Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba": Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần?

Thanh Ba, Theo Helino
Chia sẻ

Vẫn biết nghệ thuật cần sự hy sinh, nhưng cả nhà văn Trang Hạ và Tâm Phan đều không đồng tình với việc để cô bé 13 tuổi tự mình thực hiện cảnh nóng trong "Vợ Ba". Trong khi đó nhà báo Hoàng Anh Tú lại lo lắng những kẻ xấu có thể sử dụng trích đoạn hoặc hình ảnh hậu trường rò rỉ.

Khi phim "Vợ Ba" sắp được công chiếu, hàng loạt những cảnh nóng trong phim "bị" hoặc "được" rò rỉ khiến dư luận chia làm nhiều luồng ý kiến. Phần "Vợ Ba" khiến người ta háo hức vì đây là phim Việt nhận được nhiều giải tại Liên hoan phim quốc tế và được ca ngợi hết lời. Nhiều người đã háo hức mong chờ ngày bộ phim công chiếu tại Việt Nam.

Nhưng cũng có một làn sóng dư luận khác rầm rộ không kém lên án việc đạo diễn chọn một bé gái chỉ 13 tuổi đóng vào vai một nhân vật có độ tuổi tương tự thể hiện việc "làm vợ" (làm tình, mang thai, sinh nở...). Khi cô bé đang ở độ tuổi nhạy cảm thì những cảnh quay này trên phim trường và lúc lên màn hình sẽ ảnh hưởng thế nào tới chính bản thân cô bé?

Những cảnh quay nhạy cảm bị rò rỉ hoặc cố ý "bị lộ" trong phim của cô bé diễn viên 13 tuổi như: Đêm tân hôn, nụ hôn giữa nhân vật với một người phụ nữ khác, cảnh để lộ ngực trần... dù vô tình hay hữu ý đều trở thành công cụ PR cho bộ phim. Và khi dư luận vẫn đang dật sóng về nạn ấu dâm, những cảnh quay bé gái 13 tuổi hở phần cơ thể nhạy cảm khiến không ít người bức xúc và đặt ra câu hỏi.

Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba: Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? - Ảnh 1.

Khoan nói đến việc có hành vi vi phạm pháp luật nào ở đây hay không? Nếu nhiều người coi đây là một bộ phim nghệ thuật, thì câu hỏi được đặt ra là như thế nào thì nghệ thuật được phép sử dụng những hình ảnh nhạy cảm của trẻ vị thành niên? Bộ phim không sai, nhưng với những người lớn có tính "dẫn dắt" như đạo diễn, cha mẹ... của diễn viên 13, người liên quan trực tiếp, họ có trách nhiệm như thế nào?

Vừa là những ông bố, bà mẹ, vừa là những người có hiểu biết về nghệ thuật, truyền thông, nhà văn Trang Hạ, nhà báo Hoàng Anh Tú và nhà văn Tâm Phan đã đưa những quan điểm riêng về vấn đề này.

Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba: Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? - Ảnh 2.

Kịch bản nào cũng không có quyền chà đạp lên giá trị mà xã hội theo đuổi: Sự tử tế. Đạo diễn nào cũng không có quyền lạm dụng sex vị thành niên với bất kỳ mục đích gì. Xin hỏi, nếu quay "Ngàn lẻ một đêm", có những đoạn như "Cô gái trinh 13 tuổi ưỡn ẹo đôi mông non, đi vào và gặp người đàn ông" - xin lỗi phải dùng từ trong bản dịch Ngàn lẻ một đêm mình đọc năm 1981, thì đạo diễn và biên kịch cũng sẽ tìm một cô gái trinh ưỡn ẹo đôi mông non đi vào màn ảnh?

Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba: Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? - Ảnh 4.

Nhiều người lên tiếng để đặt vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên, nhưng tôi nghĩ, lên tiếng là để bảo vệ sự tử tế của xã hội. Tôi chỉ đặt một câu hỏi, tại sao lại là cô ấy? Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? Tại sao không phải một diễn viên khác trên 18 tuổi đóng cảnh đó? Trong đoạn trao đổi giữa đạo diễn và gia đình, họ đã đặt cái gì lên ưu tiên, không phải là Danh và Lợi sao? Vậy thực sự ngay từ đầu, lẽ phải và liêm sỉ của người làm nghề và người làm người không được coi là điều kiện của cuộc thương lượng vai diễn ấy?

Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba": Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? - Ảnh 4.

 

Tôi không phản đối bộ phim, nhưng tôi phản đối cách lựa chọn làm nghề của đạo diễn. Miley Cyrus ở 1 quốc gia nổi tiếng là tự do nghệ thuật và tự do biểu đạt như Mỹ, chỉ một giây cởi lưng áo ở tuổi 15, bị hàng ngàn bài báo trên thế giới lên án bố mẹ. Tấm ảnh đó chả là gì nếu so với việc cô ấy trần truồng trong MV ở tuổi 20, nhưng mọi người chỉ lên án cái lưng trần ở tuổi 15. Còn ngực trần ở tuổi 13, rất tiếc, tôi nghĩ nghệ thuật nếu có tính cách, hẳn là một tính cách đàng điếm, nó cởi được tất cả những áo lót nó muốn.

Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba: Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? - Ảnh 5.

Tôi chưa được xem phim nên thật khó để có thể nói lên ý kiến của mình. Nhưng đọc những gì báo chí những ngày qua lên tiếng thì tôi thấy có vẻ như mọi người đang bị quá ám ảnh bởi vấn nạn ấu dâm. Cá nhân tôi thì chỉ nghĩ đó là một tác phẩm điện ảnh. Mọi thứ diễn ra khi quay phim đã có đạo diễn và chính gia đình kiểm duyệt, bảo vệ.

Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba": Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? - Ảnh 6.

Khi phim ra rạp, vì chưa xem nên tôi không thể nói nó có tác động tiêu cực gì tới người xem không. Thứ duy nhất tôi lo lắng ở đây là những kẻ xấu có thể sử dụng trích đoạn hoặc hình ảnh hậu trường rò rỉ. Và khi đó, mọi thứ sẽ thật tệ. Bằng nếu điều đó không xảy ra thì nó chỉ là một tác phẩm điện ảnh và nó làm đúng vai trò của nó với thông điệp nó mang.

Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba: Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? - Ảnh 6.

Tôi hy vọng mọi người cũng đừng nên quá sợ hãi và đề phòng thái quá để rồi chúng ta bóp nghẹt mọi tác phẩm điện ảnh cũng như các thứ khác. Lên tiếng với vấn nạn ấu dâm, xin hãy bằng việc bảo vệ những đứa trẻ tốt hơn chứ không phải đánh kẻ này, giết kẻ kia, chụp mũ rồi ném đá tất thảy mọi thứ. Điều đó quả thực khiến trẻ con càng sợ hãi vì những gì cha mẹ chúng đang làm trước những kẻ xấu vì nghĩ rằng chúng quá mạnh khiến cha mẹ mình mới phải ồn ã lên như thế. Đừng biến xã hội chúng ta thành một xã hội mà đâu đâu cũng là những kẻ ấu dâm như vậy.

Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba: Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? - Ảnh 8.

Một bé gái diễn "cảnh nóng" trong phim xét về mặt đạo đức thì sai, nhưng về mặt nghệ thuật điện ảnh thì không sai. Bộ phim này tái hiện lại những sự việc có thật đã xảy ra và nếu không có vai cô bé 13 tuổi bị gả đi thì nó đã không thành câu chuyện. Nhưng nếu cô bé không thấy làm sao thì chúng ta cũng không thể bắt cô bé phải "làm sao". Đó là sự lựa chọn cá nhân và mọi người nên tôn trọng điều đó.

Thực tế, không ai cưỡng ép cô bé vào vai diễn này, cô bé đã hoàn toàn tự nguyện đấy chứ. Thậm chí nếu như cô bé được giải diễn viên xuất sắc thì tốt cho cô bé trên con đường sự nghiệp thôi. Hãy tôn trọng những lựa chọn cá nhân của mỗi người.

Trang Hạ nói về việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh 18+ trong “Vợ Ba": Tại sao không phải một diễn viên đóng thế ngực trần? - Ảnh 9.

Với ý kiến cá nhân, dưới tư cách người mẹ, tôi sẽ không bao giờ để con gái mình đóng vai này. Bởi vì mình tránh những ảnh hưởng tâm lý có thể xảy ra cho con. Bản thân mình cũng không chắc là con có bị làm sao không, nhưng phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh. Nhưng đó chỉ là ý kiến cá nhân của riêng tôi thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm