Nói công ty Hàn mê tín, bảo thủ, trọng bằng cấp, nàng công sở dấy lên đại hội bóc “phốt” tập thể

Sốc văn hóa luôn là vấn đề mà dân công sở phải đối mặt mỗi khi quyết định làm việc cho công ty nước ngoài.

Được làm việc ở các công ty nước ngoài là điều mà không ít dân công sở ao ước. Bên cạnh lương, thưởng, chế độ phúc lợi; những kiến thức cũng như kỹ năng quý báu học hỏi được từ nhân sự cấp cao của những công ty này cũng là yếu tố vô cùng thu hút.

Tuy nhiên, làm việc trong công ty nước ngoài đồng nghĩa với việc chúng ta phải nhanh chóng thích ứng cũng như làm quen với một nền văn hóa mới, bởi lẽ văn hóa công sở cũng giống như văn hóa của một đất nước, chẳng quốc gia nào giống quốc gia nào.

Nói công ty Hàn mê tín, bảo thủ, trọng bằng cấp, nàng công sở dấy lên đại hội bóc “phốt” tập thể - Ảnh 1.

Và không phải ai cũng may mắn thành công trong công cuộc thích nghi văn hóa. Có không ít người nhanh chóng vỡ mộng vì sự khác biệt quá đỗi lớn lao trong cung cách làm việc của con người giữa các quốc gia.

Chúng ta đã không ít lần được nghe những bài tâm sự của dân công sở trên mạng xã hội về việc nhiều công ty Nhật không giống với những gì được tô vẽ trên truyền thông, thì vừa mới đây, một công ty Hàn Quốc đã bị cho “lên dĩa” thông qua bài đăng của một nàng công sở:

“Chào các bạn, ở đây đã có ai từng làm việc với công ty Hàn Quốc chưa ạ? Mình từng dạy tiếng Việt cho 1 anh người Hàn, và làm thêm ở một nhà hàng có đến 50% là khách Hàn Quốc, sau đó thì làm Marketing ở 1 công ty Hàn. Nhân có bạn nói về kinh nghiệm làm việc ở các công ty nước ngoài, mình cũng xin được chia sẻ chút trải nghiệm làm việc của mình với người Hàn ạ. Hy vọng giúp được gì đó cho bạn.

Nói công ty Hàn mê tín, bảo thủ, trọng bằng cấp, nàng công sở dấy lên đại hội bóc “phốt” tập thể - Ảnh 2.

1. KHÁ MÊ TÍN

Ở trong tòa nhà mình từng làm, đa số là căn hộ và công ty của người Hàn. Các tầng số 4 sẽ bị loại bỏ thay thành tầng 3B vì người Hàn cho rằng số 4 là số tử. Số 13 cũng hiếm khi thấy thay vào đó là tầng 12B. Người Hàn cũng hay tin vào các nhóm máu lắm các bác ạ, mình chưa thấy ai bị loại vì nhóm máu nhưng họ cũng để ý lắm. Không dùng mực đỏ để viết tên người sống, cái này là kỵ lắm nha. Mình từng dùng và bị sếp ngăn lại ngay lập tức.

2. KHÁ COI TRỌNG BẰNG CẤP

Không phải tất cả các loại bằng, nhưng mà bằng đại học thì nên có. Nhiều công ty yêu cầu gửi bản sao bằng đại học, bảng điểm ngay từ vòng ứng tuyển hoặc buổi phỏng vấn, nên bạn phải chuẩn bị kỹ càng nha. Bạn mà Google thì sẽ thấy bên Hàn bằng cấp, học thức rất rất được người Hàn coi trọng.

Nói công ty Hàn mê tín, bảo thủ, trọng bằng cấp, nàng công sở dấy lên đại hội bóc “phốt” tập thể - Ảnh 3.

3. COI TRỌNG ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Thực ra kinh nghiệm làm việc của mình khá hời hợt nhưng vẫn được lựa chọn vì buổi phỏng vấn tốt. Cũng như nhiều công ty khác, bạn đi phỏng vấn nên đến đúng giờ, mang theo bộ hồ sơ, ít nhất có CV và scan bằng cấp, bảng điểm. Ăn mặc chỉn chu, đàn ông nên mặc sơ mi (trắng càng tốt), sơ vin đi giày. Phụ nữ nên mặc lịch sự, trang điểm nhẹ. Phải tự tin nhưng khiêm tốn.

4. HƠI BẢO THỦ

Không biết có phải tất cả mọi người đều thế không, nhưng mấy người Hàn mình gặp đều thế ấy. Như sếp mình nếu có bệnh thì 1 là đến bệnh viện Hàn tại Việt Nam, hai là về Hàn chữa. Khi mua quà tặng đối tác, mời đối tác đi ăn thì sẽ chọn hàng “made in Korea” hết, chắc đây cũng là lòng tự tôn dân tộc chăng?”.

Nói công ty Hàn mê tín, bảo thủ, trọng bằng cấp, nàng công sở dấy lên đại hội bóc “phốt” tập thể - Ảnh 4.

Ngay sau khi được đăng tải cách đây chưa lâu, bài đăng của cô gái đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Từ vài dòng chia sẻ nhỏ, một đại hội bóc “phốt” công ty Hàn nói riêng và người Hàn nói chung đã được dấy lên. Rất nhiều bình luận bày tỏ cảm nhận, suy nghĩ về người Hàn đã được để lại bên dưới:

“Thiếu một điều nữa đó chính là họ muốn cải tiến nhưng không bao giờ chịu bỏ tiền ra để đầu tư. Miệng thì lúc nào cũng ra rã mà một hai bắt cải tiến từ cái đang có”.

“Phỏng vấn thì gọi 7 cô gái vào và cũng phỏng vấn 1 lúc, sau đó chọn 1 cô để đi làm. Mức lương thì tùy nơi nhưng nhìn chung mình thấy họ coi trọng bằng cấp. Bên cạnh đó, họ thường làm việc rất cảm tính, hứng lên là cần ngay, lúc sau lại bảo đổi cái khác”.

“Mình thấy họ khá có vấn đề về việc kiểm soát cảm xúc: nóng tính, thái độ trịch thượng, ghim sâu và dài nên các bạn đừng có mà đắc tội”.

Nói công ty Hàn mê tín, bảo thủ, trọng bằng cấp, nàng công sở dấy lên đại hội bóc “phốt” tập thể - Ảnh 5.

Những công ty nước ngoài thường mang nét văn hóa giống với văn hóa của nước họ bởi về bản chất, nó không được đặt nền móng bởi những con người của đất nước sở tại. Và nếu họ thật sự không chuyên nghiệp trong cung cách làm việc cũng như quá đáng với bộ máy nhân sự, chắc chắn họ sẽ chẳng thể duy trì được hoạt động công ty để tồn tại và tiếp tục phát triển.

Vì lẽ đó, khi đã quyết định làm việc cho công ty nước ngoài, chị em công sở nên chuẩn bị tâm học hỏi và thích nghi cho bản thân mình. Bởi lẽ, vắng mợ chợ vẫn đông, với những phúc lợi mà bản thân các công ty đó có thể cung cấp cho người lao động, không ít người sẵn sàng xếp hàng để được vào làm việc.

Nói công ty Hàn mê tín, bảo thủ, trọng bằng cấp, nàng công sở dấy lên đại hội bóc “phốt” tập thể - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm