu mình".

Câu này có nghĩa là, hội công sở thường xuyên tự trách nơi làm việc của mình không tốt, không chuyên nghiệp trong khi chưa bao giờ tự soi xét lại chính bản thân xem liệu mình có chuyên nghiệp hay chưa? Có xứng đáng mưu cầu sự chuyên nghiệp của công ty, sếp và đồng nghiệp?

 - Ảnh 2.

Qua đó mới thấy rằng, việc sếp có hoàn hảo đối với mình, công ty có nâng niu mình, đồng nghiệp có tốt lành giúp đỡ mình hoặc cả bộ máy vận hành chung có chuyên nghiệp với mình hay không, đôi khi phụ thuộc vào chính bản thân mỗi dân công sở, đúng hơn là tác phong của mỗi người nhân viên trong công ty.

Và bài viết cực kỳ thú vị đang gây sốt MXH dưới đây, hy vọng sẽ giúp "500 anh chị em" công sở có thể tự nâng cấp bản thân chuyên nghiệp hơn. Chỉ khi chuyên nghiệp, chúng ta mới có thể đòi hỏi công ty, sếp và đồng nghiệp chuyên nghiệp với mình.

 - Ảnh 3.

TÁC PHONG CHUYÊN NGHIỆP NƠI LÀM VIỆC

Dù ở bất kì vị trí nào thì mỗi cá nhân đều muốn xây dựng cho mình một hình ảnh riêng mang tên "chuyên nghiệp". Trong môi trường làm việc năng động và hiện đại như ngày nay, tính chuyên nghiệp được coi là một trong những tiêu chí hàng đầu quyết định sự thành công của một doanh nghiệp hay khả năng thăng tiến của một cá nhân.

Để làm được điều đó, bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng cứng và các kỹ năng mềm để tạo nên một phong thái chuyên nghiệp trong cách giao tiếp và làm việc. Hy vọng những điều dưới đây sẽ giúp được các bạn

 - Ảnh 4.

1/ Chuyên nghiệp trong cách ăn mặc và giao tiếp

Cũng giống như khi bạn đi phỏng vấn, ấn tượng về bề ngoài, cách nói chuyện, ăn mặc sẽ để lại những dấu ấn khó quên nhất. Một trang phục phù hợp sẽ tạo được sự tự tin rằng bạn sẽ đảm nhận tốt nhất vai trò của mình. Đồng thời, bạn nên có thái độ thân thiện, hòa đồng với đồng nghiệp, biết học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh để cùng nhau tiến bộ. Đó chính là phong cách làm việc chuyên nghiệp.

2/ Cập nhật các xu hướng ảnh hưởng đến công việc và lĩnh vực của bạn

Đây là một phần quan trọng trong việc tạo nên sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc. Việc nắm bắt các xu hướng sẽ giúp bạn có nhận định đúng đắn về khâu lập kế hoạch, xác định được mục tiêu và dễ dàng thực hiện mọi việc theo những gì đã đề ra. Ngoài ra, việc chủ động trong mọi việc khiến bạn có trách nhiệm hơn với công việc của bạn và công việc chung.

 - Ảnh 5.

Trong thời đại mọi thứ đều thay đổi chóng mặt, điều bạn cần làm là chú ý đến các tin tức, những gì khách hàng và các nhà phân tích đề cập trong thời gian qua. Đừng chỉ nghe mà hãy "lắng nghe", ghi chép và áp dụng trong lĩnh vực, công việc của mình. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi kế hoạch, công việc của bạn, thậm chí còn giúp bạn đưa ra những sáng kiến, ý tưởng mới và hiệu quả cho công ty.

3/ Không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn

Cho dù bạn đang ở vị trí nào thì việc không ngừng học hỏi là điều cần thiết để không ngừng tiến bộ và vươn tới đỉnh cao. Cuộc sống, trình độ công nghệ thông tin phát triển liên tục kèm theo những đòi hỏi, yêu cầu trong công việc sẽ ngày càng khắt khe, đa dạng hơn. Nếu như bạn không trang bị cho mình kiến thức phù hợp với thời đại thì sẽ không tránh khỏi việc bị đào thải vì sự tụt hậu, lỗi thời.

 - Ảnh 6.

Vì vậy, để trở nên ngày càng chuyên nghiệp, đừng ngại ngần học hỏi từ cấp trên, các đồng nghiệp thâm niên hay thậm chí là cấp dưới của mình. Bạn sẽ có được những bài học và trải nghiệm vô giá từ chính nỗ lực này.

4/ Tham gia vào các cuộc đối thoại

Để theo kịp với xu hướng công nghiệp và xã hội, bạn cần thường xuyên theo dõi các bản tin, tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến, thiết lập thông báo của Google cho các từ khóa ngành công nghiệp. Từ đó, bạn có thể tiếp cận những tin tức mới nhất. Với một số ngành nghề, việc cập nhật thông tin chiếm vị trí trọng yếu trong thành công của các doanh nghiệp. Vì vậy, đừng quên trau dồi khả năng giao tiếp, đàm phán và đưa ra ý kiến nhằm rèn luyện bản thân mình qua từng ngày.

 - Ảnh 7.

5/ Thể hiện sự linh hoạt

Giờ làm việc mỗi ngày có thể chính thức kết thúc vào lúc 5h chiều, nhưng nếu cần thiết, bạn nên về muộn hơn 1 tiếng sau đó để hoàn thành xong công việc. Như vậy không có nghĩa là bạn bỏ qua những cam kết quan trọng trong cuộc sống riêng, nhưng bạn không nên bỏ công việc làm dở chỉ vì đã hết giờ. Tương tự, hãy linh hoạt đối với những thay đổi trong kế hoạch công việc, mục tiêu hoặc những vấn đề khác có thể phát sinh trong quá trình làm việc.

6/ Giúp đỡ đồng nghiệp và làm nhiều hơn mô tả công việc

Một điều rất quan trọng giúp bạn đạt được uy tín của một người chuyên nghiệp – thứ sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích như những lựa chọn để kiếm được nhiều tiền hơn, vượt qua được những tình huống bất lợi… – là làm nhiều việc hơn yêu cầu tối thiểu. Điều đó có nghĩa là bạn luôn cần tìm cách để làm việc tốt hơn, giúp đỡ đồng nghiệp khi có thể, và không ngại bắt tay vào những dự án mới.

 - Ảnh 8.

7/ Định hướng phát triển nghề nghiệp rõ ràng

Rào cản lớn nhất trong sự nghiệp của bạn chính là không có một định hướng cụ thể cho sự nghiệp, cho tương lai của mình. Hãy nhìn nhận rõ ràng về những gì bạn đang tìm kiếm để có được thành công trong sự nghiệp. Cánh cửa sự nghiệp mở rộng đến đâu? Nếu bạn có một định hướng rõ ràng, bạn sẽ biết được mình cần làm gì tiếp theo trên hành trình phát triển sự nghiệp.

8/ Kết nối giữa các thế hệ

Đừng cho rằng bạn không có điểm gì chung với các đồng nghiệp lớn tuổi hoặc trẻ hơn bạn. Việc giao tiếp, làm bạn với những người không nằm trong nhóm tuổi của bạn có thể giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp một cách khéo léo, linh hoạt hơn. Từ chia sẻ của họ, bạn có thể học tập được nhiều kinh nghiệm trong công việc, mở rộng các mối quan hệ xã hội và nắm bắt nhanh chóng các cơ hội để đi đến thành công.

 - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, thông qua giao tiếp, bạn có thể nắm bắt quan điểm của họ, đưa ra cách nhìn mới về công việc, kinh doanh. Cuối cùng, họ có thể giúp bạn tạo ra sự thay đổi lớn về mặt hình ảnh, cũng như cung cấp các công cụ và cách tiếp cận giải quyết vấn đề mới. Kết nối giữa các thế hệ giúp công việc bạn dễ hơn, vui vẻ hơn.

9/ Thể hiện sự vui vẻ và lịch sự với mọi người, ngay cả khi bạn không thích họ

Bạn sẽ phải làm với những người mà bạn không quan tâm, thậm chí cả những người không dễ chịu cho lắm. Bạn sẽ càng thể hiện được sự chuyên nghiệp nếu bạn không để cho họ biết được bạn đang nghĩ gì về họ, thay vào đó vẫn thân thiện, lịch sự và dễ làm việc cùng. Người chuyên nghiệp là người đối mặt với người mình không thích vẫn bình thường như không có gì.

 - Ảnh 10.

10/ Chú ý tới các quy tắc về văn hóa trong công ty và tuân thủ những quy tắc đó

Nếu bạn quan sát xem những người khác trong cơ quan ứng xử và làm việc ra sao, bạn sẽ học được tất cả những điều quan trọng về "chúng tôi sống ở đây như thế nào". Chẳng hạn, bạn có thể quan sát thấy mọi người trong công ty luôn đến đúng giờ trong các cuộc họp, nói nhỏ hơn khi người khác đang nghe điện thoại, hoặc gửi email cho những vấn đề không thực sự cấp bách. Đây là những tín hiệu quan trọng về những gì mà công ty kỳ vọng ở hành vi của chính bạn. Bạn sẽ bị đánh giá là không biết "nhập gia tùy tục" nếu phớt lờ những tín hiệu đó.

 - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm