Cảnh 18+ trong "Vợ Ba": Là người mẹ, tôi không mạo hiểm sự an toàn của con để đổi lấy ánh hào quang đến sớm

Bộ phim không sai, mẹ cô bé cũng nói rằng con mình đã được "che chắn" đầy đủ khi diễn xuất để đảm bảo... an toàn. Nhưng khi nhìn những cảnh hóa thân chân thực, những cảnh nóng trong phim của cô bé 13 tuổi thì có lẽ bất cứ bà mẹ nào, như tôi, cũng phải giật mình…

Cảnh 18+ trong Vợ Ba: Là người mẹ, tôi không mạo hiểm sự an toàn của con để đổi lấy ánh hào quang đến sớm - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, hàng loạt những vụ dâm ô, cưỡng dâm trẻ nhỏ được cộng đồng mạng và báo chí phanh phui. Có trẻ bị tấn công tình dục trong thang máy, trong công viên, trong hẻm gần nhà, có bé bị kẻ thủ ác vào tận nhà xâm hại, sau đó thậm chí còn bị khủng bố tinh thần, dọa giết vì đã lên tiếng tố cáo…

Những vụ việc kinh khủng đó đã khiến cộng đồng share, like, đồng lòng lên tiếng mạnh mẽ chưa từng thấy. Đó là những sự việc cụ thể, những con người cụ thể nhưng rộng ra, đó sự đồng thanh lên án vấn nạn ấu dâm, là lo lắng của các bậc phụ huynh cho sự an nguy của chính con cái mình và những đứa trẻ nói chung.

Những campaign, dự án truyền thông, những ý kiến của các Facebooker nổi tiếng, KOLS… cũng xuất hiện, góp một tiếng nói vào việc đòi quyền được sống trong một thế giới an toàn, đặc biệt là an toàn tình dục. Cách đây chưa lâu, bộ ảnh nghệ thuật "Những đứa trẻ mang bầu" đã gây tranh cãi lớn vì ý tưởng và cả cách thực hiện, khi để cho các người mẫu nhí khoảng 10 tuổi thể hiện nỗi đau và ám ảnh của các nạn nhân bị xâm hại dẫn đến có thai.

Cảnh 18+ trong Vợ Ba: Là người mẹ, tôi không mạo hiểm sự an toàn của con để đổi lấy ánh hào quang đến sớm - Ảnh 2.

Một trong những bức ảnh trong bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" gây tranh cãi gần đây.

Các em được cho mang bụng bầu giả, tưởng tượng về cảm xúc của các nạn nhân và được chụp ảnh trực diện. Dư luận người khen táo bạo, người phản ứng dữ dội, cho rằng điều này bất lợi cho tương lai của các em, nêu ý kiến rằng không nên để trẻ em vào những vai "dữ dội" như vậy, rằng không hiểu sao phụ huynh lại đồng ý để trẻ tham gia vào chiến dịch...

Khi những tranh cãi lớn xung quanh việc để người mẫu nhí đóng giả chuyện bị cưỡng bức, mang bầu ở tuổi ấu thơ vừa lắng xuống, những ngày gần đây, quan điểm tương tự lại xuất hiện cùng với tên tuổi bộ phim "Vợ ba" vừa công chiếu. Một phần "Vợ ba" khiến người ta háo hức vì đây là phim Việt nhận được nhiều giải tại Liên hoan phim quốc tế và được ca ngợi hết lời. Nhưng cũng có một làn sóng dư luận khác rầm rộ không kém, lên án việc để một bé gái chỉ 13 tuổi đóng "cảnh người lớn".

Cảnh 18+ trong Vợ Ba: Là người mẹ, tôi không mạo hiểm sự an toàn của con để đổi lấy ánh hào quang đến sớm - Ảnh 3.

Là người yêu nghệ thuật và là một người mẹ, khi xem trailer, cảm xúc của tôi là bối rối. Không biết đâu là nghệ thuật, đâu là đời thực và đâu là hóa thân diễn xuất, đâu là cảm xúc của cô bé 13… Chỉ biết rằng những hình ảnh nhạy cảm của cô bé 13 khiến tôi và rất nhiều người không khỏi băn khoăn nghĩ đến vấn nạn ấu dâm khiến cộng đồng lên án gần đây.

Nói một cách khách quan thì cô bé chỉ vào vai một nhân vật ở đúng độ tuổi mình trong phim và như thế chẳng có gì là sai. Nhưng vấn đề là cô bé lại được vào vai "làm vợ" để phản ánh thực tế ở một giai đoạn lịch sử, khi mới chỉ đang ở độ tuổi teen. Vấn đề là dù là diễn viên nhưng Trà My, người thủ vai "vợ ba" vẫn chỉ là một đứa trẻ và trong phim lại có những những cảnh khoe thân, cảnh quan hệ nam nữ khiến cả người lớn cũng ngại ngùng.

Cảnh 18+ trong Vợ Ba: Là người mẹ, tôi không mạo hiểm sự an toàn của con để đổi lấy ánh hào quang đến sớm - Ảnh 4.

Cả cô bé và mẹ cô đều khẳng định ban đầu họ không nhận lời đóng phim này, chứng tỏ họ cũng đã lường trước những điều "không an toàn" có thể xảy đến với con mình. Nhưng mẹ cô bé bị đạo diễn "thuyết phục" vì đây là bộ phim lớn và không có cơ hội thứ 2, vì con gái sẽ được "bảo vệ" trong các cảnh nóng... nên nhận lời.

Để đảm bảo tính chân thực, đạo diễn và mẹ cô bé đã để bé gái này thực hiện những cảnh nóng cần có trong phim. Dù mẹ bé khẳng định bé được che chắn an toàn, Trà My khẳng định mình không bị bất cứ sự đụng chạm cơ thể không cần thiết nào. Dù nói một cách khách quan, nghệ thuật cũng cần ai đó... hy sinh để phản ánh tính chân thực của nó, nhưng chắc hẳn xem những cảnh quay dù ở trailer, nhiều người vẫn sẽ thấy có chút gì gợn gợn.

Thật khó phân định đúng giữa phim và đời. Nhưng rõ ràng những cảnh quay nhạy cảm bị rò rỉ hoặc cố ý "bị lộ" trong phim như: Đêm tân hôn, nụ hôn giữa nhân vật với một người phụ nữ khác, cảnh để lộ ngực trần của cô bé... vô tình hay hữu ý đều đang trở thành công cụ PR cho bộ phim. Và chắn chắn với tư cách một người mẹ, nếu con tôi được nhận vai diễn "để đời" kia tôi cũng sẽ không đủ dũng cảm để... nhận lời.

Cảnh 18+ trong Vợ Ba: Là người mẹ, tôi không mạo hiểm sự an toàn của con để đổi lấy ánh hào quang đến sớm - Ảnh 6.

Một cô bé 13 tuổi vào vai một nhân vật ở độ tuổi tương tự. Trong phim có những mốc quan trọng của người phụ nữ: làm tình, mang thai, sinh nở... thì quả thực đây là một vai diễn lớn, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Cô bé hiện tại vẫn khẳng định không bị ảnh hưởng tâm lý bởi nhân vật hay những cảnh nóng kia khi "hóa thân" cũng chỉ là tưởng tượng. Nhưng diễn biến tâm lý tuổi teen thì phức tạp hơn người lớn nghĩ. Làm sao ai dám chắc, thế giới rộng lớn trước mắt cô bé tuổi 13, tò mò khám phá, những cảm xúc đầu đời... sau những cảnh nóng kia là điều gì?

Cảnh 18+ trong Vợ Ba: Là người mẹ, tôi không mạo hiểm sự an toàn của con để đổi lấy ánh hào quang đến sớm - Ảnh 7.

Làm sao ai dám chắc những vai diễn sau cô bé sẽ vẫn gặp một ê kíp tử tế để "che chắn" khỏi những hành động xấu của kẻ khác? Làm sao ai dám chắc sau "sự tưởng tượng" về cảnh nóng cô ấy nhập tâm kia là gì tiếp theo? Có thể cô bé ấy đủ bản lĩnh để "chiến đấu" với những tò mò, khám phá, mộng mơ... của tuổi teen thường thấy, nhưng cũng có thể ngược lại. Không ai dám chắc...

Phim giả, tình thật là không ít những cặp đôi diễn viên đã thành đôi thực sau khi diễn xuất chung. Có người đã phải điều trị tâm lý vì quá nhập tâm vai diễn... Đó là thực tế. Và cô bé 13 thì còn quá non nớt ở độ tuổi nhiều chông chênh, nhạy cảm.

Không ai phủ nhận về khả năng diễn xuất của cô bé hoặc bộ phim hay. Cũng không thể phủ nhận sự nỗ lực của cô bé trong hành trình chinh phục ước mơ của mình. Cũng có thể là hơi thừa, nhưng là tôi với tư cách một người mẹ vẫn nhiều lo xa...

Tất nhiên, nói đi nói lại thì quyết định thuộc về mỗi chúng ta. Có người phải đánh đổi điều này để có được điều kia. Có người trước những cám dỗ hoặc cơ hội có 1-0-2 không thể từ chối những cơ hội lớn của đời mình. Nhưng với một cô bé chưa thực sự trưởng thành, ở lứa tuổi phức tạp về tâm lý, bản thân tôi làm mẹ vẫn sẽ không dám mạo hiểm sự an toàn của con để lấy những phút giây hào quang hay sự chói lòa về tương lai nghề nghiệp sau này...

Cảnh 18+ trong Vợ Ba: Là người mẹ, tôi không mạo hiểm sự an toàn của con để đổi lấy ánh hào quang đến sớm - Ảnh 9.

Bởi sau tất cả hạnh phúc của con không phải là ánh hào quang đến sớm, mà là con được sống đúng lứa tuổi, đúng thời đại con đang sống, là nụ cười vô tư của con mỗi ngày...

Chia sẻ
Đọc thêm